Phân biệt sữa tươi và sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp

Để giúp người tiêu dùng phân biệt các loại sữa, xin trình làng giải đáp của chuyên gia ngành sữa về vấn đề này.

Bộ Y tế vừa ban hành QCVN 5:1-2017/BYT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa dạng lỏng, trong đấy lần Thứ nhất khái niệm về sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp được đưa vào quy chuẩn. Với khái niệm khá lạ lẫm này, nhiều người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa các sản phẩm sữa hoàn nguyên/hỗn hợp có sữa tươi và các sữa khác hiện có trên phân khúc.

Để giúp người tiêu dùng phân biệt các loại sữa, xin trình làng giải đáp của chuyên gia ngành sữa về vấn đề này

Nhóm sản phẩm sữa tươi

Bao gồm: (1) Sữa tươi nguyên chất, (2) Sữa tươi nguyên chất tách béo, (3) Sữa tươi và (4) Sữa tươi tách béo, có đặc điểm chung là đều được chế biến trực tiếp từ sữa tươi nguyên liệu nguyên tắc của động vật (bò, dê, cừu…) được thu nhận từ các trang trại đạt chuẩn.

Sữa tươi thanh trùng của TH true MILK sử dụng 100% nguyên liệu là sữa bò tươi nguyên chất.

Sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ 100% sữa tươi nguyên liệu, không bổ sung hoặc tách bớt bất kỳ thành phần nào của sữa (VD: chất béo sữa…) và không bổ sung thêm thành phần nào khác ngoài sữa (VD: nước quả, các con phố,…) thì được gọi là “Sữa tươi nguyên chất”.

Sữa tươi nguyên liệu mà chỉ tách bớt chất béo trong sữa, không bổ sung hoặc tách bớt thành phần nào khác thì sẽ được gọi là “Sữa tươi nguyên chất tách béo”.

Sữa tươi nguyên liệu mà được bổ sung thêm 1 số thành phần (ví dụ: Đường, chất hương môi trường xung quanh, vi chất dinh dưỡng,…), có điều kiện các chất bổ sung này không nhằm mục đích thay thế các thành phần của sữa và sữa tươi nguyên liệu vẫn chiếm > 90% thì được gọi là sản phẩm “Sữa tươi”.

Sữa tươi nguyên liệu sau khi tách béo mà được bổ sung thêm 1 số thành phần (ví dụ: Đường, chất hương môi trường xung quanh, vi chất dinh dưỡng,…), có điều kiện các chất bổ sung này không nhằm mục đích thay thế các thành phần của sữa và sữa tươi nguyên liệu vẫn chiếm > 90% thì được gọi là sản phẩm “Sữa tươi tách béo”.

Nhóm sản phẩm sữa nước phối chế từ sữa bột:

Sữa hoàn nguyên” là sản phẩm được chế biến từ sữa bột hoặc sữa cô đặc bằng cách pha thêm có nước để bù lại lượng nước đã tách ra trong quá trình sản xuất sữa bột hoặc sữa cô đặc từ sữa tươi nguyên liệu.

Sản phẩm này có thể được bổ sung thêm thành phần khác nhưng không nhằm thay thế sữa, và thành phần sữa vẫn chiếm >90% khối lượng của sản phẩm cuối cùng.

Sữa hỗn hợp” là sản phẩm được chế biến từ hỗn hợp sữa tươi nguyên liệu có các sản phẩm sữa khác hoặc có các sản phẩm thành phần đơn lẻ của sữa (chất béo sữa, …)

Sản phẩm này có thể được bổ sung thêm thành phần khác nhưng không nhằm thay thế sữa, và thành phần sữa vẫn chiếm >90% khối lượng của sản phẩm cuối cùng.

Nên chọn mua sữa tươi hay sữa hoàn nguyên?

Sữa tươi chứa nhiều các khoáng chất, các chất đạm, chất béo, carbohydrate và nhiều loại vitamin có lợi, cung cấp cho cơ thể sự cân bằng về mặt dinh dưỡng. So có sữa tươi, lượng dưỡng chất môi trường xung quanh có trong các sản phẩm sữa hoàn nguyên phần nào bị hao hụt hay biến đổi do đã phải trải qua nhiều quá trình xử lý nhiệt và thời gian bảo quản kéo dài, từ sấy phun sữa tươi thành bột, sau đấy là quá trình bảo quản sữa bột từ 12 tháng đến 18 tháng, và quá trình gia nhiệt thanh trùng hay tiệt trùng khi chế biến thành sữa hoàn nguyên. Trong khi đấy sữa tươi được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu thu nhận từ các trang trại đạt chuẩn được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 °C đến 6°C trong không quá 48 h trước khi chế biến.

Thực tế trên phân khúc Việt Nam, có nhiều sản phẩm sữa dạng lỏng là các sản phẩm sữa hoàn nguyên được pha lại từ sữa bột nhập khẩu, có nhãn ghi sữa tiệt trùng hay thanh trùng, khiến người tiêu dùng dễ hiểu nhầm đấy cũng là các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng hay sữa tươi thanh trùng. Hiện nay, tên gọi “sữa tiệt trùng” đã được đổi thành sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp

Làm sao để phân biệt được sữa tươi có sữa hoàn nguyên khi chọn mua sữa?

Cách dễ làm để nhận biết giữa hai sản phẩm này là khi tìm mua sữa, người tiêu dùng hãy đọc kỹ bảng mô tả thành phần sản phẩm.

Trong bảng thành phần sản phẩm của sữa tươi có ghi rõ loại nguyên liệu sữa được sử dụng là: Sữa bò tươi, sữa tươi, sữa tươi nguyên kem hoặc sữa tươi tách béo,…

Sữa của TH true MILK là sữa tươi sạch thanh trùng duy nhất ở Việt Nam áp dụng công nghệ thanh trùng ESL của CHLB Đức.

Còn trong bảng thành phần của sữa hoàn nguyên, sữa hỗn hợp có ghi rõ loại nguyên liệu được sử dụng là: Nước, sữa bột, sữa bột tách béo…

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn sữa của các thương hiệu danh tiếng được nhiều người tin dùng sẽ chắc chắn chất lượng sữa mình mua hơn.

Sữa tươi sạch thanh trùngcủa TH true MILK là sản phẩm duy nhất ở Việt Nam áp dụng công nghệ thanh trùng ESL của CHLB ĐứcSữa của TH true MILK là sữa tươi sạch thanh trùng duy nhất ở Việt Nam áp dụng công nghệ thanh trùng ESL của CHLB Đức.

Các loại sữa dạng lỏng trên phân khúc

Theo QCVN 5:1-2017/BYT, các DN chế biến sữa dạng lòng có 6 tháng để đổi bao bì. từ tháng 3/2018, toàn bộ các bao bì sữa dạng lỏng sẽ phải sửa đổi tên gọi theo quy định mới.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *