Lợn hơi bất ngờ tăng giá mạnh, Cục Chăn nuôi nói gì?

Bình quân lợn nguyên tắc siêu nạc loại 80-110 kg/con đã ở mức 35 – 38.000đ/kg, có nơi cán mốc 40.000 đồng/kg nhưng lãnh đạo Cục Chăn nuôi cảnh báo, đấy chỉ là tín hiệu có tính thời điểm, chưa ổn định.

Liên quan đến tài liệu giá lợn hơi bất ngờ tăng trở lại, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xác nhận, giá lợn hơi đã bình phục rất đáng kể. Bình quân lợn nguyên tắc siêu nạc loại 80-110 kg/con đã ở mức từ 35.000 – 38.000đ/kg, có nơi cán mốc 40.000 đồng/kg.

“Đây là dấu hiệu rất tích cực không chỉ cho người chăn nuôi lợn mà có tác động chung đến phân khúc 1 vài sản phẩm chăn nuôi vì mặt hàng thịt lợn vẫn chiếm 65-70% cơ cấu sản phẩm của ngành chăn nuôi”, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay.

Theo ông, lý do chính của việc phục giá lợn hơi là do chúng ta đã triển khai tích cực và đồng bộ 1 vàih thức, trong đây có 1 vàih thức kiểm soát mạnh khâu tăng đàn. Người chăn nuôi đã loại thải khá nhiều lợn nái và lợn con kém chất lượng mà trước đấy đều để nuôi tận dụng. Sức mua trong nước tăng, có rất nhiều hình thức tiêu thụ được 1 vài bộ, ngành, địa phương được khai mở và nhân rộng.

Bên cạnh đây, tâm lý người chăn nuôi vững vàng hơn, không tùy thuộc quá nhiều vào thương lái. Nhiều trang trại đã cân nhắc thời điểm xuất phân phối, kìm hàng để chờ phân khúc tốt hơn nên lượng thịt lợn xuất chuồng không diễn ra hiện trạng phân phối ồ ạt như trước.

Tuy phân khúc thịt lợn có dấu hiệu khôi phục trở lại nhưng lãnh đạo Cục Chăn nuôi cảnh báo, đấy chỉ là tín hiệu có tính thời điểm, chưa ổn định và không nên quá lạc quan.

“Mọi người chớ chủ quan vì đấy chưa phải là các thể hiện căn cốt của quan hệ cung cầu và phát triển bền vững. Chúng ta vẫn phải thực sự bình tĩnh có vấn đề phân khúc và các chọn lọc trong sản xuất, nhất là tăng đàn lợn trong thời gian tới”, ông nhấn mạnh.

Lúc này người chăn nuôi không nên tăng đàn, không tăng diện tích chăn nuôi vì diện tích đàn nái hiện có, năng lực chuồng trại, thức ăn dinh dưỡng và 1 vài nguồn lực hiện có trong sản xuất giai đoạn này thì hoàn toàn chúng ta có dư khả năng để tăng sản lượng thịt lợn cung cho phân khúc.

Trước tài liệu Trung Quốc thu gom thịt lợn trở lại khiến phân khúc thịt lợn diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, trong bối cảnh phải giải cứu thịt lợn như giai đoạn này, có phân khúc nào tiêu thụ được là tốt nhưng phải xem tín hiệu đây có bền vững, có ảnh hưởng đến sản xuất, đầu tư tăng đàn hay không.

Nếu chỉ 1 tín hiệu bởi thế mà tăng đàn trở lại, không cẩn trọng sẽ quay lại giải cứu thịt lợn.

“Chúng tôi sẽ phối hợp nghiêm ngặt có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, không ngừng nghỉ có thông báo, cảnh báo 1 vài vấn đề liên quan đến thịt lợn, nhất là phân khúc Trung Quốc”, Thứ trưởng Hải khẳng định.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khuyến cáo người chăn nuôi khi này cần tập trung làm tốt 1 số khâu như tăng cường khâu kiểm soát dịch bệnh, nhất là sử dụng đầy đủ 1 vài loại vacxin, tiêu độc, khử trùng chuồng trại.

Thời gian qua đã có thể hiện lơ là, sức khỏe đàn lợn cũng sút kém và mùa mưa bão đang diễn biến phức tạp ẩm độ lớn, mầm bệnh nhiều, kết hợp khối lượng vật nuôi chu chuyển lớn vào 1 vài tháng cuối năm sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh so có mọi năm.

Về công đoạn đàm phán xuất khẩu lợn sang Trung Quốc, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết,quá trình đàm phán vẫn đang diễn ra đúng công đoạn. Tuy nhiên, chúng ta không tùy thuộc vào bất cứ 1 phân khúc cụ thể nào. Một mặt chúng ta sẽ thúc đẩy tiêu thụ phân khúc nội địa, mặt khác chúng ta sẽ mở rộng ra nhiều phân khúc khác để tiêu thụ sản phẩm của mình.

Ông cho biết, các biến động phân khúc thịt lợn trong thời gian qua là thời cơ rất tốt để các người quản lý và chăn nuôi nhìn nhận lại chính mình.

“Đây là thời cơ để chúng ta tổ chức lại sản xuất theo chuỗi liên kết, chấm dứt kiểu làm ăn mạnh ai nấy làm. Đây cũng là thời cơ để ngành chăn nuôi triển khai nhanh 1 vài 1 vàih thức tái cơ cấu, tổ chức mạnh sản xuất theo 1 vài chuỗi liên kết và điều chỉnh phương thức, đối tượng chăn nuôi cho thích hợp, như chăn nuôi truyền thống kết hợp có chăn nuôi hữu cơ gắn có giết mổ, chế biến sâu phong phú hóa sản phẩm chăn nuôi cung cấp đủ cho 1 vài phân khúc phân khúc trong nước và hướng tới xuất khẩu”, ông cho hay.

Về phía cơ quan quản lý và 1 vài công ty cần tiếp tục 1 vài 1 vàih thức mở phân khúc cả trong nước và xuất khẩu, không chỉ đối có mặt hàng thịt lợn mà cả 1 vài sản phẩm chăn nuôi khác, như thịt, trứng gia cầm mà 1 vài công ty đang ráo riết triển khai. Được biết, vào tháng 8/2017, Việt Nam sẽ có lô thịt gà Thứ nhất xuất sang phân khúc Nhật Bản.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *