Đặt cược với chanh không hạt

Anh Trần Thiện Thanh Vân (thôn Lâm Nghĩa, xã Phi Tô, Lâm Hà) đã mạnh dạn đầu tư trồng 3,5 ha chanh không hạt, bước đầu thực hiện ý tưởng hình thành vùng chanh nguyên liệu xuất khẩu.

Giữa vùng đồi bạt ngàn cà phê xanh tốt, tổng diện tích vườn hơn 8 ha của gia đình anh Trần Thiện Thanh Vân tô điểm thêm những gam màu xanh khác biệt. Đó là 3.000 trụ tiêu thẳng tắp và hơn 2.000 gốc chanh bắt đầu đơm hoa kết quả. Gặp lại anh nông dân 39 tuổi nhưng có máu làm giàu từ nông nghiệp bộc bạch: “Cũng mạo hiểm chứ, nhưng trước khi làm, mình có quá trình dự trù hơn 10 năm ròng, nên rất tự tin sẽ nắm phần thắng”.

Hiện ở, vườn chanh đang cho thu hoạch những trái Thứ nhất có năng suất 2 tấn/tháng (dự kiến mức bình quân là 4 tấn/tháng/ha). “Nếu như rau, hoa mình phải chở ra vựa ở ngoài Đức Trọng, Lâm Hà thì dù việc di chuyển còn rất nhiều gặp khó nhưng thương lái vẫn thu mua tận vườn mỗi lần thu hoạch. Điều này chứng tỏ hiện chanh đang rất có sức hút trên phân khúc”, anh Vân nhận định.

Theo anh Vân, đất đai và khí hậu ở đây hoàn toàn thích hợp có cây chanh cũng như những loại cây công nghiệp lâu năm khác. Đồng thời trong quá trình chuyển đổi có thể trồng xen canh có cà phê từ khi nhỏ. Thời gian thu hoạch cũng có thể chủ động trong vòng 15 ngày mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng như 1 số loại cây khác.

Bên cạnh việc tự nghiên cứu kỹ kiến thức, kỹ thuật, anh cũng xuống tận Long An để tham quan xưởng chế xuất chanh xuất khẩu của “nữ hoàng” chanh không hạt miền Tây – Bùi Thị Ba để tìm đầu ra cho loại quả này.

Nhằm chủ động nguồn nước tưới tiêu, thay vì sử dụng nước trực tiếp từ những hồ môi trường xung quanh, anh Vân đã mạnh dạn tự đào hồ trên đỉnh đồi có sức chứa 20.000 m3, và đào thêm 3 giếng khoan để hằng ngày bơm nước lên hồ. Anh cho biết, có hệ thống tưới tự động đây là nhữngh làm mà anh đã xem xét ở nhiều nơi, vừa dễ làm lại vừa tiết kiệm được điện năng.

Để quản lý chất lượng nguồn nước, anh cũng áp dụng nuôi cá trong hồ, cảm thấy cá sinh trưởng tốt nên ý tưởng tự chế biến thành phân cá cũng ra đời. Và hiện được sử dụng để bón cho chanh và cà phê.

Anh cho biết thêm, theo tính toán, sản lượng chanh có thể đạt 50 tấn/ha/năm. Với giá phân phối dao động từ 10.000 – 15.000 đồng/kg, hàng năm mỗi ha chanh có thể đem lại doanh thu ít nhất dao động 500 triệu đồng, trong khi đây giá thành đầu tư lại thấp hơn, hoặc bằng so có cây cà phê truyền thống.

Đi sâu vào nghiên cứu kỹ nghiên cứu kỹ, anh Vân cảm thấy đầu ra của cây chanh rất rộng mở: Ở Long An và những tỉnh miền Tây đã có hàng ngàn ha trồng chanh không hạt. Đối có người dân địa phương, cây chanh theo hướng nguyên liệu còn khá lạ lẫm. Mọi người thường nghĩ nó là loại gia vị sử dụng trong bữa ăn mỗi ngày nhưng thực ở còn rất nhiều công dụng khác mà địa cầu đã khai thác. Nhu cầu của địa cầu rất lớn, chanh được sử dụng để chiết tinh dầu, không cần lượng nước nhiều nên thu hoạch dựa vào kích cỡ, màu sắc. Nguồn xuất khẩu cũng khá rộng, độc đáo là khu vực Trung Đông hoặc những nước châu Á như Thái Lan, Trung Quốc…

Khi được đề cập đến nỗi băn khoăn là người Thứ nhất ở Phi Tô và cả Lâm Hà đưa chanh vào trồng trên tổng diện tích lớn và vấn đề tiêu thụ sản phẩm khi chanh vào thời kỳ thu hoạch chính, anh Vân chỉ cười: “Cũng có người nói tôi điên vì trồng nhiều bởi thế biết phân phối ở đâu?”.

Anh cho biết, mục tiêu hướng đến của mình là trồng chanh xuất khẩu, thành lập thương hiệu chanh không hạt như những địa phương khác đã làm. Quá trình nghiên cứu kỹ ở Long An, Tiền Giang… đã cho anh nhiều bí kíp và những đầu mối xuất khẩu. Hiện cũng có nhiều người đến tham quan mô hình này của anh và bắt đầu đưa vào trồng thử nghiệm có tổng diện tích nhỏ lẻ. Anh Vân cũng đang nghiên cứu kỹ và muốn có thêm nhiều hộ tham dự cộng anh trong việc thành lập hợp tác xã vào thời gian tới. Toàn bộ kỹ thuật cũng như việc tiêu thụ, liên hết sẽ do anh chịu trách nhiệm chính.

Riêng anh, trong năm tới sẽ chuyển đổi hết gần 8 ha đất trồng cà phê sang trồng chanh và tiêu. “Cả chanh và tiêu đều là cây công nghiệp lâu năm nên đây là hướng đi của mình. So có tiêu thì trồng chanh có giá thành đầu tư thấp hơn, nhưng đòi hỏi công chăm sóc và thời gian thu hoạch rải rác trong suốt cả năm. Bắt đầu chuyển đổi từ năm 2015 và hiện giờ đang là GĐ chuyển mình có nhiều gặp khó, nhất là về vốn. Bài toán chuyển đổi này sẽ đã đi vào hoạt động trong vòng dao động 3 năm nữa. Khi đây, nguồn thu từ chanh và tiêu có được sẽ cao gấp nhiều lần so có cà phê GĐ này”, anh tâm sự.

Nguồn: Hồng Thắm/baolamdong.vn

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *