Một diễn viên có tiếng sắp hầu tòa trong đại án OceanBank

Từng xuất hiện trong nhiều phim truyền hình, Quỳnh Tứ (Hoàng Thị Hồng Tứ) được nhờ đứng tên Chủ tịch Công ty BSC.từ tháng 12/2008 đến tháng 5/2014.

Tòa án Nhân dân đô thị Hà Nội vừa ra mắt kế hoạch xét xử lần hai đối có Hà Văn Thắm và 1 số đồng phạm trong vụ án kinh tế xảy ra ở Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Theo chuẩn bị, phiên tòa sẽ được mở lại vào đầu tháng 9 tới sau thời gian điều tra bổ sung. Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 51 bị can trong vụ án này về 1 số tội “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong vận hành của 1 số tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, Viện KSND Tối cao còn truy tố bổ sung thêm 4 bị can gồm: Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Xây Dựng; Hứa Thị Phấn, đại diện nhóm cổ đông ở Ngân hàng Đại Tín, tiền thân của Ngân hàng Xây Dựng; Trần Văn Bình, Tổng Giám đốc Công ty Trung Dung, và Hoàng Thị Hồng Tứ, nguyên Chủ tịch Công ty BSC, Thư ký HĐQT OceanBank. Trong đợt xét xử lần 1 diễn ra cuối tháng Hai và đầu tháng Ba, Hoàng Thị Hồng Tứ liên tục bị TAND đô thị Hà Nội triệu tập có tư 1 sốh là “người có ích lợi và nghĩa vụ liên quan”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, Hoàng Thị Hồng Tứ bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” có vai trò đồng phạm của Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch OceanBank và Nguyễn Xuân Sơn, nguyên CT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. 3 bị can Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn và Trần Văn Bình bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong vận hành của 1 số tổ chức tín dụng”.

Hoàng Thị Hồng Tứ tốt nghiệp trường ĐH Sân khấu điện ảnh, được Hà Văn Thắm tiếp nhận làm công việc hành chính ở Văn phòng HĐQT OceanBank. Từ tháng 12/2008 đến tháng 5/2014, Tứ được Thắm nhờ đứng tên Chủ tịch Công ty BSC nhưng thực ở Tứ không góp vốn, không tham dự quản lý, điều hành doanh nghiệp này. Tuy nhiên, có vai trò người đại diện theo pháp luật, Hoàng Thị Hồng Tứ theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm đã ký bổ nhiệm Phạm Hoàng Giang làm TGĐ Công ty BSC. Ngoài ra, theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm và Phạm Hoàng Giang, Hoàng Thị Hồng Tứ đã ký 97 “hợp đồng dịch vụ” để doanh nghiệp BSC “thu phí” của bạn có nhu cầu vay vốn và mua ngoại tệ của OceanBank tổng số tiền 13,41 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này đã bị Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt, gây thiệt hại cho bạn và OceanBank.

Hoàng Thị Hồng Tứ, nguyên Chủ tịch Công ty BSC, Thư ký HĐQT OceanBank.

Kết quả điều tra đến nay chưa có tin tức biểu hiện Hoàng Thị Hồng Tứ có tư lợi trong việc làm trên, quá trình điều tra Hoàng Thị Hồng Tứ thành khẩn khai báo và tích cực hợp tác có cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án. Hoàng Thị Hồng Tứ có lý lịch nhân thân tốt, chính bản thân Tứ đã ly hôn chồng và đang nuôi hai con nhỏ. Do đây, cơ quan điều tra yêu cầu quá trình truy tố, tham khảo 1 số tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình phạt đối có Hoàng Thị Hồng Tứ.

Hoàng Thị Hồng Tứ còn được biết đến có cái tên Quỳnh Tứ và từng tham dự 1 số bộ phim truyền hình qua 1 số vai: Thắm trong “Sau lũy tre làng Hạ”, Mai trong “Trăng lạnh”, Hạnh trong “Nắng trong mắt bão”, Kim Thanh trong “Ban mai xanh”, Thư trong “Những cánh hoa bay”…

Hoàng Thị Hồng Tứ còn được nhiều người biết đến khi có quan hệ khá thân thiết có ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng. Cả hai từng chung vốn đầu tư mở 1 thương hiệu cháo Cây Thị ở Hà Nội. Cả hai từng khẳng định coi nhau như anh trai – em gái.

Theo cáo trạng, cơ quan tố tụng đã chuyển tội danh của 1 số bị can liên quan đến hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” sang tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan tố tụng cũng truy tố bổ sung Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn về tội Tham ô tài sản có khoản tiền 1 số bị can tham ô là hơn 49 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu trong vụ án này. Cựu Chủ tịch OceanBank cộng 1 số đồng phạm là cấp dưới có nhiều sai phạm trong vận hành tín dụng, gây thiệt hại cho OceanBank và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách bán hàng tiền tệ của NHNN.

Viện kiểm sát xác định Nguyễn Xuân Sơn, đại diện phần vốn của PVN ở OceanBank đã có hành vi lợi dụng chức vụ được giao, ban hành, tổ chức và chỉ đạo 1 số vận hành trái pháp luật chiếm đoạt số tiền hơn 246 tỷ đồng.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *