Khách vay mua ô tô đòi ngân hàng trả giấy tờ gốc vì bị phạt

Nhiều ngân hàng phản ánh, đã có bạn yêu cầu được nhận lại bản chính giấy đăng ký xe đang thế chấp ở ngân hàng do bị xử phạt khi sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có công văn yêu cầu Bộ Công an không xử phạt đối có người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp khi cho vay.

Hiệp Hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, những ngày gần đây, Hiệp hội nhận được rất nhiều phản ánh của những tổ chức tín dụng (TCTD) hội viên về những gặp khó, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện yêu cầu ở Công văn số 2916/C67-P9 ngày 31/5/2017 của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) giải đáp công an những tỉnh, đô thị xử lý vi phạm hành chính đối có người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp.

Ảnh minh họa

Trước chỉ đạo trên, những TCTD rất lo lắng, nhất là những ngân hàng thương mại có dịch vụ cho vay tiêu dùng mua xe 4 phân phốih chiếm tỷ trọng lớn (có những ngân hàng tỷ trọng dư nợ lĩnh vực này dao động 30%, trong đây mật độ khoản vay được chắc chắn chính bằng xe xe 4 phân phốih hình thành từ vốn vay chiếm dao động 90% có giá trị mỗi khoản vay lên tới 80 – 90% giá trị xe).

Theo nhiều ngân hàng phản ánh, đã có bạn yêu cầu được nhận lại bản chính giấy đăng ký xe đang thế chấp ở ngân hàng do bị xử phạt khi sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp.

Trong khi đây, xe xe 4 phân phốih là 1 tài sản đặc biệt, những TCTD nhìn chung đều chẳng thể quản lý cầm giữ xe xe 4 phân phốih mà chỉ có thể kiểm soát được rủi ro thông qua giữ bản chính giấy đăng ký xe. Nếu để bên thế chấp vừa giữ xe 4 phân phốih vừa giữ bản chính giấy đăng ký xe thì bạn vay vốn có thể tự động mua phân phối, mua phân phối, cho thuê, cầm đồ…

Trong trường hợp đây, TCTD chẳng thể kiểm soát, quản lý được khoản vay, chẳng thể xử lý, thanh lý khoản vay khi bạn không trả được nợ, có nguy cơ sẽ làm tăng nợ xấu của TCTD. Nếu không được giữ phân phối chính giấy đăng ký xe, những TCTD sẽ e ngại cho vay, hạn chế sự tiếp cận tín dụng của công ty và người dân đối có lĩnh vực này.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, về mặt pháp lý, quy định của Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền giữ pháp lý liên quan đến tài sản thế chấp nếu những bên có thỏa thuận. Việc quy định bên thế chấp giữ bản chính giấy đăng ký phương tiện giao thông trong khi bên thế chấp vẫn giữ tài sản thế chấp như quy định ở Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) là không còn thích hợp có quy định của Bộ luật Dân sự 2015 và dẫn đến những gặp khó, vướng mắc nêu trên của bên nhận thế chấp.

Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về những pháp lý người lái xe khi điều khiển phương tiện phải có theo gồm Đăng ký xe nhưng không quy định phải là bản chính. Điều 3 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về việc cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, mua phân phối thì quy định: Bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong những mua phân phối, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ không quy định xử phạt đối có trường hợp sử dụng giấy đăng ký xe là bản sao từ bản chính do đơn vị có thẩm quyền cấp khi tham dự giao thông.

Trên cơ sở quy định của Bộ luật Dân sự 2015, Luật Giao thông đường bộ, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP và để giải quyết kịp thời kiến nghị của những TCTD, chắc chắn ích lợi của đơn vị nhận thế chấp, tạo điều kiện cho người dân, công ty và những TCTD thực hiện làm việc cho vay và đi vay thuận lợi, ngày 14/7/2017, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã có công văn số 154/HHNH-PLNV gửi những Bộ có liên quan yêu cầu:

Bộ Công an chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông nhận lời và không xử phạt đối có người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp khi cho vay.

Hiệp hội cũng yêu cầu Bộ Tư pháp mau chóng đã đi vào hoạt động và trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 163/2006/NĐ-CP, Nghị định 11/2012/NĐ-CP thích hợp có quy định của Bộ luật Dân sự 2015, trong đây quy định bên nhận thế chấp được quyền giữ bản chính pháp lý liên quan đến tài sản thế chấp theo thỏa thuận.

Đối có Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Thanh tra giao thông cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng nhận thế chấp phương tiện giao thông khi tham dự giao thông.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *