Di dời trụ sở Bộ, ngành khỏi nội đô Hà Nội: Ôm giữ đất vàng!

Bắt đầu khởi động từ năm 2012 đến nay việc di dời trụ sở 1 vài Bộ, ngành Trung ương trên địa bàn TP Hà Nội vẫn trong hiện trạng “dậm chân ở chỗ”. Thậm chí, nhiều Bộ đã có trụ sở mới nhưng vẫn “bám” đất vàng…

Gần 15 năm thực hiện chọn lọc của Thủ tướng, nhưng đến nay Hà Nội vẫn chưa thu hồi được 1 khu đất nào từ 1 vài Bộ, ngành để thi công 1 vài công trình công cùng.

Có thể thấy, rất nhiều cơ quan được bố trí đất để chuyển trụ sở như: Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Dân tộc… Tuy nhiên, đa số trong số 1 vài cơ quan này vẫn giữ trụ sở cũ hoặc bàn giao cơ quan Trung ương quản lý.

Trụ sở mới của Bộ Tài nguyên và Môi trường (ảnh dưới) chuyển về phố Tôn Thất Thuyết nhưng trụ sở cũ (ảnh trên) ở 83 Nguyễn Chí Thanh vẫn được Bộ này sử dụng.

Đơn cử, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chuyển về trụ sở mới rộng rãi 1,38ha trên phố Tôn Thất Thuyết (Cầu Giấy) nhưng Bộ này vẫn giữ lại khu đất trụ sở cũ ở 83 Nguyễn Chí Thanh để 1 đơn vị trực thuộc của Bộ sử dụng.

Cùng được chuyển về phố Tôn Thất Thuyết còn có Bộ Nội Vụ, khu đất trụ sở cũ ở số 37 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trưng được Bộ này tiếp tục giữ và đến tháng 5/2017 mới được chuyển giao cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Bộ Ngoại giao được chuyển đến trụ sở mới trên Đại lộ Thăng Long, khu đất giai đoạn này của Bộ chuẩn bị thành Nhà làm việc của Đảng, Quốc hội, Chính phủ (theo quy hoạch Khu trọng điểm chính trị hành chính Ba Đình).

Thậm chí, Bộ Xây dựng là 1 trong nhiều bộ có tên trong danh sách phải di dời khỏi nội đô tới khu Tây Hồ Tây nhưng chưa thấy Bộ này triển khai thi công trụ sở mới, mà lại cải tạo để tiếp tục sử dụng trụ sở ở 37 Lê Đại Hành.

Ngày 23/1/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có Quyết định số 130/QĐ-TTg về 1 vàih thức, công đoạn di dời và sử dụng quỹ đất sau khi di dời trung tâm y tế, cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và 1 vài cơ quan, đơn vị thuộc 1 vài quận nội thành Hà Nội.

Theo đây, Quyết định nói rõ: Việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời được ưu tiên để thi công, phát triển 1 vài công trình công cùng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật thành phố; không làm quá tải cho khu vực nội thành, chắc chắn cân bằng nhu cầu về hạ tầng xã hội, kỹ thuật và môi trường thành phố, không được sử dụng để thi công chung cư cao tầng sai quy hoạch.

Đặc biệt, Quyết định 130 cũng quy định trách nhiệm 1 vài cơ quan thực hiện như, Bộ Xây dựng được giao chủ trì, phối hợp có Hà Nội và 1 vài bộ, ngành liên quan lập danh mục, cụ thể hóa tiêu chí, công đoạn và 1 vàih thức di dời 1 vài cơ quan, đơn vị (1 vài bộ, ngành, cơ quan Trung ương) cần di dời ra ngoài khu vực nội thành Hà Nội; giám sát việc tổ chức thực hiện, quản lý và thi công theo quy hoạch, phối hợp có Hà Nội, 1 vài bộ, ngành có liên quan trong quá trình thực hiện việc di dời… UBND TP Hà Nội giao chủ trì, phối hợp có 1 vài bộ, ngành liên quan đề xuất phương án sử dụng quỹ đất sau khi di dời được cụ thể hóa trong quy hoạch được duyệt; đề xuất cơ chế chính sách bán hàng thích hợp để hỗ trợ khuyến khích thực hiện di dời, khai thác sử dụng quỹ đất tạo nguồn vốn tái đầu tư cho 1 vài cơ sở phải di dời.

Tuy nhiên, kết quả di dời 1 vài cơ sở ra khỏi nội đô theo Quyết định 130 được phân tích là nhiều hạn chế. Chẳng hạn như, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã đầu tư cơ sở mới nhưng vẫn tiếp tục sử dụng cơ sở cũ trong nội đô. Hay khu đất của Trường Đại học Y tế Công cùng ở 138 Giảng Võ (Ba Đình) sau khi di dời, khu đất này đã được chấp thuận mua bán quyền sử dụng cho 1 công trình dự án nhà cao tầng.

Trước hiện trạng này, đại biểu quốc hội đã đặt câu hỏi chất vấn tới Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà ở phiên họp thứ 13 của Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 16/8.

Ông Phạm Hồng Hà cho hay: Hà Nội đã có quy định chi tiết về mục tiêu di dời, tiêu chuẩn và trách nhiệm 1 vài bộ ngành. Tuy nhiên, công đoạn công việc trên rất chậm do bố trí đất quy hoạch để di dời không dễ làm. Bên cạnh đây, 1 vài Bộ, ngành liên quan cũng chưa có đề án cụ thể về kế hoạch di dời.

Theo ông Hà, qua rà soát có 13 Bộ, ngành phải di dời từ nội đô ra khu vực Mễ Trì, Tây Hồ Tây và mọi phương án đã được tính toán, chỉ còn vấn đề nguồn lực rất khó, “trừ 1 số trường hợp rất đặc thù, còn lại chẳng thể dùng ngân sách đầu tư công để di dời”.

“Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục thảo luận có Hà Nội, báo cáo Chính phủ phương án địa điểm mới, chắc chắn đủ điều kiện nhưng cũng không cần ở địa điểm đất sinh lợi quá cao”, ông Hà cho hay.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, việc di dời trụ sở Bộ, ngành ở nội đô sẽ được tiến hành cơ chế khuyến khích sử dụng nguồn lực xã hội, do vậy nếu có cơ chế giá đất tốt thì đủ sức làm.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *