Ông Đinh Tuấn Minh: Tăng thuế VAT phải có lộ trình, đừng giật cục!

Ủng hộ chuyển dịch tăng thuế tiêu dùng như thuế VAT của Bộ Tài chính nhưng chuyên gia Đinh Tuấn Minh cho rằng cần phân tách ảnh hưởng tới từng đối tượng nộp thuế. Bộ phải minh bạch sau tăng thuế sẽ làm gì, nếu chỉ bù đắp bội chi sẽ không thuyết phục.

Bộ Tài chính đưa ra kế hoạch tăng thuế giá trị tăng thêm VAT từ 10% lên 12% nhằm tăng nguồn thu trong bối cảnh nợ công tăng cao. Thông tin này được chuyên gia Đinh Tuấn Minh, Giám đốc điều hành Công ty nghiên cứu kỹ phân khúc MarketIntello phân tách cao sự thẳng thắn của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Đinh Tuấn Minh, tài liệu này gây xôn xao dư luận bởi Bộ Tài chính chưa đưa ra được nguyên nhân thuyết phục đối có việc tăng thuế. Vị chuyên gia cho rằng, Bộ Tài chính cần đưa ra tài liệu về việc vì lý do gì chọn tăng thuế VAT và nhất là cần phải cho người dân thấy ảnh hưởng của đối tượng chịu tác động.

“Phải có đánh giá, chỉ ra việc tăng thuế có lại lợi ích gì, thiệt hại gì. Và công đoạn thích hợp, có thời gian để tiến hành, mức một vàih tân càng lớn thì càng phải có công đoạn dài để một vàih tân theo. Đặc biệt là khi sắc thuế tác động tới công ty, nếu giật cục chỉ khiến cho công ty phá sản”, ông Minh chia sẻ.

Cũng theo ông Minh, cần phải đánh giá giả dụ cộng có 1 lượng thu ngân sách từ thuế, thì việc thu thuế từ thuế lương tốt hơn hay thuế tiêu thụ tốt hơn?

“Quan điểm của tôi là thu thuế từ thuế tiêu thụ tốt hơn và chúng ta cần có 1 công đoạn để chuyển sang hướng này”, ông Minh nói.

Chuyên gia Đinh Tuấn Minh đánh giá thêm, tới đây sẽ cắt giảm thuế lương công ty và buộc phải cắt giảm thuế xuất nhập khẩu nên phải tìm nguồn thu khác bù vào. Việc dịch chuyển nguồn thu từ thuế lương (lương công ty và lương cá nhân) sang thuế tiêu thụ (đặc biệt và VAT) là xu hướng và cũng để giải quyết vấn đề công bằng xã hội.

Tuy nhiên, thep ông Minh lý giải, rất khó xác định lương của 1 công ty để đánh thuế nhưng việc đánh thuế tiêu thụ tiện dụng hơn và không cần lo ngại trốn thuế. Việc đánh thuế lương cũng gây nhiều tranh cãi về việc công bằng, có ý kiến cho rằng người lương cao đang phải đâyng nhiều thuế hơn.

Trong khi đây, có hệ thống thuế dựa trên thuế tiêu thụ, toàn bộ mọi người đều phải đâyng thuế. Người giàu tiêu thụ nhiều sẽ phải đâyng thuế nhiều, người nghèo tiêu thụ ít sẽ phải đâyng thuế ít.

Hiện nay, thuế VAT có xu hướng tăng tỷ trọng nhanh và trở thành nguồn thu nhiều nhất, hơn cả nguồn thu từ thuế lương công ty. Vì vậy, có thể thấy xu hướng thu thuế từ thuế VAT là thứ tiện dụng hơn, không vấp phải hiện trạng trốn thuế như lương công ty hay một vài loại thuế khác.

“Việc tăng nhanh thuế tiêu thụ trước mắt làm giảm tổng cầu (giảm mức tiêu thụ), ảnh hưởng tới tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu nhìn dài hạn thì sẽ làm tăng tiết kiệm, tăng đầu tư, kích thích tăng trưởng”, ông Minh khẳng định.

Ông đánh giá, hệ thống thuế dựa trên thuế lương thực chất là hệ thống thuế đánh vào tiết kiệm. Nó khiến cho giảm đầu tư và giảm tăng trưởng kinh tế về dài hạn. Trong khi đây hệ thống thuế dựa trên thuế tiêu thụ lại khuyến khích tiết kiệm và đầu tư, do vậy tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn cho nền kinh tế. Làm tăng lương của người dân và dẫn đến tăng chi tiêu trong tương lai.

Vị chuyên gia này cho rằng, lý giải của Bộ Tài chính đưa ra nếu đồng hành có cắt giảm thuế lương sẽ hợp lý. Nhưng nếu mục đích điều chỉnh nhằm tăng thuế tổng thể chỉ để bù đắp cho chi tiêu công lại là không thuyết phục.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *