Những tháng cuối năm nên đầu tư vào vàng, chứng khoán hay đất nền để nhanh chốt lời?

Canhotheedge.com – Trên thực tế, đất nền dễ đầu tư và với tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với một số kênh tài chính khác: vàng, USD, chứng khoán, gửi ngân hàng. Mặc dù TP.HCM đang quyết liệt chỉ đạo giảm nhiệt cơn sốt ảo, nhưng giá đất nền với đầy đủ thủ tục pháp ý ở nhiều khu vực sẽ tiếp tục tăng và làn sóng đầu tư sẽ không dừng lại.

Theo thống kê không chính thức từ một số sàn chuyển nhượng nhà đất, thị trường đất nền ở vùng ven Sài Gòn như huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, huyện Cần Giờ, quận 2, quận 9 tăng mạnh trong quý 3, 4 năm 2016 và quý một năm 2017. Mức tăng được xem như phổ biến từ 20-60%, thậm chí với nơi cao hơn.

Theo chuyên gia kinh tế – tài chính Đinh Thế Hiển, trong giai đoạn 2015-2016 và những tháng đầu năm 2017, bất động sản liền thổ, đặc biệt là đất nền được xem là kênh đầu tư thời thượng. Hiệu suất sinh lời của thị trường này khá lý tưởng , đạt trung bình 15-20% mỗi năm, thậm chí cao hơn. Vòng quay của dòng tiền đổ vào đất nền cũng nhanh hơn do thanh khoản tăng cao.

Trên thực tế, đất nền dễ đầu tư và sở hữu tỷ suất lợi nhuận cao hơn so với một số kênh tài chính khác: vàng, USD, chứng khoán, gửi ngân hàng. Cụ thể, vàng và USD ngày nay không cho lợi nhuận cao, chứng khoán cần có kiến thức và phải theo dõi thường xuyên, gửi ngân hàng lãi suất càng ngày càng thấp dần. Do không mang nhiều sự lựa chọn trong lúc nhu cầu đầu tư quá lớn, một vài dòng tiền nhàn rỗi đã đua nhau đổ vào săn đất. Dù thời gian qua đất nền đã tăng giá mạnh và bị phân tách là sốt ảo, nhưng trong cơn sốt đó, nhu cầu đầu tư là sở hữu thật. Chính cơn khát săn tìm kênh đầu tư siêu lợi nhuận đã thôi thúc người dân tìm đến đất nền, bất chấp giá ngày đắt.

“Mua đất làm của để dành là một hình thức tích lũy tài sản truyền thống của người Việt. Trong cơn sốt đất vùng ven tại TP HCM vừa qua, một số vị trí mang thể đã bị đẩy lên giá trị ảo, nhưng nhu cầu tích lũy tài sản thúc đẩy một vài chuyển nhượng thành công là thật. Chừng nào thị trường vẫn thiếu kênh đầu tư đáp ứng một vài nhu cầu tích lũy tài sản, tìm kênh trú ẩn an toàn và đầu tư sinh lời cao, thì chừng đó khó tránh khỏi kịch bản sốt đất.”, ông Hiển cho biết thêm.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, nhu cầu nhà đất tại TP.HCM thời nào cũng luôn tăng mạnh do lượng người nhập cư ngày một cao vào thành thị sinh sống và hoạt động . Tâm lý tóm lại của người Việt làm hết đời phải sở hữu “mảnh đất cắm dùi”, vì vậy họ tích cóp từng ngày để mua được một lô đất dù nhỏ để cất nhà. Nhiều người cũng quan niệm rằng căn hộ cao tầng chung cư nào cũng mang thời hạn sử dụng, và giá trị sẽ giảm theo thời gian sử dụng, bởi vậy một lúc với tiền người dân luôn muốn đầu tư vào đất nền.

Ông Châu cho biết thêm nếu nhìn vào bối cảnh thị trường nhà đất tại quận 9, quận Tân Phú, và huyện Bình Chánh lúc này, với thể thấy thị trường đất nền vẫn đang diễn ra nhộn nhịp. Thậm chí các công ty đã đưa sẵn “biệt đội” nhân viên tại những khu vực đang là tâm điểm của cơn sốt đất như Lò Lu, Nguyễn Xiển, quận 9, cùng với những lời mời chào đặt cọc cho quần thể mới sắp ra mắt.

“Thị trường đang chững lại để nghe ngóng tin tức . Rất khó để đưa ra tiên đoán xác thực nhưng cá nhân tôi cho rằng không loại trừ sẽ mang những đợt sóng mới vào cuối năm. Giá tăng đến mức độ nào còn do thị trường, thông tin về quy hoạch, hạ tầng, siêu dự án và yếu tố điều chỉnh của chính sách bán hàng . Về dài hạn, thị trường này giá sẽ luôn tăng. Trong ngắn hạn thị trường sẽ chững lại để nghe ngóng tin tức ”, chuyên gia nhà đất độc lập Phan Công Chánh nhận định thêm.

Cùng quan điểm với ông Chánh, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land cũng cho rằng thị trường đất nền TP.HCM đang có sự điều chỉnh có tính ổn định và tích cực hơn. Người mua thực đã có rất nhiều những tài liệu chính thống để với thể tham khảo và lựa chọn . bởi vậy , việc tăng giá cục bộ tại những khu vực mang giá trị bị đẩy giá lên đã dừng lại. Còn đối với một số sản phẩm của một số doanh nghiệp tạo lập thì giá cũng sẽ ổn định tuy nhiên mức độ tăng lên giá sẽ phần nhiều tùy thuộc vào sự tạo lập và chất lượng của tổ hợp . Vì lúc đầu tư, quý khách nên xem xét lỹ về năng lực và hàng đầu của chủ đầu tư.

Cũng sở hữu lời khuyên cho nhà đầu tư chọn những sản phẩm tốt, ông Phúc cho rằng: “ngày nay , tại TPHCM Khu Đông và khu Nam Sài Gòn được đánh giá là khu vực mang xu hướng phát triển về hạ tầng tốt nhất, vì vậy việc tăng giá nhà đất trong thời gian qua là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, khi đầu tư khách mua cần quan tâm đến pháp lý, quy hoạch, kết nối hạ tầng, lượng cung-cầu … Nếu tất cả một vài yếu tố trên được đáp ứng thì việc tăng giá là thật. Còn nếu các yếu tố trên không đảm bảo việc tăng giá chỉ do tin đồn thì chắc chắn giá trị đấy không phải là thật”, ông Phúc nói thêm.

Đứng về gốc độ là một nhà đầu tư cá nhân, doanh nhân Hoàng Khải – chủ tịch tập đoàn Khaisilk cũng từng chia sẻ, mặt bằng giá BĐS sẽ còn tăng trong những năm tới và điều này là tốt cho nền kinh tế. Theo đó, quỹ đất sẽ hạn hẹp dần bởi sự phát triển của những dự án tổng diện tích lớn trong cả nước. Giao thông liên tỉnh và trong nội thành TP.HCM đang được đầu tư phát triển theo chiều hướng tiên tiến , đồng bộ cũng là ưu thế lớn nâng giá trị cho BDS .

Ngoài ra, sau đợt khủng hoảng trước, mhững chủ đầu tư đang biết cách huy động vốn từ người dân đúng nghĩa, bền vững, như cam kết ăn chia lợi nhuận tạo ra mặt bằng chung cho giá trị thặng dư được phát triển cũng là yếu tố khiến thị trường vững hơn. “Thế nên mặt bằng về giá bất động sản sẽ còn tăng trong những năm tới. Điều này đã từng xảy ra trong thời gian dài tại một số thành phố lớn trên địa cầu và cho đến ngày nay giá trị đầu tư cũng như giá bât động sản vẫn không ngừng tăng thêm .

Bên cạnh đó , không riêng giá đất tại TP.HCM tăng mà còn tăng ở một số tỉnh, thành khác. “Giá đất tăng trong diện rộng là tín hiệu tốt cho nền kinh tế phát triển tốt chứ không đáng lo. Cứ để thị trường tự động điều tiết thôi”, ông Khải nhận định.

tìm hiểu thêm Canhotheedge.com