Lãi suất 0% và việc chuyển 3 tỷ USD sang mua nhà tại Mỹ

Một số ý kiến lo ngại sẽ có nguy cơ “chảy máu ngoại tệ” nếu lãi suất tiền gửi USD vẫn ở mức 0%.

Với định hướng cắt giảm hiện trạng đô la hóa trong nền kinh tế nhằm hạn chế một số bất ổn do phân khúc ngoại hối gây ra, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giảm dần trần lãi suất huy động USD (1% có cá nhân; 3% có tổ chức) về chỉ còn 0% đối có cả tổ chức lẫn cá nhân kể từ 18/12/2015.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, giai đoạn này 1 số ý kiến lo ngại nguy cơ “chảy máu ngoại tệ” khi Việt Nam vẫn duy trì lãi suất huy động USD ở mức 0%.

Đặc biệt vấn đề tăng lãi suất huy động USD lại được đặt ra khi báo cáo “Hồ sơ vận hành quốc tế về BĐS ở Mỹ năm 2017” của Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) vừa được mở bán cho thấy từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, người Việt đã bỏ ra dao động 3,06 tỷ USD để mua BĐS, chủ yếu là nhà ở Mỹ.

Tại Diễn đàn kinh tế tư nhân (ngày 31/7) khi được hỏi suy nghĩ về con số hơn 3 tỷ USD người Việt đã chi mua nhà ở Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: Hiện tượng người Việt chuyển tiền ra nước ngoài, chứng tỏ môi trường kinh doanh tự do của Việt Nam tốt nhưng còn nhiều vấn đề phải suy nghĩ thêm.

Thủ tướng cũng lưu ý, giai đoạn này lãi suất USD bằng 0%. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu kỹ để có chính sách bán hàng lôi kéo tốt nguồn lực, làm sao để đảo ngược dòng tiền chảy ngược vào Việt Nam, lôi kéo thêm USD làm nguồn lực phát triển kinh tế đất nước.

Chia sẻ có PV Infonet, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng trong thời điểm giai đoạn này, nên tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi USD là 0% vì con số đây tạo ổn định trên phân khúc ngoại hối. Lãi suất huy động 0% làm giảm hiện trạng đầu cơ, găm giữ USD.

Hơn nữa, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, không phải vì lãi suất tiền gửi USD 0% mà họ tuồn hơn 3 tỷ USD ra nước ngoài.

“Theo tôi, câu chuyện này không bị ảnh hưởng nhiều bởi lãi suất. Có nhiều người tin tưởng tài sản của họ đưa ra nước ngoài được an toàn hơn, bảo vệ hơn độc đáo là BĐS ở Mỹ rất ổn định. Tài sản của họ được bảo vệ chắc chắn. Họ tiện dụng giao dịch, thế chấp, giao dịch. Trong khi đây BĐS ở Việt Nam gặp nhiều giới hạn, phân khúc BĐS không ổn định. Đó có thể là nguồn gốc khiến họ đầu tư vào BĐS ở nước ngoài. Hơn nữa còn là lòng tin của họ có nền kinh tế lớn như Mỹ”, ông Hiếu chỉ ra lý do.

“Nên duy trì lãi suất bằng 0% cho đến khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất trong thời gian tới. Lúc đây chúng ta nên tham khảo việc tăng lãi suất tiền gửi USD để giữ ngoại tệ. Bởi nếu phân khúc địa cầu tăng đều mà chúng ta vẫn giữ 0% thì việc chảy máu ngoại tệ sẽ được giới đầu cơ đẩy mạnh”, ông kiến nghị.

TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính cũng cho rằng, câu chuyện “chảy máu ngoại tệ” ra nước ngoài không liên quan mật thiết có chính sách bán hàng áp trần lãi suất tiền gửi USD ở mức 0% của NHNN.

Theo ông, nếu mục tiêu của người dân là tìm kiếm lợi nhuận, họ có thể gửi tiết kiệm VND ở trong nước có lãi suất 5%, thay vì gửi USD ở Mỹ có lãi suất chỉ 1%, vì rủi ro tỷ giá trong vòng 5 năm qua chỉ vào dao động 2%/năm, còn việc gửi tiền ra nước ngoài cũng rất phức tạp, nhiều rủi ro và cũng mất kinh phí không nhỏ.

“Các dòng tiền chảy ra nước ngoài mua BĐS có thể có nhiều mục đích khác, chẳng hạn như dự định cho việc an cư ở nước ngoài, hay phục vụ việc học hành của con cái… Những người rất nhiều tiền cũng sẽ có nhu cầu phong phú hóa tài sản ở nhiều nơi khác nhau và động cơ này không tùy thuộc vào việc lãi suất USD tăng thêm vài điểm phần trăm”, TS. Nguyễn Đức Độ cho hay.

Cũng theo TS. Độ, nếu một số ngân hàng thương mại giai đoạn này vẫn đang huy động USD có mức lãi suất dao động 1-2%, thì việc nâng trần lãi suất tiền gửi USD lên mức từ 0,25 – 1% sẽ không giải quyết được vấn đề gì. Còn nếu nâng mạnh lên mức 2% hoặc cao hơn, thì lãi suất cho vay VND sẽ khó giảm để hỗ trợ nền kinh tế.

Nếu NHNN có thể ngăn chặn được hiện trạng đi đêm có bạn của một số ngân hàng thương mại, thì chính sách bán hàng áp trần lãi suất tiền gửi USD 0% có thể phát huy tác dụng, mặc dù sẽ cần thời gian để người dân chuyển đổi tài sản từ USD sang VND.

LS. Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm câu lạc bộ Pháp chế hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Chủ tịch doanh nghiệp Luật BASICO cho rằng, thực ở giai đoạn này có 1 số ngân hàng vẫn trả lãi suất cho người gửi ngoại tệ. Nếu khảo sát phân tích đúng tình hình như thế thì nên tham khảo cho mức lãi suất hợp lý để tránh hiện trạng gian lận, ngân hàng và người gửi đi mặc cả lãi suất.

“Tuy nhiên theo tôi, không hẳn tăng hay giảm lãi suất huy động sẽ ảnh hưởng quá nhiều đến đô la hóa mà mấu chốt là trượt giá, nếu không có lòng tin vào đồng tiền thì họ sẽ chuyển sang BĐS, vàng, ngoại tệ. Vì thế muốn huy động USD thì phải để họ yên tâm vào đồng tiền nội tệ”, ông Đức nói.

Còn theo phân tích của Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), thanh khoản phân khúc vẫn tốt, một số nhu cầu hợp lý, hợp pháp của tổ chức, cá nhân đều được hệ thống ngân hàng cung cấp đầy đủ, kịp thời, hệ thống một số tổ chức tín dụng tiếp tục mua được ngoại tệ từ bạn. So có cuối năm 2016 thì tỷ giá tương đối ổn định.

Đó là nhờ cơ chế tỷ giá trọng điểm, nguồn dự trữ ngoại hối hơn 40 tỷ USD. Ngoài ra, tỷ giá ổn định còn do chính sách bán hàng về trần lãi suất tiền gửi USD.

Theo Vụ Chính sách tiền tệ, trong năm 2017, Fed đã tăng 2 lần lãi suất mục tiêu, lên mức giai đoạn này là 1%-1,25%, theo đúng kì vọng của phân khúc, và được dự đoán tiếp tục nâng lãi suất thêm 1 lần trong năm 2017. Trong bối cảnh đây, quy định về trần lãi suất tiền gửi USD được NHNN kết hợp đồng bộ có điều hành tỷ giá trọng điểm linh hoạt và một số biện pháp phân khúc ngoại tệ đã góp phần ổn định tỷ giá, kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.

Vừa qua, NHNN điều chỉnh giảm một số mức lãi suất điều hành và lãi suất cho vay ngắn hạn VND đối có một số lĩnh vực ưu tiên, giữ ổn định lãi suất phân khúc mở và trần huy động VND, cộng có một số chính sách bán hàng về trần lãi suất tiền gửi USD và tỷ giá nêu trên đã tiếp tục kiên nhẫn thực hiện chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ thông qua việc chắc chắn mức độ quyến rũ của nắm giữ VND so có nắm giữ USD.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *