Lợn hơi bất ngờ tăng giá, lợi nhuận đang rơi vào ai?

Trong 2 tuần qua, giá thịt heo hơi đã tăng trở lại, lên mức hơn 40.000 đồng/kg. Giá leo thang từng ngày nhưng không ít hộ chăn nuôi đã không còn heo để phân phối hoặc vẫn còn tâm lý “găm” heo chờ giá lên thêm…

Giá tăng, người nuôi heo vẫn khổ

Theo khảo sát của PV Infonet ở các chợ trên địa bàn TP.HCM, trong 2 tuần trở lại đây, giá thịt heo hơi đang điều chỉnh tăng từng ngày. Cụ thể, giá heo hơi về các chợ dao động ở mức 27.000 – 29.000 đồng/kg đã nhích dần lên và đến nay đã vượt mức 40.000 đồng/kg. Điều này dẫn đến giá các loại thịt phân phối lẻ cũng được điều chỉnh tăng theo.

Ngày 18/7, 1 tiểu thương ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho hay, hiện giá thịt lợn đùi, thịt nạc dao động 80.000 – 90.000 đồng/kg, thịt ba rọi 100.000 đồng. Trong khi đây, giá heo mảnh về chợ hiện đã gần 60.000 đồng/kg.

Tại các trung tâm thương mại, giá thịt heo cũng được điều chỉnh tăng lên tuỳ theo từng loại, như trung bình giá thịt vai dao động 70.000 đồng/kg, thịt ba rọi 100.000 đồng/kg, thịt đùi 70.000 đồng/kg…

Giá thịt heo hơi đang leo thang từng ngày.

Thị trường giá heo hơi trong nước chưa có sự cân bằng, trong khi ở các tỉnh phía Bắc đã dao động từ 42.000 – 45.000 đồng/kg thì ở các tỉnh phía Nam giá heo hơi chỉ chuyển nhượng ở mức 40.000 – 43.000 đồng/kg,

Tại Đồng Nai, phân khúc cung ứng thịt heo hơi thuộc hàng lớn nhất cho TP.HCM, giá heo hơi tăng xấp xỉ 43.000 đồng/kg trong các ngày gần đây khiến cho không ít hộ chăn nuôi nhận thấy phấn chấn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng mức giá này vẫn chưa có lãi.

Theo ông Nguyễn Bá Tân – Chủ trạng heo Tân Tiến (huyện Thống Nhất, Đồng Nai), dù giá đã cao hơn nhưng ông và nhiều hộ nuôi kế bên khác không còn heo để phân phối bởi khi giá xuống thấp ai cũng phân phối đổ phân phối tháo. “Hiện trang trại tôi còn 200 con nhưng lứa heo còn nhỏ, mỗi con chưa tới 50kg nên chưa thể xuất chuồng”, ông Tân nói và lo lắng không biết khi lứa này lớn thì giá có giữ được như giai đoạn này không?

Bà Đông, chủ trại heo khác cho biết, có giá heo hơi như giai đoạn này thì người nuôi đã hoà vốn, thậm chí lãi ít nếu có sẵn nguồn cung ứng thức ăn. Đơn cử như đàn heo cả ngàn con của bà, tháng nào cũng có lứa xuất chuồng trong khi gia đình có đại lý thức ăn chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, giá heo trên địa bàn liên tục “nhảy múa”, có khi sáng giá này chiều lại giá khác. Đơn cử như ngày 15/7 vừa qua, có 4 mức giá khác nhau, kết thúc ngày giá gần cán mốc 45.000 đồng/kg. Tuy vậy, nhiều hộ nuôi vẫn có tâm lý chờ giá lên nữa chứ chưa chịu phân phối vì đã chịu lỗ trong thời gian dài. Bên cạnh đây, giá heo hậu bị và heo giống cũng tăng theo.

Ai hưởng lợi?

Theo ông Âu Thanh Long – Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ, Trung Quốc chủ yếu nhập heo cỡ lớn từ 130 – 150kg/con của Việt Nam nên khi phân khúc này ngưng thu mua thì người nuôi tức thì gặp gặp khó. Lúc này, “cuộc chơi” giá thịt heo hơi sẽ rơi vào tay các công ty chăn nuôi có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Cụ thể, theo ông Long, khi Trung Quốc thu mua heo cỡ lớn thì công ty FDI phân phối heo cỡ vừa cho các hộ nuôi vỗ béo. Khi thương lái không thu mua hoặc thu mua nhưng ép giá thì các hộ chăn nuôi gánh lỗ.

Trong khi đây, có diện tích chăn nuôi lớn cùng có nguồn tài chính dồi dào, các công ty FDI thường chiếm đa số nguồn cung heo hơi ra phân khúc. Do vậy, khi giá xuống thấp các công ty này không bị ảnh hưởng nhiều, còn khi phân khúc thiếu hụt nguồn cung thì họ điều khiển “cuộc chơi” bằng cách mỗi ngày công bố giá mới tăng dần.

Theo ông Trần Văn Quang – Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi – thú y Đồng Nai, giá heo leo thang thời gần đây 1 phần tài liệu Trung Quốc nhập heo trở lại, nhưng lý do chính là do cung – cầu mặt hàng này đang phát triển thành cân bằng hơn. Tuy vậy ông Quang khuyến cáo, phân khúc Trung Quốc vẫn rất khó lường nên nếu người chăn nuôi heo muốn đầu tư diện tích đàn trong thời điểm giai đoạn này cần theo sát diễn biến thực ở phân khúc.

Dưới góc độ cơ quan quản lý, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi – Bộ NN&PTNT cho rằng, giá heo tăng trở lại có nhiều nhân tố phân khúc tác động, tuy nhiên người nuôi cũng chưa nên vội mừng để tăng diện tích chăn nuôi, tăng đàn.

Nhằm giải quyết bài toán dư thừa nguồn cung thịt heo trong nước, đại diện Bộ NN&PTNT cho hay, đang đàm phán để xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc theo các con phố chính ngạch cũng như phong phú hoá phân khúc xuất khẩu.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *