Diễn biến khó lường về thị trường đất nền vùng ven Tp.HCM

Canhotheedge.com – Theo các chuyên gia địa ốc, mang 3 yếu tố chính khiến giá đất thay đổi rất nhanh đó là quy hoạch, hạ tầng cơ sở và thông tin về siêu dự án . Tuy nhiên, thời gian qua giá đất vùng ven TP.HCM với nơi tăng thật, với nơi tăng ảo rất khó lường.

Thị trường đất nền vùng ven Tp.HCM là “tâm điểm” quan tâm của giới đầu tư địa ốc, dư luận trong thời gian qua. mhững công ty nghiên cứu thị trường như CBRE và Savills đều ghi nhận mức tăng giá cao của thị trường này khoảng từ 20% đến 60% tùy từng khu vực so với năm ngoái, thậm chí CBRE còn cho rằng giá chào Bán với nơi còn đạt mức đỉnh hồi 2007.

“Cơn sốt” đất này đã nhanh lẹ lan rộng khắp vùng ven Tp.HCM. Theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, việc giá đất mà tăng tới 60% trong thời gian ngắn lúc một vài thông tin lên quận hoặc với tổ hợp hạ tầng cầu trục đường tổng diện tích lớn đi qua, thì đó là hiện tượng “sốt ảo”.

lúc được hỏi về hiện tượng “sốt đất” vùng ven TP.HCM vừa qua liệu mang phải là ảo do những siêu dự án trên giấy góp phần tạo nên hay không? Phân tích kỹ hơn về hiện tượng này, chuyên gia BĐS độc lập Phan Công Chánh, cho rằng không hẳn là do một số siêu quần thể mà yếu tố “tin tức ” mới là cốt lõi.

Chẳng hạn ở Hóc Môn, Củ Chi là những nơi đang xuất hiện thông tin về một số siêu tổ hợp . Ở Cần Giờ, Nhơn Trạch thì lại đang xuất hiện về thay đổi hạ tầng, cụ thể là xây cầu. Còn ở Quận 9 thì sở hữu sự thay đổi lớn về cả hạ tầng và quy hoạch. Nên theo ông Chánh thì một số nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng về thông tin trước lúc “xuống tiền” mua đất ở một khu vực nào đó.

“Chúng ta cần phân biệt rõ: giá đất không tăng nóng giống nhau ở một số khu vực khác nhau. sở hữu nơi tăng ảo, nhưng mang nơi tăng thật.” chuyên gia Phan Công Chánh nói.

&<i>0;“Thị trường đang chững lại để nghe ngóng thông tin. Rất khó để đưa ra dự báo chính xác nhưng cá nhân tôi cho rằng không loại trừ sẽ có những đợt sóng mới vào cuối năm. Chuyên gia Phan Công Chánh (bên phải)&<i>0;” src=”http://cafefcdn.com/thumb_w/640/2017/dsc-4594-1496300860902.jpg” type=”photo” data-original=”http://cafefcdn.com/2017/dsc-4594-1496300860902.jpg” w=”4256″ h=”2832″ rel=”http://cafefcdn.com/2017/dsc-4594-1496300860902.jpg” photo=””></div><div><p>“Thị trường đang chững lại để nghe ngóng tin tức . Rất khó để đưa ra tiên liệu chính xác nhưng cá nhân tôi cho rằng không loại trừ sẽ sở hữu những đợt sóng mới vào cuối năm.” Chuyên gia Phan Công Chánh (bên tay phải )</p></div></div><p>Cũng theo vị chuyên gia này thì không hẳn bất cứ nơi nào ở Tp.HCM giá đất đều tăng ảo mà một số nơi giá tăng là do nhu cầu thật, mua bán là thật. đây đều là những nơi với hạ tầng tốt, tỷ lệ dân số cao đồng thời những lô đất mang pháp lý hoàn chỉnh.</p><p>Trong bối cảnh “cơn sốt” nhà đất tại Tp.HCM với nguy cơ lan rộng và tăng ảo ở nhiều khu vực. Mới đó , lãnh đạo UBND Tp.HCM đã với buổi họp bàn và đưa ra 4 nguyên nhân tạo nên hiện tượng sốt đất. Một là do cơ sở hạ tầng mhững khu vực phát triển đồng bộ, hai là tin tức trên truyền thông về tổ hợp cụ thể ở Cần Giờ và Củ Chi, ba là tin tức về điều chỉnh lại những quy hoạch bất cập, và bốn là do sự tác động của những trường hợp đầu cơ, thổi phồng nhằm trục lợi bất chính.</p><p>Tại cuộc họp giữa lãnh đạo UBND Tp.HCM và một vài sở ngành liên quan ngày 18/5 mới đây , thông tin quan trọng mà lãnh đạo Tp.HCM đưa ra là “bác” chủ trương 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Nhà Bè sẽ lên quận. Trong tương lai gần, UBND TP.HCM chưa xem xét đến việc sáp nhập, chia tách quận. Đồng thời, có động thái ngăn chặn hoạt động của giới đầu nậu.</p><p>từ đó , việc “sốt nóng” đất nền Tp.HCM gần đây đã bắt đầu hạ nhiệt ở các nơi. Không còn cảnh tượng chèo kéo khách mua , “bơm thổi” giá của một bộ phận cò đất. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra lúc này đại phần đông giới địa ốc quan tâm đó là thị trường sẽ ra sao từ nay đến cuối năm?</p><p>Chuyên gia Phan Công Chánh nhận định “ thị trường đang chững lại để nghe ngóng thông tin . Rất khó để đưa ra dự đoán chuẩn xác nhưng cá nhân tôi cho rằng không loại trừ sẽ có những đợt sóng mới vào cuối năm. Giá tăng đến mức độ nào còn do thị trường, tin tức về quy hoạch, hạ tầng, siêu công trình và yếu tố điều chỉnh của csbh .”</p><p>Còn theo ông Lê Hoàng Châu, những lô đất mang sổ đỏ, có giấy phép xây dựng ở những khu vực tiện lợi giao thông và với nhiều tiện ích vẫn tiếp tục giữ giá như hiện nay và mang xu hướng tăng trong những tháng tới.</p><p>Đồng quan điểm trên, ông Ngô Quang Phúc, Phó TGĐ Himlam Land cho rằng, nhà đất mang pháp lý rõ ràng giá sẽ vẫn ổn định và có khả năng sẽ tăng.</p><p>nghiên cứu thêm <a href=Canhotheedge.com