Nhà đầu tư Ả Rập rút lui, khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa tiếp tục gặp trắc trở

Ngày 19/7, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi làm việc có UBND quận Bình Thạnh để kiểm tra việc thực hiện 1 vài nhiệm vụ do Chủ tịch UBND TP giao trước đó.
Sau gần 30 năm được quy hoạch, “số phận” của bán đảo Thanh Đa vẫn chưa hết trắc trở

Đây là vận hành định kỳ, nhằm tăng cường trách nhiệm giải quyết công việc của cấp dưới khi nhận được các chỉ đạo của cấp trên.

Tại đó, khi đề cập đến dự án khu thành phố Bình Quới – Thanh Đa, Phó chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh Võ Thị Phương Uyên đã giải đáp nguồn gốc khiến công đoạn thi công nơi này tiếp tục “dẫm chân tại chỗ”.

Theo bà, dù dự án đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2016 nhưng do doanh nghiệp Emaar Properties PJSC (1 doanh nghiệp của 1 vài Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) rút khỏi dự án nên việc triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng và đầu tư thi công chưa thể áp dụng.

Cũng theo bà Uyên, Luật đất đai đã quy định rằng nếu 3 năm kể từ khi dự án được đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà chưa có chọn lọc thu hồi, hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ.

Để khắc phục vấn đề này, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết TP đã kiến nghị Chính phủ tham khảo chấp thuận cho tập đoàn Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Khu thành phố Bình Quới – Thanh Đa được phê duyệt vào năm 1992. Tới năm 2004 TP thu hồi đất để giao cho Tổng doanh nghiệp thi công Sài Gòn triển khai. Tuy nhiên do không đủ năng lực nên năm 2010 TP đã thu hồi chọn lọc này.

Trải qua thêm gần 5 năm, tới năm 2015 dự án được khởi động trở lại có sự tham dự của liên danh giữa Bitexco và Emaar Properties PJSC. Lần này dự án được lập trên diện tích gần 430ha có tổng vốn đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng.

Theo quy hoạch, khu thành phố này sẽ bao gồm khu dân cư, du lịch nghỉ dưỡng và trọng điểm thương mại, công nghệ… hướng đến 1 môi trường sống sinh thái. Dự án được chia thành 3 GĐ có thời gian thực hiện lên đến 50 năm.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *