Nhiều doanh nghiệp “ngoại đạo” lao vào làm bất động sản

Canhotheedge.com – Trải qua mùa đại hội cổ đông thường niên năm 2017, nhiều doanh nghiệp mang lĩnh vực kinh doanh – đầu tư chính là BDS nhìn nhận thị trường trong một -3 năm tới sẽ với nhiều trở ngại , từ đó sẽ thay đổi mhững kế hoạch đầu tư theo kiểu vừa làm vừa thăm dò. Trái lại, nhiều doanh nghiệp ngoại đạo, trước giờ không làm gì liên quan đến BĐS lại bắt đầu làm chiến lược rót mạnh vốn vào quần thể nhà ở, trung tâm thương mại…

Việc một vài công ty xây dựng lấn sân sang địa ốc là chuyện tận dụng lợi thế của chính mình để nắm cơ hội thị trường. Tuy nhiên, trong đà phục hồi lần này đã bắt đầu xuất hiện những cái tên trái ngành hoàn toàn như nông nghiệp, vận tải, điện tử… tham gia vào cuộc chơi.

Đơn cử, mới đấy nhất,tại đại hội cổ đông thường niên năm 2017 vừa diễn ra, HĐQT doanh nghiệp CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn khẳng định bắt đầu từ niên độ tài chính năm nay sẽ tạm dừng kinh doanh lĩnh vực cốt lõi ngay từ ngày đầu thành lập và chuyển dòng vốn đầu tư mạnh vào địa ốc.

Theo đó, ông Vũ Đức Tâm, Tổng Giám đốc SeaProdex Saigon cho biết, năm 2017 sẽ tạm dừng mảng thủy sản để tập trung vào việc cho thuê mặt bằng, kho bãi, kinh doanh BDS , đầu tư tài chính… Chỉ tiêu 2017 là 155 tỉ đồng doanh thu, lợi nhuận đạt 80 tỉ đồng.

Theo đó, trong thời gian tới công ty sẽ ký kết hợp tác đầu tư phát triển tổ hợp số 6 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình. Mua nhà và diện tích đất tương ứng của tầng trệt, lửng, lầu 5, 6, 8 tại số 49 Pasteur và số 87 Hàm Nghi, quận 1 . Bán cổ phần tại doanh nghiệp Cổ phần Thương mại và Du lịch Sài Gòn.

Để chuyển hướng qua kinh doanh BĐS , SeaProdex Saigon sẽ ký Hợp đồng hợp tác đầu tư trị giá 500 tỉ đồng với doanh nghiệp Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Xây dựng để tiếp tục phát triển quần thể Centa Park tại 678 Âu Cơ, quận Tân Bình. đó là công trình BDS với diện tích lớn nhất ở Tân Bình, với 4 block cao 33 tầng.

Ngoài ra, để có dòng vốn đầu tư mới SeaProdex Saigon sẽ phát hành 10 triệu cổ phiếu cho các cổ đông chiến lược. Mệnh giá phát hành không thấp hơn 15.000 đồng/cổ phiếu. Mục tiêu trong năm 2017, quỹ đất SeaProdex Saigon sẽ tăng hơn 6ha trong nội thành và tổng vốn hóa đạt 2.000 tỉ đồng. Đến năm 2020, SeaProdex Saigon chuẩn bị sẽ mang 10ha đất sạch trong nội thành TP.HCM.

Cũng hoạt động khá mạnh trong ngành thủy sản, tại ĐHCĐ của CP Thủy sản Hùng Vương, lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định đang sở hữu một quỹ đất khoảng 10ha đất ở KCN Tân Tạo dự định xây nhà kho sản xuất. Tuy nhiên trong bối cảnh giai đoạn này có thể quỹ đất này được tận dụng làm dự án BDS .

Song song đó, tổ hợp tại quận 6 sẽ không Bán cho đối tác dù được trả giá 550 tỷ mà dự trù sẽ rót vốn đầu tư tổ hợp trung tâm thương mại – căn hộ chung cư cấp cao để tăng lên giá trị tài sản.

Một doanh nghiệp chuyên sản xuất giày dép như Bitis cũng tiết lộ thông tin về việc đầu tư căn hộ chung cư để tận dụng quỹ đất lớn của mình ở khu Tây TP.HCM. quần thể đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục đầu tư. Theo chia sẻ của lãnh đạo Bitis, hãng đầu tư bằng vốn sẵn sở hữu , không phụ thuộc quá nhiều vào việc đi vay.

Trước đó, một doanh nghiệp khác đi lên từ lĩnh vực sản xuất và kinh doanh phân bón nhưng cũng tuyên bố “rũ bỏ” ngành này để dồn toàn bộ lực cho thị trường BĐS . Theo đó, đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của doanh nghiệp CP Căn nhà mơ ước (DRH) đã thông qua một chiến lược kinh doanh quan trọng trong thời gian tới, trong đó DRH quyết tâm “giã từ” kinh doanh ngành phân bón.

Để dự trù chuyển hướng, từ đầu năm 2016 đến bây giờ , DRH thường xuyên ra mắt thông tin mua lại vô vàn tổ hợp BĐS , như quần thể Khu căn hộ phức hợp 177 Huỳnh Tấn Phát; Khu căn hộ chung cư cao tầng 277 Bên Bình Đông và dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Lộc An, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. chuẩn bị , trong năm 2017 này, mhững tổ hợp trên sẽ được DRH khởi công xây dựng. Mới đó nhất, hồi đầu tháng 3/2017, DRH đã triển khai xây dựng công trình D-Vela cao 20 tầng gồm 168 căn hộ chung cư tại các con phố Huỳnh Tấn Phát, quận 7.

Về kế hoạch năm 2017, DRH vừa công bố đầu tư hai dự án mới là Terracotta Hill và Metro Valley với tổng mức đầu tư lên đến 835.6 tỷ đồng. Theo đó, cả hai tổ hợp này sẽ góp đến 96% kế hoạch doanh thu của doanh nghiệp , chuẩn bị sở hữu về 492 tỷ đồng. Khía cạnh khác , DRH vẫn duy trì làm việc đầu tư tài chính với kế hoạch doanh thu dự kiến là 4%, tương đương 20,2 tỷ đồng trong năm 2017.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM, cho rằng lĩnh vực BDS Việt Nam tóm lại , tại TP.HCM nói riêng luôn được đánh giá là kênh đầu tư luôn sở hữu lại hiệu quả lợi nhuận cao.

Trong khi đó, quá trình hội nhập đã giúp thu hút khá nhiều nhà đầu tư lớn mạnh trên toàn cầu cùng làm công trình BDS . đặc thù , trải qua cơn khủng hoảng kinh tế trước đó , nhiều doanh nghiệp đã trụ vững và nắm trong tay quỹ đất khá tốt, và đấy là thời điểm thích hợp để họ đầu tư tổ hợp .

“Những người đến sau chúng ta không thể gọi họ là không biết gì, trái lại họ đã quan sát kỹ thị trường, dự định nguồn vốn đủ mạnh và dựa vào quỹ đất tốt tích lũy hàng chục năm nay để bước vào thị trường. vì thế , với thể nói thị trường địa ốc chúng ta thời gian tới sẽ vô cùng đa đạng, phong phú những loại hình doanh nghiệp và quần thể “, ông Châu nói thêm.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong 5 tháng đầu năm, thành phố với 15.492 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới, tổng vốn đăng ký gần 193.784 tỷ đồng. Nếu tính cả số doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì tổng vốn lên hơn 453.569 tỷ đồng; tăng gấp 2,4 lần so với cùng kỳ.

Đáng quan tâm , trong cơ cấu nhóm doanh nghiệp vừa đăng ký thành lập mới 5 tháng qua, sở hữu đến 42,6% kinh doanh bất động sản (gần 7.000 doanh nghiệp). Ngành xây dựng cũng chiếm hơn 15%. Còn lại là buôn Bán , sửa chữa ôtô và xe máy, một vài ngành nghề khác.

tìm hiểu thêm Canhotheedge.com