Điểm mặt những trạm thu phí BOT bị người dân phản đối

Tụ tập chặn xe, treo băng rôn phản đối hay đổi tiền lẻ có mệnh giá 200 đồng, 500 đồng để trả tiền mua vé là 1 sốh mà người dân phản đối 1 số trạm thu phí BOT trong các năm gần đấy.

Trạm thu phí Cai Lậy, Tiền Giang

Từ ngày 5/8 1 số tài xế đi qua trạm thu phí Cai Lậy, Tiền Giang đã “rủ nhau” cộng đổi tiền lẻ có mệnh giá 200 đồng, 500 đồng và bỏ vào chai nhựa để phản đối trạm thu phí này. Công việc kiểm đếm tiền lẻ khiến ách tắc giao thông ở trạm thu phí Cai Lậy.

Trạm BOT Cai Lậy được đặt ở Km 1999+300 để thu phí cả hai tuyến các con phố tránh thị xã Cai Lậy (dài 12 km) vừa được xây mới theo hình thức BOT và đoạn Quốc lộ 1 (dài 26,5 km) vừa được chủ đầu tư gia cố, nâng cấp.

Trạm thu phí Cai Lậy.

Theo đấy, 1 số tài xế phản ứng trước mức phí cao, thấp nhất là 35.000 đồng/lượt đối có xe hơi dưới 12 chỗ và xe tải dưới 2 tấn. Tài xế cho rằng việc không đi qua đoạn Quốc lộ 1 đã đi vào vận hành chỉ được nâng cấp vẫn phải đấyng mức phí bằng đi qua tuyến các con phố tránh xây mới là bất hợp lý.

Các tài xế tiếp tục việc dùng tiền lẻ để trả phí đi qua trạm này khiến trạm Cai Lậy phải xả trạm trong nhiều ngày. Đến ngày 16/8, Bộ GTVT họp bàn cộng địa phương và chủ đầu tư ra chọn lọc giảm giá phí dao động gần 30% cho tất cả 1 số phương tiện đi qua trạm thu phí này. Tuy nhiên, thời gian thu phí thay vì hơn 6 năm như trước đấy, ước tính sẽ kéo dài từ 12 – 14 năm.

Trạm thu phí BOT Bờ Đậu, Thái Nguyên

Sáng ngày ngày 27/7, nhiều người dân huyện Phú Lương, Đại Từ (Thái Nguyên) đi trên 13 xe hơi treo băng rôn phản đối trạm thu phí BOT Bờ Đậu nằm trên quốc lộ 3 cũ, thuộc địa phận huyện Phú Lương.

Dù chưa đưa vào thu phí nhưng trạm thu phía này đã vấp phải sự phản đối của người dân. Bởi ở khu vực này có hai trạm thu phí 1 sốh nhau 1 km, có mức thu như nhau, thấp nhất là 35.000 đồng/lượt. Một trạm đặt ở (Km 72+9300) các con phố xa lộ Thái Nguyên – Bắc Kạn, trạm còn lại đặt trên quốc lộ 3 cũ (Km 78 + 080).

Hai trạm thu phí được Bộ GTVT cho phép nhà đầu tư thi công để hoàn số vốn 2.700 tỷ đồng xây mới tuyến xa lộ Thái Nguyên – Chợ Mới và nâng cấp quốc lộ 3.

Đoàn xe kéo qua trạm Bờ Đậu. Ảnh VTC

Các tài xế cho biết không thắc mắc việc đặt trạm thu phí trên các con phố xa lộ được xây mới. Tuy nhiên, người dân không chấp nhận việc quốc lộ 3 cũ có từ lâu, đặt trạm thu phí Bờ Đậu, các người đi Tuyên Quang theo hướng quốc lộ 37, nghĩa là không đi các con phố BOT cũng phải trả phí cho dự án này.

Trước sự phản đối của người dân, nhà đầu tư cho biết đã trình liên Bộ GTVT – Tài chính có phương án giảm phí qua trạm cho phương tiện của người dân. Mức giảm thế nào, sau khi Bộ GTVT có thông báo, nhà đầu tư sẽ điều chỉnh cụ thể.

Trạm thu phí Cầu Rác, Hà Tĩnh

Trạm thu phí Cầu Rác được thi công từ năm 1979 để hoàn vốn cho quốc lộ 1A. Đến năm 2009 tuyến các con phố tránh TP Hà Tĩnh dài 16 km từ xã Thạch Long (huyện Thạch Hà) đến xã Cẩm Vịnh (Cẩm Xuyên) được xây theo hình thức BOT đi vào vận hành, trạm Cầu Rác được giữ nguyên để hoàn vốn cho công trình này.

Vì vậy, trạm thu phí vấp phải sự phản đối của người dân khi cho biết họ chỉ đi qua trạm thu phí không qua tuyến tránh nhưng vẫn phải trả tiền cho công trình này.

Sáng 16/4, nhiều người ở xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã kéo đến trạm thu phí Cầu Rác (đặt trên địa bàn xã) căng băng rôn phản đối gây ách tăng giao thông.

Sau đấy, Bộ GTVT đã thống nhất giảm 100% giá dịch vụ sử dụng các con phố bộ đối có 1 số phương tiện của chủ có có hộ khẩu thường trú và 1 số tổ chức, công ty có trụ sở chính ở huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh di chuyển qua trạm Cầu Rác.

Ngày 4/5, gần 50 tài xế ôtô ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dùng tiền mệnh giá 500 đến 2.000 đồng để mua vé qua trạm nhằm phản đối việc thu phí qua trạm Cầu Rác nằm trên tuyến quốc lộ 1A. Các tài xế ở thị xã Kỳ Anh cho rằng bất công khi dân huyện Cẩm Xuyên, huyện Kỳ Anh được miễn phí còn mình thì không.

Trạm thu phí Tam Nông

Sáng ngày 13/3, người dân 1 số xã Hồng Đà, Thượng Nông, Dậu Dương huyện Tam Nông, Phú Thọ đã đỗ xe hơi dàn hàng ngang trước 4 làn thu phí của trạm BOT Tam Nông (Phú Thọ) trên QL32 để phản đối trạm thu phí này.

Trạm thu phí Tam Nông đặt ở Km 67+300 trên QL32 để thu phí hoàn vốn cho dự án các con phố Hồ Chí Minh từ QL32 đến Hương Nộn và nâng cấp mở rộng Quốc lộ 32 đoạn từ cầu Cổ Tiết – cầu Trung Hà theo hình thức BOT dài 35 km.

Người dân bức xúc cho rằng trạm đặt ở địa điểm vô lý, chủ đầu tư chỉ thảm lại nhựa, nâng cấp 12 km quốc lộ 32 trên nền các con phố cũ, nhưng thu của người dân có mức phí 35.000 – 180.000 đồng/lượt mỗi xe ngang các con phố mới là vô lý.

Việc đặt trạm thu phí ở đấy khiến tất cả phương tiện, trong đấy có 1 số xe khách từ huyện Thanh Sơn, Tân Sơn về Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) và ngược lại phải đấyng phí hoàn vốn cho cả tuyến các con phố, dù chỉ sử dụng 12 km từ ngã tư Cổ Tiết đến cầu Trung Hà.

Trước sự phản ứng mạnh của người dân, trạm thu phí này đã phải dừng từ sáng 14/3. Bộ Giao thông đã chấp thuận phương án giảm 50% đến 100% vé lượt có xe dưới 7 chỗ cho người dân sống ở 1 số xã gần trạm thu phí, tùy theo địa điểm. Sau khi thực hiện miễn giảm cho người dân, trạm thu phí vận hành trở lại vào 14/4.

Trạm thu phí Bến Thủy, Nghệ An

Trong ngày 2 và 6/4, nhiều tài xế ôtô ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và đô thị Vinh (Nghệ An) đã dùng tiền mệnh giá 200, 500 và 1.000 đồng để mua vé lượt qua cầu Bến Thuỷ 1 và Bến Thuỷ 2, nhằm phản đối việc nộp phí qua đấy.

Nhà đầu tư sử dụng trạm thu phí cầu Bến Thủy I và trạm thu phí cầu Bến Thủy II để hoàn vốn cho 1 số dự án: Dự án Tuyến tránh TP Vinh (dài 25 km), Dự án Nam Bến Thủy – tuyến tránh TP Hà Tĩnh (dài 35 km), Dự án Nút giao QL46 và Dự án Cầu Yên Xuân.

Những người dân ở 1 số huyện Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn và thị xã Hồng Lĩnh của tỉnh Hà Tĩnh nếu chỉ đi qua cầu Bến Thủy 1 và 2 có thể không ngờ được rằng mình đang cõng phí cho vài dự án khác ở đâu đấy bên tỉnh Nghệ An.

Ngược lại, các người dân ở Nghệ An nếu không đi qua cầu Bến Thủy 1 và 2 để sang Hà Tĩnh thì có thể yên tâm sử dụng miễn phí tuyến tránh TP Vinh, cầu vượt nút giao QL46 có các con phố sắt Bắc – Nam và cầu Yên Xuân.

Sự bất bình đẳng về phí này gây thiệt thòi cho người dân chỉ đi qua cầu Bến Thủy 1 và 2 mà không sử dụng dịch vụ của 1 số công trình BOT khác kể trên.

Bộ Giao thông đã thống nhất chủ trương giảm 50% giá dịch vụ sử dụng các con phố bộ ở 2 trạm thu phí nêu trên cho phương tiện của người dân sống gần cầu. Tuy nhiên, 1 số tài xế nói nguyện vọng của họ là “miễn tất cả vé qua cầu hoặc di dời trạm thu phí tới nơi hợp lý”.

Trạm thu phí Thanh Nê, Thái Bình

Trạm thu phí Thanh Nê được đặt ở xã Bình Minh (Kiến Xương, Thái Bình) để thu phí cho việc cải tạo tuyến các con phố tuyến các con phố 39B thị trấn Thanh Nê (Kiến Xương) đến thị trấn Diêm Điền (Thái Thụy).

Ngay từ khi trạm thu phí BOT Thanh Nê bắt đầu phân phối vé vào ngày 1/1, nhiều tài xế ở địa phương đã đỗ xe vây kín trạm để phản đối. Việc thu phí nâng cấp đoạn các con phố này gây thêm gánh nặng kinh phí và phiền hà cho người dân.

Người dân bửa vây trạm thu phí Thanh Nê. Ảnh: Diễn dàn công ty VN.

Đến ngày 12/1, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp có 1 số bên nhằm giải quyết vấn đề này. Chủ tịch tỉnh khẳng định, việc thi công trạm thu phí dự án cải tạo, nâng cấp các con phố 39B là đúng có quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, UBND tỉnh chấp nhận có đề xuất của chủ đầu tư miễn phí cho xe buýt nội tỉnh, cũng như tất cả 1 số phương tiện của người dân ở hai huyện Kiến Xương, Tiền Hải và 1 số xã nằm trong vùng dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình (Thái Thụy).

Trạm thu phí Cầu Hạc Trì, Phú Thọ

Dự án cầu Hạc Trì bắc qua sông Lô được thi công nhằm thay thế cầu các con phố bộ – các con phố sắt Việt Trì có tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng theo hình thức BOT. Trạm thu phí Cầu Hạc Trì được đặt để thu phí hoàn vốn cho dự án này.

Sáng 4/3/2016, hàng chục người dân đã đưa xe ra tụ tập ở trạm thu phí cầu Hạc Trì (cầu Việt Trì mới), để phản đối chủ đầu tư thi công trụ bê tông ngăn ôtô trên các con phố lên cầu Việt Trì cũ.

Cầu Hạc Trí có mức phí thấp nhất là 35.000 đồng/lượt đối có xe dưới 12 chỗ, vì vậy, người dân thường cầu Việt Trì cũ thay vì đấyng khoản phí được cho là cao này.

Vì thế, chủ đầu tư đã thi công 3 trụ chắn các con phố lên cầu cũ khiến ôtô không đi được. Cơ quan công dụng cho biết, thi công trụ chắn, cấm ôtô đi lên cầu Việt Trì đề chắc chắn an toàn cho cây cầu lâu năm này.

Sau nhiều ngày bị người dân địa phương phản đối, tháng 7/2016, Tổng cục các con phố bộ đã sửa chữa cầu Việt Trì để xe 7 chỗ trở xuống di chuyển qua cầu này. Cũng từ đấy, lượng xe cơ giới di chuyển qua cầu Hạc Trì giảm rõ rệt, nhà đầu tư chỉ thu được hơn 100 triệu đồng mỗi ngày, trong khi theo phương án tài chính phải đạt gần 400 triệu đồng mỗi ngày.

Trạm thu phí Lương Sơn, Hòa Bình

Trong 1 số ngày 20 đến 21/10/2015, nhiều chủ phương tiện sống xung quanh trạm thu phí quốc lộ 6, đoạn qua thị trấn Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đã đỗ xe vây kín, không chịu mua vé qua trạm.

Người dân ở đấy cho biết tuyến các con phố này độc đạo qua thị trấn Lương Sơn nên ép buộc phải đi qua trạm thu phí. Người dân xung quanh đi qua trạm mội đoạn cũng phải gánh mức vé cho toàn dự án có mức thấp nhất cho xe 4 chỗ là 25.000 đồng.

Trước đấu tranh của người dân, chủ đầu tư chấp nhận giảm 60% đối có phí dành cho vé tháng, vé quý xe dưới 12 chỗ ngồi và xe chở hàng dưới 4 tấn của người dân sinh sống trên địa bàn thị trấn Lương Sơn và 1 số xã Lâm Sơn, Trường Sơn và Tân Vinh của huyện Lương Sơn.

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình theo hình thức BOT đưa vào khai thác từ 30/4/2015. Mức phí được ứng dụng từ 25.000 đồng đến 180.000 đồng mỗi lượt xe. Từ 1/1/2017, dự án BOT này được điều chỉnh mức phí lên 35.000 đồng đến 180.000 đồng mỗi lượt xe.

Trạm thu phí Phước Tượng – Phú Gia

Ngay từ khi được thông xe, người dân thị trấn Lăng Cô, Thừa Thiên Huế phản đối trạm thu phí hầm Phước Tượng – Phú Gia đặt 1 sốh hầm 6 km.

Hầm các con phố bộ này ở phía Bắc của thị trấn Lăng Cô nhưng thay vì đặt ngay ở đầu thị trấn, có 1 sốh đặt ngay cửa hầm các con phố bộ Hải Vân, tất cả người dân Lăng Cô khi giao thương có Đà Nẵng (phía Nam) dù không đi qua hầm này vẫn phải nộp phí trạm BOT Phước Tượng – Phú Gia.

Bộ GTVT lý giải đặt trạm thu phí 1 sốh hầm 6 km để tránh ảnh hưởng tới khách du lịch đến có Vịnh Lăng Cô. Bởi nếu đặt ngay ở cửa hầm thì dao động 1 sốh giữa trạm Phú Bài và Phước Tượng – Phú Gia quá ngắn.

Trước sự phản đối của người dân, có 1 số phương tiện của người dân và công ty ở thị trấn Lăng Cô có phương tiện không đi qua hai hầm Phước Tượng, Phú Gia mà đi qua trạm thu phí sẽ được chủ đầu tư không thu phí, dựa trên việc quản lý biển số xe của 1 số phương tiện này.

Dự án hai hầm Phước Tượng, Phú Gia do Công ty Cổ phần BOT Phước Tượng – Phú Gia đầu tư theo hình thức BOT có tổng vốn 1.743 tỉ đồng, đã thông xe vào cuối năm 2015.

Việc lắp đặt địa điểm của 1 số trạm BOT cũng tồn ở nhiều vấn đề bất cập. Nhiều trạm thu phí không cung cấp dao động 1 sốh tối thiểu 70 km theo quy định. Theo báo cáo Kiểm toán Nhà nước tháng 2/2017, hiện cả nước có 32 trạm thu phí không đạt dao động 1 sốh nguyên tắc 70 km trong tổng số 88 trạm, chiếm 36%.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *