Hút vốn tư nhân đầu tư sân bay Cát Bi, Phú Bài, Chu Lai

Cùng có việc xây dựng sân bay Long Thành, nâng cao năng lực sân bay Tân Sơn Nhất, một số sân bay khác như Cát Bi, Chu Lai, Phú Bài… thời gian tới sẽ được kêu gọi đầu tư bằng vốn tư nhân thay vì ngân sách Nhà nước.
Đầu tư hạ tầng giao thông.

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa ở buổi làm việc có có Đoàn công tác do Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu ngày 8/8.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết mà Bộ GTVT và Chính phủ đang quan tâm là vốn cấp bách cho một số dự án giao thông khi Bộ cho biết đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông ở toàn bộ một số loại hình.

Trong lĩnh vực hàng không, Bộ cho biết, tập trung nâng cấp đồng bộ một số cảng hàng không, đưa tổng năng lực thông qua ở một số cảng hàng không đạt dao động 100 triệu hành khách/năm (tăng dao động 1,5 lần so có năm 2015). Đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nâng cấp hiệu quả sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng: “Hàng không phát triển quá nóng, cơ sở hạ tầng chưa cung cấp kịp”. Thời gian tới, một số sân bay Cát Bi, Chu Lai, Phú Bài… cũng sẽ được đầu tư nhưng bằng hình thức lôi kéo vốn tư nhân thay vì sử dụng ngân sách Nhà nước.

Bộ GTVT cho biết đang tìm hiểu phương án xây dựng mới các con phố sắt đôi tốc độ cao trên trục Bắc – Nam, khổ 1.435 mm, điện khí hóa, GĐ đầu khai thác có tốc độ 160 – 200 km/h. “Bộ GTVT đang đã đi vào hoạt động để có thể báo cáo Quốc hội Dự án các con phố sắt tốc độ cao ở Kỳ họp thứ 2/2018”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết.

Đến năm 2020, Bộ đặt mục tiêu có trên 2.000 km các con phố xa lộ. Dự án các con phố xa lộ Bắc – Nam đang được đẩy mạnh triển khai. Bộ cho biết sẽ tập trung đã đi vào hoạt động một số tuyến xa lộ đang xây dựng trên trục Bắc – Nam như Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Bến Lức – Long Thành, La Sơn – Túy Loan.

Thời gian tới, một số đoạn Nghi Sơn – Vũng Áng, Hà Tĩnh – Quảng Bình, Quảng Ngãi – Quy Nhơn, Nha Trang – Phan Thiết, Dầu Giây – Phan Thiết, Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ được bắt đầu làm xây dựng mới.

Bộ chỉ đạo tiếp tục đầu tư một số tuyến xa lộ quan trọng kết nối một số trung tâm kinh tế lớn, kết nối có một số cảng biển, cửa khẩu, như: Biên Hòa – Vũng Tàu, Bắc Giang – Đồng Đăng, Hạ Long – Hải Phòng, Vân Đồn – Móng Cái, Thành phố Hồ Chí Minh – Mộc Bài…

Bên cạnh đây, để nâng cao hiệu quả một số tuyến xa lộ hiện có, Bộ cũng áp dụng xây dựng một số tuyến các con phố kết nối xa lộ và một số thành phố.

Trong lĩnh vực hàng hải, Bộ GTVT cũng cho biết sẽ tập trung đầu tư hệ thống cảng biển quốc gia, một số cảng cửa ngõ quốc tế có khả năng tiếp nhận tàu container thế hệ mới. Bộ sẽ đã đi vào hoạt động đưa vào khai thác đồng bộ khu bến cảng Lạch Huyện; khuyến khích đầu tư nước ngoài phát triển cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong… Giao thông nội thủy cũng được chú trọng xây dựng trong thời gian tới, ưu tiên đã đi vào hoạt động nâng cấp một số tuyến kết nối Đồng bằng sông Cửu Long có Thành phố Hồ Chí Minh.

Đường sắt thành phố ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM cần đẩy nhanh công đoạn, đi vào khai thác.

Đối có các con phố sắt, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, các con phố sắt thời gian qua không các không được đầu tư mở rộng mà thậm chí còn bị thu hẹp lại do tâm lý địa phương lấy bớt quỹ đất để phát triển thành phố.

“Tuy nhiên, các con phố sắt đã và đang có các bước một sốh tân hợp lý như tập trung đầu tư cả về hạ tầng và dịch vụ cho một số tuyến ngắn, trung tâm nhu cầu vận tải cao như Hà Nội – Vinh, TP.HCM – Nha Trang…”, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa chỉ rõ.

Theo đây, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quang Hiển cho rằng ngành giao thông cần xác định rõ nên tập trung xác định tập trung vào vấn đề nào, nguồn vốn ở đâu. Với một số dự án trung tâm quốc gia khi thực hiện vướng mắc ở đâu cần gấp rút báo cáo Quốc hội để sớm được triển khai.

Ông Hiển cũng ủng hộ quan điểm đầu tư cho các con phố sắt để chắc chắn đồng tốc, đồng tải, mau chóng tìm hiểu trình quốc hội Báo cáo tiền khả thi Dự án các con phố sắt Bắc – Nam tốc độ cao, đẩy mạnh việc triển khai một số phần việc phục vụ Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành…

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *