Doanh nghiệp có dư nợ bằng EUR có thể lỗ tỷ giá

Ông Trần Đức Anh, Chuyên viên đánh giá Công ty chứng khoán Bảo Việt cho rằng, có diễn biến tỷ giá USD/EUR trong mấy ngày gần đây thì khả năng những công ty có dư nợ bằng đồng EUR sẽ chịu lỗ tỷ giá.

Đồng USD tiếp tục giảm giá so có đồng EURO sau khi chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Mario Draghi, phát biểu về việc tham khảo nhữngh tân chương trình mua trái phiếu trong mùa thu năm nay.

Cụ thể, tỷ giá USD/EUR đâyng cửa phiên ngày 20/7 giảm 1% xuống mức 1 USD đổi 0,8598 EUR. Tính từ mức đỉnh được thành lập từ giữa tháng 12 năm ngoái, tỷ giá này đã giảm 10,6% từ mức 1 USD đổi 0,9613 EUR.

Mặc dù ông Draghi không đưa ra 1 cột mốc cụ thể về thời gian, nhưng ông cũng nhấn mạnh việc này sẽ diễn trong mùa thu năm nay, nhiều khả năng thời điểm phù hợp sẽ là ở cuộc họp chính sách bán hàng của ECB vào đầu tháng 9.

Thông tin trên cũng đã có tác động, khiến cặp tỷ giá EUR/JPY tăng gần 1% đâyng cửa phiên 21/7.

Trước đây, trong cuộc họp chính sách bán hàng diễn ra ngày 20/7, Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) đã tuyên bố giữ nguyên chính sách bán hàng tiền tệ của nước này, kéo dài thời gian kỳ vọng để đạt mục tiêu lạm phát và tăng nhẹ mức tăng trưởng mục tiêu.

Trong khi đây, nhiều khả năng FED cũng sẽ chưa nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách bán hàng diễn ra vào tuần tới do những lo ngại về lạm phát. Bên cạnh đây, số liệu về doanh số bán lẻ gây thất vọng được ra mắt trong tuần trước cũng là 1 lí do ủng hộ việc FED sẽ chưa vội hành động.

Nhận định về diễn biến bất ngờ trên, ông Trần Đức Anh, Chuyên viên đánh giá Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho rằng, diễn biến tỷ giá trên có những ảnh hưởng trái chiều đối có những công ty Việt Nam. Trong khi những công ty có dư nợ bằng đồng EUR sẽ chịu lỗ tỷ giá, còn những công ty có tỷ trọng xuất khẩu lớn sang phân khúc EU sẽ được hưởng lợi từ diễn biến trên.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tỷ giá bình quân 6 tháng đầu năm của cặp tiền tệ EUR/VND không nhữngh tân mạnh so có cộng kỳ. Nhiều khả năng những tác động rõ nét đến làm việc kinh doanh của những công ty xuất khẩu sẽ chỉ thấy rõ trong quý 3, nếu xu hướng biến động của tỷ giá vẫn giữ nguyên.

Theo thống kê sơ bộ, những công ty niêm yết có “truyền thống” dư nợ bằng EUR khá lớn là CTCP Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 (NT2), CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (HT1), CTCP Xi măng Vincem Bút Sơn (BTS), CTCP Xi măng Bỉm Sơn (BCC).

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *