Ngân hàng giữ bản gốc đăng ký xe ô tô dựa vào quy định nào?

Những tranh cãi về việc ngân hàng có được phép giữ bản gốc đăng ký xe xe bốn bánh của bạn hay không vẫn chưa có hồi kết. Nếu vướng mắc này không mau chóng được tháo gỡ, rất có thể một vài ngân hàng sẽ không còn dám cho vay mua xe bốn bánh.

Ngân hàng nhà nước đã gửi Công văn số 3851/NHNN-PC ngày 24/05/2017 đề nghị một vài Tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc quy định về việc: Bên thế chấp giữ bản gốc Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn Hợp đồng thế chấp còn hiệu lực theo Nghị định số 163/2006/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP.

Trong khi đây, Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an cũng đã có Công văn số 2016/C67-P9 ngày 31/05/2017 gửi Công an một vài tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương có đề cập: Đối có các phương tiện thế chấp ở Ngân hàng tham dự giao thông, Bên thế chấp được giữ bản gốc Giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời hạn Hợp đồng thế chấp còn hiệu lực theo Nghị định số 163/2006/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP).

Các ngân hàng cũng đã đưa ra vô số quy định của Luật và văn bản dưới Luật để giữ lợi thế cho mình. Một ngân hàng có vốn nhà nước cũng vừa có thông báo nội bộ giải đáp một vài Chi nhánh, Phòng chuyển nhượng về việc này.

Theo đây, về việc ngân hàng giữ bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký xe có hợp pháp hay không, theo Điều 323 Bộ luật dân sự năm 2015 thì Ngân hàng được phép giữ pháp lý liên quan đến tài sản thế chấp theo thỏa thuận, trừ trường hợp Luật có quy định khác;

Theo Điều 156 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật về thứ tự ưu tiên ứng dụng khi có nhiều văn bản cộng quy định về 1 vấn đề thì Bộ luật Dân sự 2015 sẽ được ưu tiên ứng dụng hơn Nghị định 163/2006/NĐ-CP về việc chuyển nhượng bảo đảm. Nghị định này được sửa đổi/bổ sung bởi nghị định 11/2012/NĐ-CP. Theo đây Nghị định 163 (sửa đổi bởi Nghị định 11) không phải là Luật nên về qui định sẽ ứng dụng Điều 323 Bộ luật Dân sự 2015;

Còn theo Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì, Nghị định 163 (sửa đổi bởi Nghị định 11) đang căn cứ vào Bộ luật dân sự 2005, trong khi Bộ luật này đã hết hiệu lực và được thay thế bằng Bộ luật dân sự 2015, bởi thế Nghị định 163 (sửa đổi bởi Nghị định 11) cũng dĩ nhiên hết hiệu lực.

Như vậy, căn cứ Điều 323 Bộ luật dân sự 2015, việc Ngân hàng giữ bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký xe là hợp pháp.

Công văn của Cục CSGT gửi công an một vài tỉnh, thành trên cả nước.

Về một vài pháp lý đề nghị khi tham dự giao thông cần phải có, theo Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định một vài pháp lý người tham dự giao thông cần phải có theo như sau:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham dự giao thông

1. Người lái xe tham dự giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định ở Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe thích hợp có loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe xe bốn bánh khi tham dự giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải có theo một vài pháp lý sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối có người điều khiển xe cơ giới quy định ở Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối có xe cơ giới quy định ở Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Mặt khác, theo điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định giá trị pháp lý của bản sao có giá trị thay cho bản chính như sau:

Điều 3. Giá trị pháp lý của bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính, chữ ký được chứng thực và hợp đồng, chuyển nhượng được chứng thực.

1. Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong một vài chuyển nhượng, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định ở Nghị định này có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong một vài chuyển nhượng, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, căn cứ một vài điều trên, việc ngân hàng giữ bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký xe là hợp pháp, chủ phương tiện xuất trình bản sao công chứng có xác nhận của ngân hàng là có đủ căn cứ pháp lý để chứng minh quyền có tài sản, đủ điều kiện tham dự giao thông.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *