Đường sắt nội đô Hà Nội “thiếu bóng dáng DN Trung Quốc là điều đáng tiếc!”

Việc thiếu vắng bóng dáng 1 số DN Trung Quốc trong danh sách 1 số DN muốn làm đường sắt thành thị là “1 điều đáng tiếc” vì tiềm năng của Trung Quốc về tài chính cũng như kỹ thuật đang đứng nhất nhì địa cầu – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nhận xét.

Theo công đoạn chuẩn bị 1 số dự án phương tiện công cộng để cấm xe máy trong nội đô vào năm 2030 của Hà Nội, UBND TP. Hà Nội vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) đối có 10 tuyến dự án đường sắt thành thị Hà Nội theo quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đấy, Hà Nội sẽ thi công 10 tuyến đường sắt thành thị có tổng chiều dài 417,8km, gồm cả đi trên cầu cạn, cầu cạn kết hợp đi bằng, đi ngầm. Tổng mức đầu tư chuẩn bị 1 số dự án trên vào khoảng hơn 40 tỷ USD.

Danh sách 1 số công ty đăng ký tham dự làm đường sắt thành thị gồm: Công ty CP Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Xuân Thành; Công ty CP Lũng Lô 5; Công ty TNHH Tân Hoàng Minh; Liên danh Tổng công ty LICOGI và Công ty TNHH Tập đoàn MIK Group Việt Nam; Công ty Mosmetrostroy (Liên bang Nga) ; Tập đoàn LOTTE Hàn Quốc.

Trước mắt, chưa thấy bóng dáng công ty hay nguồn vốn Trung Quốc tham dự vào 1 số dự án trên. Trong khi đấy, nhà thầu Trung Quốc đã có không ít tai tiếng ở dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông.

Tuy nhiên, thảo luận có PV Infonet, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, việc thiếu vắng bóng dáng 1 số DN Trung Quốc là “1 điều đáng tiếc” vì tiềm năng của Trung Quốc về tài chính cũng như kỹ thuật đang đứng nhất nhì địa cầu.

“Không nên có sự ám ảnh khi cho rằng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế là thế này thế kia, vì tiềm năng tài chính của Trung Quốc đứng thứ nhất, thứ nhì địa cầu,” Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội mở đầu. “Trung Quốc có địa điểm địa lý ngay cạnh Việt Nam nên di chuyển rất gần. Họ lại có bí kíp xử lý các vấn đề vướng mắc giữa hai bên. Việc không có DN Trung Quốc tham dự chưa phải là hay, các vấn đề liên quan đến đầu tư cần có phương pháp, điều chỉnh để hướng tới các dự án chuẩn mực.”

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội.

Theo quan điểm của ông Liên, đã có các bài học cho Trung Quốc từ dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, nhưng trong đấy cũng có cả trách nhiệm của Việt Nam trong việc chậm trễ giải phóng mặt bằng, làm phát triển chậm độ của dự án.

“Trong thi công hạ tầng căn bản như cầu đường chúng ta bao giờ cũng không đạt được công đoạn giải phóng mặt bằng. Chúng ta phải rút bí kíp từ khâu khảo sát, kiến trúc, tính toán mức độ trượt giá. Đầu năm họp HĐND mới xác định giá đất, trong khi dự án được lên kế hoạch triển khai từ trước đấy cả chục năm, làm đồng tiền trượt giá, đầu tư vốn không ổn định,” ông Bùi Danh Liên nói.

Cũng theo ông Liên, không nên đặt “ranh giới đỏ” có DN Trung Quốc mà nên có phương pháp, bí kíp để làm ăn có Trung Quốc. Họ có kỹ thuật tốt, lao động của họ cũng có tay nghề và năng suất cao hơn so có lao động Việt Nam. “Ngay cả Singapore cũng đã mua 7 tàu điện ngầm từ Trung Quốc, kỹ thuật có trục trặc thì sửa chữa”, ông Liên nói.

“Chúng ta không nên có thành kiến có 1 số dự án Trung Quốc làm. Trung Quốc đã giúp đỡ, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam nhiều trong 1 số tuyến đường bộ và đường sắt. Họ lại đứng thứ nhất, thứ nhì địa cầu về xe lửa tốc độ cao, nếu tranh thủ được nguồn vốn của Trung Quốc sẽ thuận lợi vô cộng,” ông Bùi Danh Liên khẳng định.

Đánh giá về 1 số công ty trong nước muốn đầu tư vào 1 số dự án nói trên, ông Liên cho rằng 1 số công ty trong nước đã có quá trình phát triển trong nhiều năm, có năng lực về vốn và kỹ thuật, và đã đến thời điểm có thể tham dự vào dự án.

Nói về kế hoạch triển khai 10 tuyến dự án đường sắt thành thị của Hà Nội, ông Liên cho rằng để dự án thực sự phát huy hiệu quả, nhất là khi Hà Nội chuẩn bị cấm xe máy trong nội đô vào năm 2030, cần tổ chức kết nối như thế nào dễ dàng cho người dân, để người dân có thể yên tâm gửi xe đạp ở ga đường sắt; cần áp dụng đồng bộ đến năm 2030 chứ không phải theo nhiệm kỳ.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, đô thị Hà Nội đã có bí kíp từ dự án đường sắt thành thị và buýt nhanh BRT. Đây là các dự án Thứ nhất được Hà Nội triển khai nên chẳng thể tránh các phát sinh vấn đề này nọ, qua đấy giúp đô thị Hà Nội rút ra các bài học bí kíp để làm tốt hơn 1 số dự án sau.

“Phải rút bí kíp từ khâu khảo sát, góp vốn,… đấy là trường học thực ở để triển khai đồng loạt 1 số công trình giao thông công cộng sắp tới. 10 tuyến đường sắt thành thị là 1 sự đột phá về hạ tầng giao thông, nhất là lại được đầu tư theo hình thức PPP”.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cũng bày tỏ sự đồng tình đối có dự án 10 tuyến đường sắt thành thị, đồng thời khuyến nghị đô thị Hà Nội cần phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân để tạo nguồn thu cho 1 số dự án hạ tầng giao thông.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *