Giá ô tô nhập khẩu từ Thái Lan rẻ hơn xe sản xuất trong nước từ 2018

Điều này đến từ việc linh kiện để sản xuất xe 4 bánh trong nước 70 – 80% phải nhập khẩu, công ty trong nước chịu thuế nhập khẩu linh kiện dẫn tới kinh phí sản xuất cao hơn. Trong khi đấy, xe nguyên chiếc nhập khẩu sẽ được hưởng thuế 0% vào năm 2018.
Năm 2018, giá xe nhập khẩu Thái Lan gần có giá xe sản xuất trong nước

Theo ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng tiểu ban chính sách bán hàng, Hiệp hội các nhà sản xuất xe 4 bánh Việt Nam (VAMA), điều đấy không công bằng đối có nhà sản xuất xe 4 bánh trong nước.

Đại diện VAMA cho rằng khi thuế nhập khẩu xe 4 bánh nguyên chiếc về 0%, Việt Nam đang dành phân khúc của mình cho các nhà nhập khẩu. Chi phí vận chuyển 1 chiếc xe từ Thái Lan về Việt Nam chỉ dao động 500 – 1.000 USD, khi đấy, giá xe từ Thái Lan rất gần có giá xe được sản xuất trong nước.

Năm 2018, khi thuế nhập khẩu xe 4 bánh về 0%, các nhà nhập khẩu được hưởng lợi, các nhà sản xuất trong nước càng bất lợi. Ông Tuấn ký giải, thuế nhập khẩu nguyên chiếc về 0% nhưng thuế nhập khẩu linh kiện vẫn chưa có công đoạn về 0%, các nhà sản xuất vẫn phải trả thuế để nhập linh kiện từ Thái Lan, Hàn Quốc, châu Âu về lắp ráp. Trong khi đấy, 70 – 80% số linh kiện để cho ra đời 1 chiếc xe 4 bánh của Việt Nam phải nhập khẩu.

Do đấy, giai đoạn này, kinh phí sản xuất xe 4 bánh của Việt Nam đang cao hơn Thái Lan – Indonexia từ 10 – 20%. Nguyên nhân khiến kinh phí sản xuất xe 4 bánh của Việt Nam cao đến từ việc phải trả kinh phí khổng lồ cho việc nhập linh kiện sản xuất.

Vị đại diện VAMA đề xuất bãi bỏ thuế nhập khẩu linh kiện để giảm kinh phí sản xuất và bình đẳng có xe nhập khẩu. Bên cạnh đấy, ông cũng cho rằng cần tăng mật độ nội địa hóa các ngành công nghiệp hỗ trợ xe 4 bánh trong nước. Tuy nhiên, theo ông Tuấn, điều này không đến từ ý chí mở rộng sản xuất mà nên đến từ việc hỗ trợ tăng diện tích phân khúc. Bởi nhà sản xuất cho biết, nếu dung lượng phân khúc nhỏ khấu hao cao, không giảm được chi phí sẽ không quyến rũ đề đầu tư vào công nghiệp phụ trợ. Ông Tuấn cho rằng diện tích phân khúc quá nhỏ là rào cản chính để công nghiệp phụ trợ chẳng thể phát triển.

Hiện chỉ có 2 – 3 triệu xe 4 bánh/100 triệu dân tức chỉ 2 – 3% dân số có xe chưa kể nhiều xe 4 bánh thuộc cơ quan nhà nước. Trên thực ở, phân khúc xe 4 bánh Việt Nam rất tiềm năng chỉ xếp sau Indonesia. Với 50 triệu xe máy đang được sử dụng, đấy chính là tiềm năng thay thế của ngành xe 4 bánh. Tuy nhiên, việc phân khúc có được mở rộng hay không tùy thuộc vào chính sách bán hàng có hay không khuyến khích sử dụng loại phương tiện này.

Đồng tình quan điểm, ông Dương Văn Hùng, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ ra nghịch lý dân số Việt Nam gấp 140 lần dân số Thái Lan nhưng sản lượng xe 4 bánh thấp hơn 4 – 5 lần. “Vậy chính sách bán hàng đồng bộ là muốn tăng phân khúc phải làm cơ sở hạ tầng tốt đúng chuẩn, không giải quyết được đừng mong kêu gọi đầu tư”, ông Hùng cho biết.

Đồng ý cần phát triển phân khúc nhưng theo ông Tạ Văn Ngọ, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cần, lý giải xe 4 bánh không phát triển được do phân khúc là chưa đủ. Ngoài hạ tầng chưa cung cấp, sức mua yếu do lương của người dân còn thấp. Tỉ lệ xe 4 bánh chỉ 2 – 5% đầu người nhưng thực ở trong dân không cao, lượng lớn xe xe 4 bánh thuộc nhóm xe công có bởi các cơ quan nhà nước. Ông cho rằng, Chính phủ cần quan tâm đến các chi tiết rất nhỏ để ủng hộ xe 4 bánh nội địa như có chế tài ép buộc các cơ quan Nhà nước phải sử dụng xe nội địa. “Nỗ lực xuất khẩu xe xe 4 bánh trong nước nhưng xe của các cơ quan nhà nước lại nhập khẩu là không ổn”, ông Ngọ bày tỏ.

Cùng có đấy, đại diện Trường Hải – 1 công ty sản xuất xe 4 bánh trong nước cũng chỉ ra 1 số gặp khó mà xe nội địa gặp phải khi cộng điều kiện tranh đua có xe nhập khẩu. Ông Vũ Quang Long chia sẻ, xe 4 bánh nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam có thể đổ bộ ở cả 2 đầu cảng Hải Phòng và cảng TP HCM có kinh phí 5 triệu đồng/chiếc. Trong khi Trường Hải vận chuyển từ nhà máy ở Quảng Nam ra Hải Phòng cũng mất kinh phí dao động 3 – 4 triệu đồng/ chiếc. “Chi phí logistics trong nước quá cao làm giảm lợi thế tranh đua của hàng nội địa”, ông Long phát biểu.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *