Những nhân vật nào có liên quan đến “đại án” Trầm Bê?

Ngoài Trầm Bê và Phan Huy Khang bị khởi tố và bị bắt tạm giam, 23 bị can khác cũng bị khởi tố, trong đây có 14 người bị bắt tạm giam do liên quan đến vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

­­­­

Ông trùm tài chính Trầm Bê. Ảnh: Tuổi trẻ.

Ngoài Trầm Bê và Phan Huy Khang bị khởi tố và bị bắt tạm giam, 23 bị can khác cũng bị khởi tố, trong đây có 14 người bị bắt tạm giam do liên quan đến vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở Sacombank, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Hai nhân vật cộm cán gây thiệt hại cho VNCB hàng nghìn tỷ đồng là Phạm Công Danh và Phan Thành Mai, cựu Chủ tịch và Tổng Giám đốc VNCB, những người này hiện đang phải chịu án tù trong 1 vụ án khác.

Năm 2013, Trầm Bê chấp nhận cho Phạm Công Danh vay 1.800 tỷ đồng thông qua 6 công ty sân sau do Phạm Công Danh thành lập có tài sản bảo đảm là tiền gửi của VNCB ở Sacombank. Hầu hết những Giám đốc của 6 công ty này đều là những nhân viên bảo vệ, lái xe của Tập đoàn Thiên Thanh do Phạm Công Danh làm Chủ tịch, gồm: Nguyễn An Vinh, Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Nhất Nhất Vinh; Nguyễn Ngọc Thái, Giám đốc Công ty TNHH MTV XDKD nhà Quốc Thắng; Nguyễn Hồng Dũng, Giám đốc Công ty TNHH MTV XD & KD nhà Đại Long; Lê Duy Lương, Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Thành Thành Công; Nguyễn Thị Kim Vân, Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDVXD Hương Việt; Lê Đài, Giám đốc Công ty TNHH MTV XDĐTPT địa ốc Bảo Gia.

Ngoài Phan Thành Mai là cấp dưới của Phạm Công Danh, còn có Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn là những người trực tiếp làm việc có Trầm Bê và Phan Huy Khang để làm thủ tục hồ sơ khống để vay tiền của Sacombank. Sau đây Khương và Viễn gặp Phan Đình Tuệ, thành viên Hội đồng tín dụng, Phó tổng giám đốc Sacombank. Ông Tuệ là người được ông Phan Huy Khang giao triển khai cho ông Danh vay tiền. Chính ở cuộc gặp này, Phan Đình Tuệ đã tiếp nhận bộ hồ sơ pháp nhân của 6 công ty con do Phạm Công Danh thành lập.

6 bộ hồ sơ khống được lập và chuyển đến cho 1 cấp dưới của Phạm Công Danh là Nguyễn Thị Quỳnh Trang để Trang gọi “Giám đốc” 6 công ty tới ký tến, đồng thời chuyển đến cho chuyên viên bạn của Sacombank chi nhánh Hưng Đạo và Q.8.

Ngoài 6 công ty con nói trên, Phạm Công Danh còn thành lập Công ty TNHH MTV Trung Dung do lái xe Trần Văn Bình làm Giám đốc (Trần Văn Bình cũng đang bị tạm giam vì Công ty Trung Dung có liên quan đến khoản vay 500 tỷ đồng của Phạm Công Danh ở OceanBank). Phan Thành Mai đã bàn bạc có Nguyễn Việt Hà, TGĐ CTCP Quản lý quỹ Lộc Việt, nhờ Hà mượn giúp pháp nhân những công ty khác, đi vay tiền TPBank, dùng tiền vay này để mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh, Công ty Trung Dung, những khoản vày này sẽ được VNCB đứng ra bảo lãnh. Bàn bạc xong, Hà đã đi mượn giúp pháp nhân của 11 công ty có mối quan hệ quen thân có Hà trước đây, nhờ giám đốc những công ty này ký hồ sơ, đứng tên trên những khoản vay của TPBank.

Hai cán bộ của TPBank đứng ra giúp sức cho việc vay vốn này là Đặng Thị Bích Thủy, Phó giám đốc khối bạn công ty, và Đinh Việt Cường, Giám đốc khối bạn công ty của TPBank. Phạm Công Danh đã rút trọn vẹn tiền do những cá nhân này ký vay vốn của TPBank sử dụng hết, đến nay không có khả năng thu hồi, gây thiệt hại cho VNCB.

Cơ quan điều tra cũng xác định những thành viên Hội đồng tín dụng, Ủy ban Tín dụng TPBank gồm, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT TPBank, ông Lê Quang Tiến, Phó chủ tịch HĐQT TPBank, đã chấp nhận phê duyệt cấp tín dụng cho 11 khoản vay của những công ty khi thực hiện chưa đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *