Hôm nay, chứng khoán phái sinh chính thức được vận hành

Một bất lợi không nhỏ cho TTCK phái sinh là mở cửa vào đúng thời điểm phân khúc đang rộn ràng những tin đồn bất lợi về 1 số cựu lãnh đạo ngân hàng.

Thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh sẽ chính thức được đưa vào vận hành kể từ ngày hôm nay, 10/08/2017, có 3 sản phẩm chứng khoán phái sinh để chuyển nhượng lần đầu trên TTCK phái sinh Việt Nam.

Đó là hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ và hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu (áp dụng cho hai chỉ số VN30 và HNX30). Trong đấy, hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index chuẩn bị sẽ được đưa vào chuyển nhượng trên phân khúc chứng khoán phái sinh ngay khi mở cửa phân khúc.

Một bất lợi không nhỏ cho TTCK phái sinh là mở cửa vào đúng thời điểm phân khúc đang hoang có trước tin đồn vô căn cứ về 1 cựu lãnh đạo ngân hàng. Cổ phiếu ngân hàng đã đồng loạt giảm giá kéo VN-Index giảm sâu trong phiên chuyển nhượng ngày hôm qua, trong đấy BID giảm sàn.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), sự ra đời của TTCK phái sinh được phân tích sẽ mở ra 1 cánh cửa mới cho TTCK nói riêng và phân khúc tài chính Việt Nam nhìn chung ở khía cạnh đã đi vào vận hành thể chế, cấu trúc phân khúc, và là tiền đề để cho ra đời những sản phẩm và công cụ đầu tư mới.

Dễ thấy nhất chính là thời cơ tăng lên thanh khoản cho phân khúc nhờ tăng tính quyến rũ đối có cả nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài. Chứng khoán phái sinh là phân khúc phân khúc nhằm mục tiêu phòng vệ rủi ro, bởi thế những sản phẩm phái sinh sẽ trở thành công cụ quản trị rủi ro chẳng thể thiếu đối có những danh mục đầu tư có diện tích vốn lớn ở Việt Nam, đặc trưng từ những doanh nghiệp quản lý quỹ nước ngoài.

Ngoài ra, có đặc tính sử dụng đòn bẩy tài chính cao, nhà đầu tư sẽ có khả năng thu được mức lợi nhuận rất lớn 1 khi đoán định đúng xu hướng phân khúc. Yếu tố này được phân tích là đặc trưng quyến rũ đối có nhà đầu tư trong nước.

Mặc dù vậy, theo phân tích của Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), khối lượng chuyển nhượng ban đầu có thể sẽ thấp do có những vấn đề cần được xử lý. Đây được xem là khởi đầu “nhẹ nhàng” cho phân khúc có thực ở là khá phức tạp để nhà đầu tư có thể tham dự phân khúc phái sinh do toàn bộ những quy trình và thủ tục cấp phép cần thiết vẫn chưa sẵn sàng. Dù vậy, những sản phẩm mới này này nhiều khả năng sẽ phát triển thành phổ biến nhờ có thể phòng ngừa rủi ro và hiển nhiên đấy là tài liệu tốt đối có những quỹ đầu tư dựa trên chỉ số VN30.

Với sản phẩm chứng khoán phái sinh, chứng quyền có chắc chắn dựa trên cổ phiếu sẽ được triển khai vào thời gian cuối năm. Những sản phẩm này sẽ do chính những doanh nghiệp chứng khoán thi công dựa trên từng cổ phiếu. Nhiều khả năng sản phẩm này cũng sẽ phát triển thành phổ biến có những nhà đầu tư cá nhân tìm kiếm những phương án thay thế cho chuyển nhượng ký quỹ.

Tuy vậy, BVSC cho rằng những sản phẩm chứng khoán phái sinh cũng ẩn chứa những rủi ro có tính hệ thống. Trong lịch sử, phân khúc chứng khoán địa cầu đã nhiều lần chứng kiến rủi ro từ những sản phẩm chứng khoán phái sinh, gần nhất là cuộc khủng hoảng tài chính địa cầu năm 2008 xuất phát từ loại chứng khoán được chắc chắn bằng những khoản nợ dưới chuẩn. Do vậy, những cơ quan quản lý cần nhận định rõ những trường hợp rủi ro có thể xảy ra, đồng thời phải liên tục giám sát, rút bí kíp, chỉnh sửa những quy định khi thị TTCK phái sinh chính thức đi vào vận hành.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *