Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp có tư tưởng “né” cổ phần hóa

Bộ Tài chính cho biết 6 tháng đầu năm 2017 cổ phần hóa được 19 doanh nghiệp Nhà nước. Tiến độ cổ phần hóa giai đoạn này còn chậm, mhững doanh nghiệp đã đăng ký chưa thực hiện đúng kế hoạch chủ yếu do tâm lý chây ỳ, ỷ lại của 1 số lãnh đạo doanh nghiệp.
Tổng doanh nghiệp Lương thực miền Nam bị bêu tên cổ phần hóa phát triển chậm độ (Ảnh Internet)

Tiến độ cổ phần hóa còn chậm

Thông tin này được ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết ở buổi họp báo chuyên đề về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp chiều nay (29/6) ở Bộ Tài chính.

Tại buổi họp báo, ông Đặng Quyết Tiến cập nhật tình hình cổ phần hóa của doanh nghiệp Nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2017. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2017 đã áp dụng được 19 trường hợp. Tuy nhiên theo đại diện Bộ Tài chính, công đoạn cổ phần hóa còn chậm.

Ông Tiến cho biết: “Không phải chậm về số lượng doanh nghiệp cổ phần hóa, chậm ở đây là về công đoạn thực hiện, có nhiều doanh nghiệp đăng ký mà không đã đi vào hoạt động đúng kế hoạch”.

Trong số đây có mhững doanh nghiệp phát điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mhững doanh nghiệp con của Tập đoàn Công nghiệp Cao su đều đang phát triển chậm độ cổ phần hóa. Ông Tiến cũng điểm danh Tổng doanh nghiệp Lương thực Miền Nam nếu theo đúng công đoạn phải phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) từ năm 2016 nhưng đến nay mới áp dụng…

“Cổ phần hóa phát triển chậm độ, nhiều doanh nghiệp đáng ra phải đến đích rồi vẫn chậm. Thực trạng chủ yếu do tâm lý chây ỳ, ỷ lại của 1 số lãnh đạo doanh nghiệp. Những doanh nghiệp tới đây cổ phân hóa đều rất lớn khi sắp xếp lại chắc chắn có vấn đề trách nhiệm, bởi thế, nhiều lãnh đạo có tư tưởng né cổ phần hóa”, ông Tiến nói.

Sẽ giải quyết hiện trạng ngân hàng muốn giữ, Bộ Tài chính đòi thu cổ tức về

Về vấn đề vốn nhà nước, ông Đặng Quyết Tiền cho biết, cần thiết phải bổ sung sửa đổi luật về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp, độc đáo để tránh cổ đông nhà nước không được nhận cổ tức.

Ông Tiến đưa ra ví dụ hiện có những doanh nghiệp khi chia cổ tức chỉ chia cho mhững cổ đông nhỏ, còn cổ đông Nhà nước không được chia. Thực tế, việc giữ lại cổ tức của mhững cổ đông Nhà nước bởi thế không chắc chắn qui định công bằng nhưng vẫn được thực hiện vì trong số cổ đông nhỏ đây có chính lãnh đạo của mhững doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Tiến chia cổ tức cho cổ đông Nhà nước là việc phải làm, nếu doanh nghiệp không muốn chia phải có ý kiến rõ ràng. Vì cổ tức từ vốn đầu tư của Nhà nước theo qui định phải nộp về ngân sách đúng theo Luật quy định.

Tương tự, dự thảo mới đưa ra sẽ rút bí kíp từ trường hợp của mhững ngân hàng có vốn Nhà nước gây tranh cãi có việc chi trả cổ tức cho cổ đông bằng phát hành cổ phiếu thưởng hay bằng tiền mặt thời gian qua. Bộ Tài chính từng yêu cầu người đại diện vốn Nhà nước ở mhững ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối như Vietin Bank, BIDV chi trả cổ tức bằng tiền mặt và chuyển về ngân sách Nhà nước nhưng đều chưa thực hiện được.

Vì vậy, ở Nghị định sửa đổi, Bộ Tài chính quy định, người đại diện vốn Nhà nước ở doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước phải báo cáo xin ý kiến của cơ quan đại diện chủ có và sau khi cơ quan đại diện chủ có và thống nhất có Bộ Tài chính việc phân chia phần lợi nhuận còn lại.

Như vậy, theo ông Tiến sẽ tránh trường hợp 1 số doanh nghiệp muốn tăng vốn bằng lợi nhuận để lại nhưng ở góc độ Nhà nước, việc tăng vốn này đồng nghĩa có việc Nhà nước sẽ tăng diện tích vốn có ở doanh nghiệp đây. Trong khi 1 số trường hợp còn phải thoái vốn chứ không phải là tăng diện tích vốn có lên.

Căn hộ D’Edge Thảo Điền hướng tới mục tiêu đem lại 1 trải nghiệm mới mẻ về sự thịnh vượng và tiên tiến thông qua mhững chi tiết thiết kế và đặt ra những nguyên tắc mới về thiết kế và nhà đất ở Thảo Điền. Dự án D’Edge Thảo Điền này là toàn bộ những gì KH cần cho 1 nét chấm phá trong phong mhữngh. Tìm hiểu ngay https://canhotheedge.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-dedge-thao-dien/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/du-an-can-ho-the-edge-capitaland-thao-dien-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *