Giảm lãi suất quá ít!

Băn khoăn về mức giảm chưa sâu của lãi suất được lý giải là do nếu giảm sâu quá sẽ gây ra 1 số tác động, ngân hàng thương mại sẽ không dám cho vay đối có những lĩnh vực ưu tiên vì lãi suất quá thấp, lợi nhuận eo hẹp

Như Infonet đã đưa tin, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo điều chỉnh giảm lãi suất điều hành và cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối có 1 số lĩnh vực, ngành kinh tế kể từ ngày 10/07/2017. Theo đó, giảm 0,25%/năm những mức lãi suất điều hành và giảm 0,5% mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối có nhu cầu vốn phục vụ 5 lĩnh vực ưu tiên: nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; công ty nhỏ và vừa; công ty tiến hành công nghệ cao.

Ảnh minh họa.

Trước ý kiến bày tỏ băn khoăn về mức giảm chưa sâu của lãi suất, có tư nhữngh là thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tiền tệ, TS. Cấn Văn Lực lý giải: “Đây là mật độ được Hội đồng Tư vấn chính sách bán hàng tiền tệ khuyến nghị, vì nếu giảm sâu quá sẽ gây ra 1 số tác động: NHTM sẽ không dám cho vay đối có những lĩnh vực ưu tiên vì lãi suất quá thấp, lợi nhuận quá eo hẹp; giai đoạn này chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra ròng ở Việt Nam dao động 2% sau khi trừ đi toàn bộ giá thành chung. Nếu giảm tiếp, những ngân hàng sẽ chẳng thể chịu nổi”.

Cũng theo TS. Cấn Văn Lực, cơ sở để NHNN chọn lọc giảm lãi suất là lạm phát 6 tháng đầu năm cũng như kỳ vọng lạm phát đến cuối năm nay ở mức khá thấp. Thông thường, NHNN có quyết sách để điều chỉnh cả trần lãi suất huy động đầu vào rồi mới làm đến đầu ra. Tuy nhiên, nếu điều chỉnh sẽ dẫn đến hệ lụy tiền chảy sang kênh khác, gây nên rủi ro và cũng khó huy động vốn cho hệ thống ngân hàng, nhất là trong bối cảnh huy động vốn trong hệ thống ngân hàng không đạt mức cao trong 6 tháng đầu năm. Đó cũng là nguồn gốc vì lý do gì NHNN thận trọng giảm lãi suất 1 nhữngh dè dặt bởi thế.

“Nếu giảm lãi suất bởi thế, tín dụng cũng chẳng thể tăng nhanh quá vì lãi suất chỉ giảm ở 5 lĩnh vực ưu tiên. Thời gian qua tăng trưởng tín dụng cho 5 lĩnh vực đó không phải quá cao, chỉ dao động 12%-14%, nên vẫn còn dư địa để tăng trưởng tín dụng cho những lĩnh vực đó. Hơn nữa, NHNN sẽ phải khống chế tăng trưởng tín dụng cho 5 lĩnh vực này ở mức 17%-18%, nếu không sẽ dẫn đến tăng trưởng tín dụng quá nóng”, TS. Cấn Văn Lực đánh giá.

Câu hỏi đặt ra là vì lý do gì NHNN không để những ngân hàng thương mại (NHTM) tự điều chỉnh lãi suất theo tín hiệu của phân khúc mà phải dùng mệnh lệnh hành chính. TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Tài chính Ngân hàng, cho biết chính bản thân ông từng kiến nghị NHNN gỡ bỏ trần lãi suất cũng như những chỉ tiêu tín dụng. Tuy nhiên trong bối cảnh giai đoạn này, phân khúc tài chính còn nhiều biến động, rủi ro và phức tạp, nên vẫn cần thiết phải dùng mệnh lệnh hành chính.

“NHNN hiểu rằng nếu không dùng mệnh lệnh hành chính, có lẽ sẽ rất khó để những NHTM giảm lãi suất. Tất nhiên tính tranh đua trong hệ thống ngân hàng đã tăng lên rất nhiều so có trước đó”, ông Cấn Văn Lực nói.

Theo Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, giảm lãi suất cũng là mong muốn của Chính phủ nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Đánh giá về động thái mới đó của NHNN, TS. Thành cho rằng cơ quan này đã thực thi khá thận trọng khi: không tăng thêm những phương pháp hành chính để xử lý, thay vào đó, NHNN sử dụng hai công cụ quan trọng là tái cấp vốn và chiết khấu; NHNN cũng chưa vội hạ trần lãi suất huy động; việc giảm lãi suất cho vay cũng chỉ tiến hành cho 1 số lĩnh vực ưu tiên, trước đó NHNN cũng đã dùng những công cụ tiền tệ để hỗ trợ những lĩnh vực này. Cuối cộng, tăng trưởng tín dụng không nên vượt quá 18%.

“Ở đó có 2 vấn đề để NHNN chọn lọc, gồm tính kỷ luật của phân khúc gắn có cải nhữngh; giá thành điều chỉnh. Dù bất kỳ tình huống nào, NHNN phải làm tốt việc bám sát tình hình và phải rất minh bạch có phân khúc”, TS, Võ Trí Thành nói.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *