Đèn lồng, nón lá và câu chuyện làm du lịch văn hóa của Việt Nam

Thống kê của tổ chức du lịch địa cầu cho thấy du lịch văn hóa đâyng góp dao động 37% du lịch toàn cầu và được dự đoán có thể tăng dao động 15% qua mỗi năm. Việt Nam có đến 54 dân tộc, gần 8000 lễ hội, vì nguyên nhân gì mà lại không nắm lấy thời cơ ngày 1 lớn này?

Cấp “chứng chỉ dimsum” cho du khách

Năm 2013, tôi có dịp được sang Hong Kong 4 ngày. Với 1 đặc khu có quy mô chỉ 2754 km2, tức là chưa bằng thủ đô Hà Nội, tôi đã nghĩ chắc cũng chỉ mất 2 ngày để đi hết Hong Kong.

Nhưng trở về sau khi đã đến 1 cơ số điểm du lịch, từ Lan Quế Phường, Victoria Habour, Hong Kong Disneyland… và nhiều điểm khác, tôi vẫn chưa đi hết Hong Kong.

Sau chuyến đi đây, Hong Kong trong tôi đọng lại 3 cảm xúc. Thứ nhất, HongKong nhiều nhà chọc trời; Thứ hai: Hong Kong Disneyland quá tuyệt; Thứ 3, ẩm thực Hong Kong mà nhất là dimsum thì khó nơi nào có thể sánh được.

Tôi yêu cái nguyên nhân thứ ba nhất, bởi đây là 1 trải nghiệm hoàn hảo, và tôi còn có được cái trải nghiệm đây về nhà, có 1 chứng chỉ đã qua khóa học làm dimsum ở xứ đảo thơm.

Buổi sáng hôm đây, chị Liu Xian – giải đáp của đoàn- đưa chúng tới 1 con ngõ nhỏ, tham dự lớp học làm bánh ở 1 căn gác. Lớp học sạch sẽ, thoáng đãng, mỗi khách được phát đủ đồ nghề, từ cái tạp dề đến găng tay, được nhào nhân, tạo hình bánh từ dễ làm như túm lá lại, khum mấy cái trên miệng tạo hình hoa, đến khó hơn là làm con cá vàng đầy đủ vây, mắt, hoặc là con thỏ có hai cái tai dài ngộ nghĩnh. Xong rồi hấp. Riêng đến đoạn này thì cũng đã đến giờ trưa, thầy dạy bảo chúng tôi cứ bỏ cả vào xửng, rồi thầy hấp cho.

Bữa trưa hôm đây, trong thực đơn có ghi món dimsum. Đến khi người phục vụ đem đến cho chúng tôi mỗi người 1 kệ dimsum, cả nhóm không khỏi ngạc nhiên, khi nhìn thấy các “sản phẩm” mình làm ra được hấp trên xửng, bốc hơi nghi ngút. Những sản phẩm thô mộc đây của chúng tôi được trân trọng bày trên kệ, chính xác đến mức cô em út trong đoàn phải thốt lên: “Ôi con thỏ thiếu 1 tai của em, sao thầy không nặn cho nó thêm cái tai nữa chứ?”. Khỏi nói, ai cũng thích thú đến thế nào.

Sau bữa ăn, trước khi rời bàn, chúng tôi được chính anh đầu bếp đã dạy làm dimsum trao bằng chứng nhận “đã qua lớp học làm dimsum” bằng tiếng Anh. Và cho đến bây giờ tôi dám chắc toàn bộ các người trong đoàn khách đây đều vẫn còn giữ cái chứng chỉ được ép plastic trang trọng đây, như 1 kỷ niệm Hong Kong đẹp nhất, hay ho nhất mà họ có.

Dạy khách làm đèn, đan nón, nấu rượu…

Câu chuyện cấp chứng chỉ dimsum cho du khách ở Hong Kong cũng phần nào giống có các lớp học làm đèn lồng, đan nón lá ở InterContinental Danang Sun Peninsula Resort- khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất địa cầu ba năm liền. Ở đây, du khách được nghệ nhân lành nghề giải đáp từng bước tỉ mỉ, phết hồ ra sao, đan nón thế nào, kết hợp màu lồng đèn như thế nào… và họ trả tiền để được xem cái cách người Việt làm ra các sản phẩm địa phương, được trải nghiệm cuộc sống của 1 người làm nghề truyền thống. Thú vị hơn thế nữa là được có chính sản phẩm tự tay mình làm ra về nhà, như 1 minh chứng cho việc đã từng đặt chân đến Đà Nẵng, Hội An, đến Việt Nam.

Tôi đã chứng kiến các doanh nhân mà thời gian có họ là vàng đúng nghĩa tự tay ngồi khâu từng các con phố kim trên chiếc nón lá, thích thú có sản phẩm đặc trưng cho nền văn hóa Việt đây về nước. Sự háo hức, miệt mài của “học viên” khiến tôi chợt nghĩ, có hay không 1 sự bỏ quên khai thác các đặc trưng văn hóa Việt trong nhiều sản phẩm du lịch của chúng ta?

Tôi cũng đã được tham dự 1 lễ hội đậm sắc màu văn hóa vùng cao Tây Bắc được khu du lịch Sun World Fansipan Legend tổ chức hồi Tết Đinh Dậu 2017. Ở đây, du khách được “tắm trong văn hóa dân tộc” thật sự, khi họ đưa bước chân theo các điệu khèn tiếng hát người Tây Bắc, đi trong hoa rừng, say có rượu cần, tấm tắc khen thắng cố, thịt trâu gác bếp… đậm hương vị đại ngàn. Ở đây, tôi hiểu được 1 điều rất dễ làm, khi gắn có văn hóa bản địa, 1 khu du lịch tiên tiến như Sun World Fansipan Legend đã trở thành 1 nét đặc trưng riêng có của Lào Cai.

Sau lễ hội đây, Sun World Fansipan Legend còn có lễ hội hoa đỗ quyên, lễ hội rượu và văn hóa ẩm thực Tây Bắc, nơi du khách được tự tay làm bánh dày, nấu rượu theo đúng quy trình dân tộc. Nghe đâu tháng 10 này có lễ hội hoa tam giác mạch. Tất nhiên, ngắm hoa là 1 làm việc chính, còn thì “món phụ” của lễ hội cũng quyến rũ lắm có tiếng khèn điệu múa, và cả các sản vật đậm sắc màu văn hóa Tây Bắc mà bà con dân tộc bày dọc tuyến các con phố trọng điểm của khu du lịch. Sáu tháng đầu năm 2017, tổng lượng khách đến Lào Cai đạt: 2.337.269 lượt, tăng 77% so có cộng kỳ năm 2016, trong đây, lượng khách nội địa tăng tới 94,3%. Tổng doanh thu đạt: 6.450 tỷ, tăng 112,6% so có cộng kỳ. Những mật độ tăng trưởng ngoạn mục này chẳng thể nói là không có phần đâyng góp của các khu du lịch mới như Sun World Fansipan Legend.

Và cũng từ cách làm du lịch của Sun World Fansipan Legend, của InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, thấy rõ văn hóa bản địa, nếu biết cách khai thác, lồng ghép trong làm du lịch, sẽ tạo nên các sản phẩm quyến rũ, “chất đến phút cuối cộng”.

Bạn biết gì về dự án căn hộ d edge không ? giá bán can ho d edge như thế nào ? Tiện ích căn hộ d edge có cao cấp không ? khách hàng nên click vào link này để xem tài liệu du an can ho d edge

Tìm hiểu thêm tài liệu giá cho thuê căn hộ vinhomes central park có hợp lý không ? vì nguyên nhân gì mà nên thuê vinhomes central park

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *