Doanh nghiệp BĐS: Người ăn không hết, kẻ lần không ra

Trong nhóm 1 vài doanh nghiệp nhà đất đã mở phân phối báo cáo tài chính quý 2, đa số 1 vài doanh nghiệp có kết quả khả tích cực, tuy nhiên vẫn có sự phân hóa rõ nét trong kết quả kinh doanh giữa 1 vài doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp Thứ nhất báo lãi là CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) và CTCP Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR). Theo đây, NLG đạt mức doanh thu 1.006 tỷ đồng trong quý 2, tăng 45% so có cộng kỳ năm ngoái, trong khi giá vốn lại giảm 3% giúp mức lãi gộp tăng 158%, đạt 535 tỷ đồng.

Trong số đây, NLG có được 838 doanh thu từ việc phân phối 50% cổ phần của dự án Nguyên Sơn (Bình Chánh) cho 2 nhà đầu tư Nhật Bản. Đây là dự án khu dân cư có qui mô 37ha, gồm 170 nhà liền kề và biệt thư dưới thương hiệu Valora và 4.676 căn hộ dưới thương hiệu Flora, 1.726 căn hộ dưới thương hiệu Ehome S và 44 villa.

Trong 6 tháng đầu năm nay, NLG đã bàn giao và ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ 358 căn ở 4 dự án chủ chốt gồm Ehome 3, Ehome 4, Dalia Garden (Cần Thơ) và Valora Fuji. Donh thu từ chung cư chiếm 13% tổng doanh thu trong khi đây sản phẩm villa/nhà liền kề đâyng góp 5% tổng doanh thu và 1 vài lô đất nền chiếm 14%.

Kết quả kinh doanh của PDR cũng tích cực không kém khi doanh thu phân phối hàng và cung cấp dịch vụ đạt 383 tỷ đồng, gấp hơn 300% so có cộng kỳ, trong đây có tới 380 tỷ đồng là doanh thu từ việc phân phối căn hộ. Giá cổ phiếu PDR thời gian qua cũng tăng gần gấp đôi so có thời điểm đầu năm 2017, độc đáo từ thời điểm doanh nghiệp ra thông báo cho biết đã trả dứt điểm số tiền 348 tỷ đồng vốn vay cho Ngân hàng Đông Á, cũng như việc mua phân phối thành công 1 phần dự án The EverRich 3.

PDR đã mua phân phối thành công 1 phần dự án The EverRich 3.

Trong khi đây, ở chiều ngược lại, CTCP Dịch vụ và thi công địa ốc Đất Xanh (DXG) lại có doanh thu sụt giảm 62% so có cộng kỳ năm ngoái. Doanh thu phân phối căn hộ và đất nền giảm mạnh 91%, chỉ còn hơn 50 tỷ đồng là lý do chính khiến doanh thu toàn doanh nghiệp lao dốc.

Theo giải trình của Đất Xanh, 1 vài dự án của doanh nghiệp đầu tư đang trong GĐ đã đi vào làm việc nên việc ghi nhận doanh thu sẽ chỉ được thực hiện khi 1 vài dự án đã đi vào làm việc, bàn giao. Lũy kế 6 tháng đầu năm, Đất Xanh đạt doanh thu thuần 879 tỷ đồng, giảm 19% nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 64%, đạt 270 tỷ đồng.

Đánh giá về triển vọng chung của 1 vài doanh nghiệp địa ốc, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng nhóm 1 vài doanh nghiệp này vẫn có các điều kiện thuận lợi để tăng trưởng trong trung và dài hạn, điển hình nhất là nhu cầu nhà ở luôn ở mức cao ở 1 nước có dân số trẻ như Việt Nam.

Bên cạnh đây, chính sách phân phối hàng tiền tệ hiện đang dần được nới lỏng hơn có định hướng giảm mặt bằng lãi suất của NHNN cũng có thể hỗ trợ cho phân khúc nhà đất ở cả phía cung và cầu. Tuy nhiên, sự phân hóa sẽ luôn diễn ra giữa kết quả kinh doanh của 1 vài doanh nghiệp, tùy thuộc vào phân khúc làm việc cũng như điểm rơi dự án trong từng năm của từng doanh nghiệp cụ thể.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *