Lái xe GrabBike phản đối mức phí 20%, Grab Việt Nam “đã quyết là không đổi”

Sau khi Grab Việt Nam thông báo tăng mức phí sử dụng ứng dụng đối có dịch vụ GrabBike lên 20%, ngay lập tức chính sách phân phối hàng này đã vấp phải sự phản ứng của 1 số thành viên “xe ôm công nghệ”…

Vì sao nâng phí?

Mới đây, Grab Việt Nam ra thông báo tăng mức phí sử dụng ứng dụng đối có dịch vụ GrabBike ở TP.Hà Nội thêm 5%, tức từ 15% lên 20%, và bắt đầu ứng dụng từ ngày 5/9/2017.

Điều này có nghĩa các người hành nghề “xe ôm công nghệ” GrabBike trên địa bàn Hà Nội sẽ “ăn chia” theo mật độ 8-2 có Grab Việt Nam. Ví dụ, cuốc xe có giá 100.000 đồng thì người chạy GrabBike được hưởng 80.000 đồng, còn trước đây là 85.000 đồng.

Chính sách “ăn chia” mới của Grab Việt Nam ngay lập tức vấp phải sự phản ứng của đông đảo người chạy GrabBike ở Hà Nội. Nhiều lái xe phản đối bằng 1 sốh tắt ứng dụng, ngưng chạy. Thậm chí, trên 1 số diễn đàn dành cho cánh tài xế “xe ôm công nghệ” còn rủ nhau đình công vì cho rằng Grab Việt Nam “ăn dày”.

Nhiều lái xe GrabBike cho rằng mức phí 20% là quá cao.

Tại TP.HCM, mức phí 20% đã được Grab Việt Nam triển khai có các lái xe mới tham dự từ đầu tháng 5/2017 và công ty này chuẩn bị sẽ ứng dụng cho trọn vẹn người chạy GrabBike trên địa bàn kể từ ngày 5/9 tới đây. Điều này cũng khiến không ít cánh lái xe lo lắng vì lợi nhuận sẽ bị cắt giảm.

Trả lời nguồn gốc nâng phí từ 15% lên 20%, bà Nguyễn Thu An – Giám đốc Truyền thông Grab việt Nam cho biết, chính sách phân phối hàng này nhằm chắc chắn 1 mức phí thống nhất, ngang bằng cho mọi lái xe GrabBike ở Hà Nội và TP.HCM, đồng thời nhằm chắc chắn và nâng cao chất lượng dịch vụ GrabBike.

“Mức phí này cũng đã được cân nhắc để vẫn chắc chắn tính tranh đua so có 1 số dịch vụ tương tự có mặt trên phân khúc”, đại diện Grab Việt Nam chia sẻ.

Lái xe GrabBike than trời

Trao đổi có PV Infonet vào chiều 14/8, nhiều lái xe GrabBike khi được hỏi về chính sách phân phối hàng “ăn chia” mới của Grab Việt Nam đều cho rằng mức phí 20% là cao và họ không đồng tính có con số này.

Anh H.V.T (30 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) cho hay, ngoài thời gian phụ vợ phân phối quán cơm anh tham dự chạy GrabBike được 1 năm nay. Theo anh T, gần đây số lượng người chạy GrabBike tăng quá nhanh, đi đâu cũng thấy nên ít khi được khách “dò” trúng.

“Trước đây Grab thu phí 15% đã có nhiều ông than ngắn thở dài rồi, sắp tới lên 20% chắc khó sống. Đã ế khách mà lợi nhuận không được bao nhiêu, chắc nhiều lái xe sẽ không trụ được”, anh T. chia sẻ.

Tính chi li hơn, ông N.T.H (50 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) cho hay, nếu cuốc xe giá 20.000 đồng thì có chính sách phân phối hàng mới của Grab Việt Nam ông chỉ được hưởng 16.000 đồng. Trong khi đây toàn bộ kinh phí như tiền tel, 3G, xăng xe, hao mòn xe… ông đều phải chịu.

Theo ông H, mức phí 20% là quá cao, trong khi đây số lượng lái xe GrabBike càng ngày càng đông dẫn tới khó kiếm khách hơn. Chưa kể các người hành nghề “xe ôm công nghệ” luôn đối mặt có nỗi lo bị xe ôm truyền thống đe doạ, thậm chí đánh đập. Ông H. mong Grab Việt Nam tham khảo điều chỉnh mức phí cho thích hợp để người chạy GrabBike cải thiện lương.

Để phản đối chính sách phân phối hàng “ăn chia” mới của Grab Việt Nam, trên 1 số diễn đàn và mạng xã hội, bên cạnh các lời kêu gọi cánh lái xe tắt ứng dụng, ngưng chạy thì cũng có ý kiến khuyên người chạy GrabBike chờ đến 20/8/2017, ngày họp mặt định kỳ tháng 8 dành cho đối tác Grab hai phân phốih (GrabBike và GrabExpress) ở TP.HCM, để đề nghị công ty này lý giải thích đáng nguồn gốc tăng phí.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *