Hạ lãi suất: Cần thêm thời gian để kiểm chứng tác động

Rất nhiều ngân hàng vẫn đang nặng gánh có nợ xấu, bởi thế bất kỳ sự nôn nóng nào trong tăng trưởng tín dụng dẫn đến sự suy giảm trong chất lượng tài sản cũng cần được NHNN theo dõi chặt và kiểm soát kịp thời.

Ngay sau thông báo của NHNN về việc giảm lãi suất điều hành thêm 0,25% và đề nghị 1 vài ngân hàng giảm 0,5% lãi suất cho vay ở 1 số lĩnh vực, đối tượng, 1 vài ngân hàng đã mau chóng nhập cuộc.

Điển hình ở khối NHTM cổ phần là SHB, VPBank, LienVietPostBank… Ngay sau đây, 1 vài NHTM gốc quốc doanh như Vietcombank, BIDV, Vietinbank cũng ra thông báo sẽ điều chỉnh giảm 0,5% lãi suất, tối đa chỉ còn 6,5% đối có 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: nông nghiệp – nông thôn; công nghiệp hỗ trợ; kinh doanh hàng xuất khẩu; công ty nhỏ và vừa; công ty ứng dụng công nghệ cao.

Cụ thể, SHB giảm lãi suất của 1 vài khoản vay ngắn hạn Việt Nam đồng về mức tối đa 6,5%/năm đối có 1 vài bạn đang làm việc trong 1 vài lĩnh vực ưu tiên. VPBank ra mắt tiến hành lãi suất cho vay ngắn hạn đối có 1 vài công ty giảm từ 0,5% đến 1%, tùy lĩnh vực ngành nghề của công ty. LienVietPostBank giảm 0,25% lãi suất cho vay. Lãi suất cho vay ngắn hạn đối có 1 số ngành nghề ưu tiên tối đa là 6%/năm. Sacombank triển khai gói tín dụng 1.000 tỷ đồng có mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa là 6,5%/năm trong suốt thời hạn vay.

Các ngân hàng lớn là Vietcombank, Vietinbank, Agribank cũng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND về mức tối đa 6,5%/năm đối có nhu cầu vốn thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên.

Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), dù việc giảm lãi suất mới chỉ đang giới hạn ở 1 vài lĩnh vực ưu tiên, chưa lan ra trên diện rộng nhưng đây vẫn là tín hiệu tích cực cần ghi nhận. Việc 1 vài ngân hàng chủ động giảm lãi suất còn giúp chính 1 vài ngân hàng khơi thông dòng vốn tín dụng tốt hơn, tiếp đây là góp phần hỗ trợ cho công ty và nền kinh tế.

Quyết định giảm 1 vài loại lãi suất điều hành của NHNN ngày 7/7/2017 vừa qua được phân tích là sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng GDP. Trong hai quý đầu năm, mặt bằng lãi suất huy động khá ổn định: kỳ hạn dưới 6 tháng phổ biến ở mức 4,8%-5,4%/năm; kỳ hạn 6-12 tháng phổ biến từ 5,6%- 7%/năm; kỳ hạn trên 12 tháng dao động 7%-7,6%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến dao động 6%-9%/năm, trung và dài hạn từ 9%-11%/năm. Riêng đối có bạn có xếp hạng tín dụng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn thậm chí chỉ từ 4%-5%/năm. Sau khi NHNN hạ 1 vài loại lãi suất điều hành, 1 vài NHTM có thể sẽ tiếp cận được nguồn vốn có kinh phí đầu vào rẻ hơn, đặc trưng liên quan đến 1 vài hồ sơ xin tái cấp vốn từ NHNN có chắc chắn bằng trái phiếu VAMC của 1 vài NHTM.

Về lý thuyết, nếu nguồn cung vốn được truyền dẫn tốt sẽ có tác động hỗ trợ giúp giảm mặt bằng lãi suất cho vay trên phân khúc. BVSC cho rằng dù mức độ giảm 1 vài mức lãi suất như trên còn khiêm tốn, và hiệu ứng thực tại đối có phân khúc cần thêm thời gian để kiểm chứng, nhưng thông điệp của nhà điều hành về nới lỏng thêm chính sách bán hàng tiền tệ nhằm giảm lãi suất cho vay là khá rõ nét qua chọn lọc trên.

Qua việc giảm đồng loạt 1 vài loại lãi suất điều hành ngày 7/7/2017 vừa qua, thông điệp của NHNN về nới lỏng chính sách bán hàng tiền tệ nhằm hỗ trợ giảm mặt bằng lãi suất cho vay là khá rõ nét.

Tuy vậy, BVSC cho rằng mọi sự nới lỏng luôn cần phải đi kèm có sự thận trọng. Cả hệ thống mới chỉ đang bình phục bước đầu, rất nhiều ngân hàng vẫn đang nặng gánh có nợ xấu. Vì thế, bất kỳ sự nôn nóng nào trong tăng trưởng tín dụng dẫn đến sự suy giảm trong chất lượng tài sản cũng cần được NHNN theo dõi chặt và kiểm soát kịp thời.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *