Nguồn cung bùng nổ, thị trường căn hộ cao cấp sẽ ra sao?

Canhotheedge.com – Trên thị trường, theo thống kê từ Savills Việt Nam chỉ riêng tại 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM, lượng căn hộ chung cư chào Phân phối mới từ một số chủ đầu tư đạt khoảng 70.000 căn tính đến hết quý một /2017. Trong khoảng một năm tới sẽ mang hàng trăm nghìn căn sẽ tiếp tục được bung ra thị trường từ những quần thể mới.

đó là một lượng cung khá lớn so với cầu giai đoạn này , trong đó chủ yếu là nằm ở phân khúc trung và đẳng cấp (căn hộ với giá chào Bán từ khoảng 2 tỷ đồng trở lên). Những báo cáo nghiên cứu thị trường gần đấy của CBRE hay Savills đều cho thấy tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc căn hộ chung cư đang mang chiều hướng đi xuống.

Trong lúc đó, nguồn cung tăng lên rõ rệt. Theo Savills, nguồn cung sơ cấp bung ra thị trường hồi quý 1 /2017 tại Hà Nội đạt trên 24.000 căn tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái, và tiên liệu nguồn cung căn hộ với khoảng 40.000 căn từ các dự án mới gia nhập thị trường trong năm nay, đa số là căn hộ cao tầng Hạng B từ mhững quận Hà Đông, Hoàng Mai, Từ Liêm và Thanh Xuân.

Tương tự, tại thị trường Tp.HCM, nguồn cung sơ cấp trên thị trường khá lớn khoảng 42.500 căn. Trong khi , nguồn cung tương lai dự đoán cũng sẽ bùng nổ trong giai đoạn 2017-2019 với khoảng 62.200 căn. Quận 2 và quận 7 tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung tương lai với khoảng 21% thị phần mỗi quận. Trong lúc chuyển nhượng ở phân khúc A và B lại đang có chiều hướng giảm khá mạnh, khoảng 13%.

Đáng giá về thị trường phân khúc cao cấp , Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng “thị trường đang có nhiều biến động, nhưng chưa sở hữu dấu hiệu khủng hoảng. Bởi nguồn cung giai đoạn này có tăng cao nhưng vẫn trong tình hình kiểm soát, và nguồn cầu cũng tăng theo trong thời gian qua. Thị trường không mang hiện tượng tăng giá chóng mặt tạo ra những trở ngại tài chính cho người mua. Hơn thế nữa, các cơ quan quản lý nhà nước hiện nay ý thức rất rõ tình hình thị trường, đặc biệt là NHNN để mang những quyết sách thận trọng trong chính sách bán hàng tài khóa đối với BĐS .”

Cũng theo ông Matthew Powell, hiện nay thị trường mang hiện tượng dư cung nhà đất cấp cao , do các khu vực còn số lượng lớn chưa được hấp thụ hết bởi nhà đất cấp cao cần khoảng thời gian để thị trường hấp thụ hết một khu nhà phải khá dài. Nhưng, thực tế này không phải là dấu hiệu tiêu cực của thị trường mà lại sở hữu lợi hơn cho người tiêu dùng lúc có nhiều lựa chọn . Theo Matthew Powell, các nhà phát triển bất động sản hiện chưa nên làm thêm bất động sản đẳng cấp , mặc dù tương lai phân khúc này sẽ còn phát triển.

&<i>0;Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội: luôn có thị trường cho các dự án BĐS cao cấp. Tuy vậy đây là một phân khúc có yêu cầu cao và tính cạnh tranh khá khốc liệt.&<i>0;” src=”http://cafefcdn.com/thumb_w/640/2017/matthew-powell-1496895452445.jpg” type=”photo” data-original=”http://cafefcdn.com/2017/matthew-powell-1496895452445.jpg” w=”660″ h=”448″ rel=”http://cafefcdn.com/2017/matthew-powell-1496895452445.jpg” photo=””></div><div><p><strong><i>Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội: “luôn với thị trường cho mhững dự án nhà đất cấp cao . Tuy vậy đây là một phân khúc có yêu cầu cao và tính tranh đua khá khốc liệt.”</i></strong></p></div></div><p>Đối với phân khúc bất động sản đẳng cấp , chuyên gia của Savills nhìn nhận luôn có thị trường cho một vài công trình nhà đất cấp cao . Tuy vậy đây là một thị trường có yêu cầu cao và tính tranh giành khá khốc liệt. Vì vậy một vài chủ đầu tư cần vô cùng thận trọng trong một số yếu tố nền tảng của tổ hợp như thiết kế, quy hoạch, kế hoạch tài chính, chất lượng xây dựng. Đồng thời, sở hữu nghiên cứu kỹ lưỡng và định hướng đúng đắn trong phát triển sản phẩm và xác định nhóm khách hàng tiềm năng .</p><p>Nói về tương lai của thị trường căn hộ chung cư cao cấp , Matthew Powell nhận định giá với khả năng tiếp tục tăng nhưng theo theo hướng bền vững. Tuy vậy, thực tế của mỗi công trình sẽ mỗi khác. một vài dự án thực sự chất lượng và mang sự nổi bật trong kiến trúc , thiết kế, và tiện ích của một số chủ đầu tư danh tiếng vẫn sẽ tiếp tục được KH hưởng ứng một phương pháp tích cực và không lưỡng lự về việc sụt giá.</p><p>Vị chuyên gia này cũng khuyên người tiêu dùng, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào, thị trường tranh giành khốc liệt thì không nên chạy theo những chương trình ưu đãi Bán hàng của chủ đầu tư hay những cam kết về lợi nhuận trước mắt của quần thể . Điều họ nên quan tâm nhiều hơn là các yếu tố nền tảng làm nên giá trị của bất động sản cấp cao : mhững yếu tố pháp lý, chất lượng thiết kế và xây dựng, hạ tầng cơ sở giao thông của công trình …</p><p>Tìm hiểu thêm <a href=Canhotheedge.com