Đánh thuế căn nhà thứ 2: Nhiều doanh nghiệp bất động sản ủng hộ

Đánh thuế từ ngôi nhà thứ hai trở đi dù mới là đề xuất của Bộ Tài chính nhưng được nhiều công ty ủng hộ, dù sắc thuế này nếu ứng dụng sẽ có ảnh hưởng nhất định tới phân khúc nhà đất.

Trao đổi có PV Infonet, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Reenco Sông Hồng bày tỏ quan điểm ủng hộ nếu đánh thuế những người có nhiều nhà đất.

Doanh nghiệp nhà đất khá ủng hộ việc đánh thuế có nhiều nhà đất dù có ảnh hưởng tới phân khúc.

Ông cho rằng, đấy sẽ là sắc thuế cực kỳ quan trọng và nó sẽ thay thế nhiều sắc thuế khác mà tương lai chúng ta sẽ bỏ. Song, đề xuất sắc thuế mới này phải có công đoạn, vận động tuyên truyền đến người dân, công ty hiểu và chia sẻ có nhà nước về sắc thuế này để cộng thi công thực hiện.

“Thị trường nhà đất của Việt Nam còn mới, trong quá trình hình thành và phát triển cần liên tục điều chỉnh làm sao cho thích hợp, không quá cầu toàn nhưng phải có định hướng chiến lược thu thuế rõ ràng. Về lâu dài, kinh doanh có lời, mua đi phân phối lại thì phải đấyng thuế, mua được ngôi nhà thứ hai có nghĩa là họ đã có điều kiện kinh doanh đầu tư thì cần nộp thuế là rất công bằng, không có gì bất cập cả. Từ đấy trong tương lai cả người dân và công ty nhận thức dần thì tăng thuế lên và cũng cần có công đoạn tăng”, ông Điệp nói.

Tuy nhiên, ông Điệp cho rằng, việc ứng dụng sắc thuế này sẽ đụng đến chi phí nhà đất khi đầu vào của nhà đầu tư phải hạch toán thêm phần thuế nên giả dụ trước đấy mỗi căn hộ nhà đầu tư có thể lời lãi 50 triệu đồng thì nếu đánh thuế thì căn hộ đấy chỉ còn lời dao động 30-40 triệu đồng.

Trước vấn đề có lo ngại dòng tiền đầu tư vào nhà đất sẽ chuyển hướng sang những lĩnh vực khác? Ông Điệp cho rằng, có ảnh hưởng nhưng nhỏ lẻ, không ảnh hưởng toàn diện lên phân khúc nhà đất và chỉ mất vài năm sau khi việc ứng dụng đã vào guồng thì phân khúc sẽ làm việc ổn định không có vấn đề gì cả. Hiện nhà đất vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, bền vững, đảm bảo nhất so có những kênh đầu tư khác.

Còn ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho hay, chuyện đánh thuế này có ý tưởng từ lâu rồi nhưng chưa thực hiện được vì nhiều nhân tố như do chúng ta chưa có hệ thống liên thông những sổ đỏ trên toàn quốc hay 1 số áp lực của chuyên gia nhà đất cũng không muốn đánh thuế ngôi nhà thứ hai vì sợ ảnh hưởng đến phân khúc…

“Việc đánh thuế này chỉ ảnh hưởng đến người giàu, còn người nghèo thì không bị ảnh hưởng. Tôi ủng hộ đề xuất này bởi phân khúc nhà đất đang phát triển nóng, nhiều căn hộ cấp cao, có giá cả triệu đô được nhiều công ty tập trung làm trong khi nhà giá thấp thì ít”, ông Đực nói.

Cũng theo vị Phó giám đốc này, nếu ứng dụng sắc thuế này thì đấy là 1 trong những phương pháp thu thêm thuế cho nhà nước và sẽ ảnh hưởng đến phân khúc nhà đất, khiến cho sức mua giảm đi.

Tuy nhiên, ông Đực cho rằng, sẽ lại có nhiều cái lợi như dòng tiền của xã hội sẽ không quá tập trung vào nhà đất mà chuyển đều sang những phân khúc đầu tư khác. Đồng thời, sắc thuế này cũng có thể khiến cho giá nhà giảm xuống; người nghèo, lương trung bình có nhiều thời cơ mua nhà hơn.

“Ai có tiền cũng ham đầu tư nhà đất để đấy rồi chờ thời cơ tăng giá phân phối hoặc cho thuê, ai cũng mua nhà đầu cơ thì dòng tiền bị chảy vào đấy, không có lợi cho phát triển nền kinh tế nhìn chung. Làm gì cũng có mặt trái và cần đã đi vào hoạt động dần pháp lý để thực hiện. Không phải cứ làm luật này là 1 năm sau nó tốt mà có thể vài năm sau mới có hiệu ứng tốt”, ông Đực nói thêm.

Vì thế, theo ông Đực, thực hiện đánh thuế sẽ hạn chế được đầu cơ nhà đất. Thị trường nhà đất sẽ ảnh hưởng dao động 5-10%, nhất là nhà đất cấp cao. Nhưng việc ảnh hưởng này không chỉ xấu mà còn tốt vì hạn chế được nguồn cung, đầu cơ, chuyển dòng tiền sang những kênh đầu tư, kinh doanh sản xuất khác, mà không còn chuyện ào ạt đổ tiền vào nhà đất nữa.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *