Giá thép xây dựng đang trong xu hướng tăng mạnh

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết do khan hiếm nguồn cung nguyên liệu than điện cực chì nên các nhà máy thép sản xuất theo công nghệ EAF phải hạn chế sản lượng phân phối phôi thép ra phân khúc, khiến giá phôi thép trong nước bật tăng.
Diễn biến giá thép địa cầu. Nguồn: Blooomberg.

Vào cuối tháng 7, chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt làm việc khai thác khoáng sản, trong đây ra lệnh đâyng cửa các mỏ chì không đủ nguyên tắc. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung than điện cực chì- 1 nguyên liệu dùng trong sản xuất thép bằng lò điện, mặc dù có hệ số rất nhỏ 0,007 tấn/1 tấn thép nhưng cũng chiếm dao động 10% chi phí sản xuất theo công nghệ EAF. Giá than điện cực chì đã tăng tới 4 lần trong quý 2 ở phân khúc Trung Quốc.

VSA cũng tiên liệu giá phôi sẽ ở mức cao, lên tới 10,7 triệu đồng/tấn, tương đương có giá thép thành phẩm. Thậm chí thiếu than điện cực trong thời gian dài sẽ dẫn tới khả năng gián đoạn làm việc. Thị trường thép sẽ thiếu hụt nguồn cung phôi và thép thành phẩm, độc đáo là khu vực phía nam khi đa số các nhà máy thép đều sử dụng công nghệ EAF này.

Trong khi ở phân khúc Việt Nam, nhu cầu thép thi công vẫn đang diễn biến theo hướng tích cực. Tổng tiêu thụ của các công ty thành viên VSA tháng 7/2017 đạt hơn 900.000 tấn, cao thứ hai trong vòng 3 năm gần đây, chỉ thấp hơn tháng 3/2016 khi thuế chống phân phối phá giá phôi thép và thép thi công bắt đầu có hiệu lực.

Cũng theo Hiệp hội Thép, trong tháng 7/2017, các nhà máy thép đã tăng giá 3-4 lần có mức tăng tới 6,7%-8,2% chỉ trong vòng 1 tháng. Trong điều kiện giá phôi thép đang bật tăng mạnh trong các ngày đầu tháng 8, giá thép được tiên liệu vẫn có thể tăng mạnh Bên cạnh đây.

Các sự kiện đang diễn ra trên phân khúc thép địa cầu đang tiên liệu xu hướng tăng mạnh của giá thép trong tương lai. Các chính sách phân phối hàng tái cơ cấu ngành thép của Trung Quốc bằng quyết tâm cắt giảm dư cung thép và ngưng các nhà máy gây ô nhiễm môi trường và lực cầu dồi dào của nước này trong các tháng gần đây đã khiến giá phôi thanh và thép cán nóng địa cầu tăng mạnh kể từ tháng 5. Các nguyên liệu thượng nguồn như quặng sắt, than cốc và thép phế cũng đang trong đà tăng tương đối vững chắc.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *