Dự án 8B Lê Trực: Phương án xử lý nào để an toàn và thỏa đáng?

Dự 8B Lê Trực đã xử lý phá dỡ dứt điểm GĐ 1 và đang tiến hành lập phương án phá dỡ GĐ 2. Hiện dư luận đang đặt ra câu hỏi sẽ giải quyết thế nào đối có “bài toán” này cho thỏa đáng để nhà đầu tư phải tâm phục, khẩu phục.

Lỗi sai không của riêng ai

Chính việc quy hoạch 1 đằng, cấp giấy phép xây dựng 1 nẻo, đã khiến doanh nghiệp gặp phải muôn vàn gặp khó do chính một vài cơ quan công dụng xử lý vi phạm trật tự xây dựng lẫn cuộc sống mỗi ngày của người dân. Trở lại câu chuyện về điều chỉnh quy hoạch và cấp phép xây dựng đối có dự án 8B phố Lê Trực (Ba Đình – Hà Nội) dưới đây là 1 ví dụ.

Ngày 5/12/2008, UBND thành thị Hà Nội đã ban hành Quyết định số 2452/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết phần kiến trúc hai bên trục các con phố Cầu Giấy – Kim Mã – Hùng Vương (đoạn từ Đại sứ quán Thụy Điển đến các con phố Hùng Vương) mật độ 1/500 ở lô đất ký hiệu L30, vị trí số 8B phố Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội. Cụ thể, theo chọn lọc này, dự án được phê duyệt có diện tích 20 tầng và chiều cao công trình không quá 70m (theo đúng chiều cao tĩnh không đã được Bộ Quốc phòng cho phép).

Ngày 16/03/2009, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội chấp thuận Quy hoạch tổng mặt bằng mật độ 1/500 và Phương án kiến trúc kiến trúc kèm theo Văn bản số 499/QHKT-P3 có một vài chỉ tiêu quy hoạch: 4 tầng hầm, 20 tầng nổi có chiều cao công trình là 69,1m.

Quyết định 2452 phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án 8B Lê Trực.

Ngày 07/04/2009, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản số 2154/SXD kết quả thẩm định kiến trúc cơ sở công trình thuộc dự án có diện tích công trình 4 tầng hầm, 20 tầng nổi có chiều cao công trình là 69,1m.

Hồ sơ kiến trúc kỹ thuật và Hồ sơ kiến trúc chi tiết bản vẽ xây dựng được doanh nghiệp Tư vấn Đại học Xây dựng kiến trúc có diện tích chiều cao công trình 69,1m và 20 tầng và đã được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – Bộ Xây dựng thẩm tra năm 2010. Cho thấy, dự án này đã được phê duyệt thực hiện từ 2008 và khu đất này nằm ngoài Trung tâm chính trị Ba Đình theo Quyết định số 2411/QĐ-TTg ngày 10/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy họach chi tiết khu hành chính Ba Đình có mật độ 1/2000.

Sau khi dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết và đã đi vào vận hành một vài thủ tục, đủ điều kiện xây dựng, Công ty cổ phần May Lê Trực và Nhà thầu từ năm 2010 đã xây dựng xong cọc khoan nhồi, tường vây, 4 tầng hầm đến mặt đất cos 0,00m theo kết cấu có diện tích công trình 4 tầng hầm, 20 tầng nổi có chiều cao công trình là 69,1m; Nhưng điều đáng nói ở đây khi công trình đang xây dựng dở dang đã xong 4 tầng hầm thì bất ngờ lại bị hồi tố, yêu cầu điều chỉnh chỉ được xây dựng xây dựng 18 tầng và chiều cao công trình chỉ còn 53m (giảm đi 2 tầng nhưng chiều cao lại giảm đi tới 17m – tương đương hơn 5 tầng nhà); chính điều này đã đẩy doanh nghiệp đến nhiều hệ lụy sau này.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là Sở Xây dựng Hà Nội lại cấp giấy phép xây dựng sai có quy hoạch chi tiết ở Quyết định số 2452/QĐ-UBND ngày 05/12/2008 của UBND thành thị Hà Nội (cho đến thời điểm giai đoạn này quy hoạch chi tiết này vẫn là duy nhất và đang có hiệu lực thi hành) có diện tích chiều cao công trình chỉ còn 53m và 18 tầng có chiều cao bình quân một vài tầng là 2,94m (53m : 18 tầng = 2,94m), trong khi chiều dày bê tông, dầm sàn, trần đã chiếm tới 0,6m. Như vậy, chiều cao thông thuỷ mỗi tầng chỉ còn lại 2,4m. Điều bất cập biểu hiện rõ nhất là tầng 1 chỉ cấp phép cao 2,6m, sau khi trừ đi chiều dày bê tông dầm sàn, trần thì chiều cao thông thủy chỉ còn 1,9m – có nghĩa là người di chuyển trong tầng nhà có thể sờ tay được vào trần nhà và các con phố dây điện… nguy hiểm; Điều này cho thấy rõ chiều cao một vài tầng nhà và công trình được cấp không đúng quy hoạch cũng như nguyên tắc xây dựng Việt Nam về kiến trúc nhà ở nhà cao tầng (chiều cao thông thủy không được nhỏ hơn 3m). Giả sử, nếu chủ đầu tư xây dựng theo đúng Giấy phép được cấp này thì tòa nhà sẽ chẳng thể sử dụng được, không chắc chắn công năng sử dụng cũng như gây nguy hiểm cho chính các người sinh sống và làm việc trong tòa nhà này.

Một nội dung vô cùng quan trọng là ở Văn bản số 499/QHKT-P3 ngày 16/03/2009 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã yêu cầu Công ty cổ phần May Lê Trực điện thoại có Sở Xây dựng để được giải đáp thủ tục, hồ sơ cấp giấy phép xây dựng theo Quyết định 79/2007/QĐ-UBND ngày 11/7/2007. Tuy nhiên, nếu tiến hành điểm e, khoản 2, Điều 3, Quyết định 79 thì công trình ở số 8B phố Lê Trực thuộc trường hợp không phải xin phép xây dựng. Điều này cũng được biểu hiện rõ ở Công văn số 280/TTr-TCD của Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng gửi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Vậy, vì sao dự án 8B Lê Trực thuộc trường hợp không phải xin phép, Hà Nội lại yêu cầu Công ty cổ phần May Lê Trực làm thủ tục để cấp giấy phép? Chủ đầu tư cho rằng, cơ quan công dụng của Hà Nội tự thêm 1 Giấy phép xây dựng trong khi pháp luật thời điểm này không yêu cầu, việc này không các làm kéo dài thời gian, tăng thêm thủ tục hành chính, tổn thất kinh tế cho doanh nghiệp, lại còn vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Nếu không thêm Giấy phép xây dựng, thêm các thủ tục hành chính không đúng có lẽ doanh nghiệp đã xây dựng xây dựng, thực hiện xong dự án ngay từ thời điểm đây.

Về dự án 8B Lê Trực, có các bất cập trong quá trình thực hiện dự án giữa quy hoạch chi tiết được phê duyệt và giấy phép xây dựng được cấp và đã phải trả giá cho điều ấy bằng việc phá dỡ tầng 20 kỹ thuật và tầng 19, cùng tất cả 585 dầm và 17/36 cột của tòa nhà. Tuy nhiên, giai đoạn này pháp luật chỉ quy định xử lý số tầng, không quy định xử lý chiều cao. Vì vậy, tầng 18 của dự án 8B Lê Trực là có trong giấy phép xây dựng và thích hợp có quy hoạch chi tiết giai đoạn này có diện tích 20 tầng và chiều cao công trình không quá 70m (chiều cao tĩnh không được Bộ quốc phòng cho phép).

Nếu tiếp tục phá dỡ tầng 18 và 17 thì kết cấu Công trình này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tất cả tòa nhà, gây nguy hiểm cho cư dân và các người sống quanh công trình, cũng như các người tham dự giao thông trên các con phố Trần Phú kéo dài.

Mới đây, ngày 16/8, khi tham dự cùng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác quản lý quy hoạch, xây dựng thành thị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã thừa nhận, thành thị vẫn chưa có được phương án xử lý GĐ 2 của dự án 8B Lê Trực do liên quan đến vấn đề bảo đảm sự an toàn của công trình cũng như sự an toàn cho người dân sau này đến sống ở đây.

Nhiều ý kiến chuyên gia kỹ thuật xây dựng cho rằng, nếu “cắt” hết phần được cho là sai phạm thì công trình này sẽ tan tành. Hơn nữa việc phá dỡ GĐ 2 nhà 8B Lê Trực vô cùng gặp khó bởi tòa nhà có dầm chuyển chịu lực chính ở mái tầng 18, kết cấu phức tạp. Nếu không có phương án phá dỡ khả thi, người thẩm định, thẩm tra có lương tâm và chuyên môn kỹ thuật cao thì nguy cơ mất an toàn cho tòa nhà là rất cao.

Việc Công ty cổ phần Tập đoàn Phương Bắc (đơn vị được giao phá dỡ vi phạm ở 8B Lê Trực GĐ 1) đã có công văn gửi một vài cơ quan trung ương, một vài cấp chính quyền thành thị Hà Nội và một vài sở, ngành công dụng yêu cầu dừng phá dỡ GĐ 2 công trình vi phạm này cũng là 1 đề xuất cần được tham khảo.

Hình ảnh phá dỡ tầng 20 kỹ thuật ,tầng 19 cùng tất cả 585 dầm và 17/36 cột của tòa nhà 8B Lê Trực GĐ 1

Bởi vậy, giai đoạn này người mua nhà đang khẩn thiết kêu cứu tới một vài cơ quan quản lý vì muốn được về ở ở căn hộ mà chủ đầu tư đã bàn giao. Nhưng sẽ thế nào giả dụ công trình tiếp tục đắp chiếu và chờ ngày phá dỡ trong khi công trình đã đã đi vào vận hành, các người dân phải gánh chịu mọi thiệt hại, nhiều cảnh ngộ đi thuê nhà tạm bợ?

Còn theo quy định ở Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành xây dựng, đối có công trình xây dựng sai phép, không phép thì: hành vi xây dựng sai phép mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng một vài công trình kế bên, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai kiến trúc được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc kiến trúc thành thị được duyệt đối có công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình. Sau khi chủ đầu tư đã đi vào vận hành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Theo nghiên cứu của phóng viên, ở Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành xây dựng, hiện không có bất kỳ quy định pháp luật, hoặc chế tài xử lý về việc xây dựng sai chiều cao tầng như công trình này từ 3m, xây dựng thành 3,3m. Việc xử lý vi phạm phải theo nguyên tắc của pháp luật, thực ở ở Việt Nam chưa có trường hợp nào bị xử xử lý riêng chiều cao tầng hoặc xử lý bằng hình thức cùng lũy kế một vài tầng vi phạm để xử lý đối trừ vào 1 tầng trên cùng.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *