Giảm lãi suất, nợ xấu tác động gì đến TTCK?

Đầu tháng 7, VN-Index đã đạt mức đỉnh trong 9 năm trở lại đấy. Những tác động từ nợ xấu, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn, giảm lãi suất sẽ tác động như thế nào đến phân khúc cuối năm?

Tại buổi Tọa đàm “VN-Index cao nhất 9 năm – Chứng khoán Việt Nam trước những kỳ vọng mới” do Báo điện tử BizLive tổ chức chiều 22/07/2017, ông Trần Đắc Sinh, nguyên Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán đô thị Hồ Chí Minh (HSX) cho biết, vốn hóa của phân khúc chứng khoán (TTCK) đã đạt hơn 2,5 triệu tỷ đồng, tăng 25,7% so có cuối năm 2016, tương đương 56,4% GDP. Tổng mức huy động trên phân khúc thông qua phát hành cổ phiếu, đấu giá cổ phần hóa và đấu thầu trái phiếu Chính phủ đạt 131 nghìn tỷ đồng.

Cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều có sự tăng trưởng vượt bậc những tháng đầu năm. Đến đầu tháng 7, VN-Index đã đạt mức đỉnh trong 9 năm trở lại đấy, tăng dao động 17% so có đầu năm 2017 và HNX-Index tăng hơn 23%.

Ông Trần Đắc Sinh, nguyên Chủ tịch Sở GDCK đô thị Hồ Chí Minh.

Đánh giá về nền móng của mức tăng này, Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng TTCK Việt Nam đã có những khởi sắc dựa trên nền móng chính sách bán hàng rõ ràng, kinh tế hội nhập sâu rộng.

“Trong những hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký, không chỉ ký về thuế mà còn nhiều cam đoan về mặt nhà nước như bảo hộ, đầu tư, chống tham nhũng, môi trường tham dự cam đoan rất rõ ràng,” TS. Lê Đăng Doanh nói.

Cũng theo ông Doanh, Chính phủ đã có những nỗ lực vượt bậc trong việc khuyến khích công ty tư nhân, cải nhữngh công ty nhà nước (DNNN). Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gần đấy đã đề nghị 700 DNNN đã cổ phần hoá mà chưa niêm yết phải lên sàn. Do đây, khả năng vốn hoá sẽ tăng lên, sự quyến rũ cũng tăng lên.

Tuy nhiên, TS. Lê Đăng Doanh cảnh báo, nền kinh tế Việt Nam dựa nhiều vào ngành công nghệ chế biến, chế tạo, đây là những lĩnh vực dựa nhiều vào khu vực FDI có trên 50% sản lượng công nghiệp, trên 71% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đây Samsung chiếm rất lớn.

“Tôi xin lưu ý rằng GDP mà chúng ta ghi nhận từ xuất khẩu có 1 dao động nhữngh đáng kể có GNI (gross net income). Các nhà đầu tư nước ngoài có thể chuyển dòng tiền về quê hương họ. Các ngành công nghiệp khai khoáng có sự giảm sút đáng kể”.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh và Nguyễn Trí Hiếu ở Tọa đàm.

Một vấn đề nữa được chuyên gia Lê Đăng Doanh nêu ra là việc những lãnh đạo DNNN e ngại việc thực hiện đầu tư do tâm lý e ngại nếu làm gì khác thường so có quy định họ rất có thể sẽ gặp gặp khó, “hôm nay là người hùng, ngày mai có thể là tội đồ”. Theo đây, cần cải nhữngh hành chính, cắt giảm giá thành thời gian và tiền bạc cho công ty thì nền kinh tế Việt Nam thực sự phát triển và phân khúc chứng khoán mới cất cánh.

Mặc dù vậy, ông Lê Đăng Doanh cũng bày tỏ sự lạc quan vào TTCK từ nay đến cuối năm 2017 có những nền móng căn bản như đã nêu trên.

Tuy nhiên, Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng việc phân khúc giảm điểm trong vài phiên gần đấy cho thấy phân khúc vẫn chưa ổn định, nếu khối ngoại rút ra thì phân khúc sẽ có biến động mạnh. Bên cạnh đây, con số 600 nghìn tỷ đồng nợ xấu và có nguy cơ thành nợ xấu, tương đương có vốn chủ có của những ngân hàng cũng là vấn đề cần lưu ý.

“Nếu chỉ 50% nợ xấu không thu hồi được thì vốn chủ có của những ngân hàng sẽ tụt hơn rất nhiều, xuống dưới mức an toàn. Nhìn thấy sự tiến triển của nền kinh tế, chúng ta có quyền lạc quan nhưng cũng nên cẩn thận trong những vấn đề chứng khoán,” TS. Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo.

Cũng theo ông Nguyễn Trí Hiếu, NHNN nên cẩn thận có vấn đề tăng trưởng tín dụng. Việc NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành 0,25% là lãi suất sử dụng trên hệ thống liên ngân hàng. Trong khi đây, những ngân hàng hiện không cho nhau vay nhiều, bởi thế việc sử dụng lãi suất điều hành có tác động nhưng không nhiều.

“Còn lãi suất cho vay giảm 0,5% cho những lĩnh vực ưu tiên hiển nhiên chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế nhưng rất nhiều công ty vận hành trong những lĩnh vực đây là vừa và nhỏ, vốn đã rất gặp khó trong việc vay vốn ngân hàng. Vì vậy, dù lãi suất có giảm thì họ cũng rất gặp khó trong việc cho vay bởi những ngân hàng còn phải trả lời cổ đông về bài toán rủi ro-lợi nhuận. Rủi ro cao thì lãi suất phải cao chứ”.

Theo đây, ông Hiếu cho rằng lãi suất không có tác động nhiều nên không xem việc giảm lãi suất là nới lỏng chính sách bán hàng tiền tệ.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *