Đại gia ồ ạt đầu tư vào bất động sản , cung – cầu biến động ra sao?

Canhotheedge.com – Trong báo cáo gần đấy của một số đơn vị nghiên cứu kỹ như CBRE và Savills chỉ rõ lượng mua bán của thị trường căn hộ cao tầng trên thị trường từ cuối năm 2016 đã bắt đầu hạ nhiệt và chững lại.

Điều này một phần do tác động của lượng cung đang ồ ạt được bung ra thị trường, đặc biệt ở phân khúc căn hộ cao tầng trung và đẳng cấp .

Bùng nổ nguồn cung

Theo thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng, tồn kho BĐS tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại. Tính đến 20/4/2017, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 28.369 tỷ đồng, giảm so với tháng 12/2016 là 2.654 tỷ đồng.

Tại các thị trường lớn thị trường nhà chung cư có mức giá từ trung bình đến thấp vẫn tiếp tục là điểm sáng với số lượng mua bán đều tăng. Chỉ tính riêng trong tháng 3 đã ghi nhận khoảng 1000 giao dịch thành công tại Hà Nội và khoảng 1100 chuyển nhượng thành công tại TP. Hồ Chí Minh.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc phân tích thị trường Savills Việt Nam cho biết, chỉ tính riêng trong năm nay sẽ mang khoảng 77 tổ hợp mới sẽ gia nhập thị trường, cung ứng hơn 50.000 căn hộ cao tầng , trong đó đa phần là các tổ hợp hạng trung, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân thủ đô.

Cùng với đó, loại hình condotel phát triển mau chóng tại nhiều tỉnh thành vùng núi và ven biển cũng tạo nên hiệu ứng tích cực cho thị trường, không chỉ thu hút được vốn đầu tư lớn từ doanh nghiệp mà còn thu hút được sự quan tâm, đầu tư của những quý khách cá nhân.

Thị trường càng nhộn nhịp hơn trước vô số mhững tin tức nhiều “đại gia” ngoài ngành đã sẵn sàng tham gia vào thị trường địa ốc với những tổ hợp với tổng diện tích lớn, vốn đầu tư khủng.

mang thể điểm mặt tại đó những thương hiệu quen thuộc như: doanh nghiệp CP Tập đoàn Hoa Sen, Tổng doanh nghiệp xây dựng quần thể giao thông 4 (Cienco 4), công ty CP Tasco…cho đến những cái tên hoàn toàn mới trên thị trường nhà đất như: Tập đoàn Đồng Lực, công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn, doanh nghiệp cổ phần Thủy sản Hùng Vương, doanh nghiệp CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi)…

Gần đấy , thị trường BĐS ghi nhận sự sôi động ở phân khúc đất nền ở một số thành thị lớn như TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng. Đáng chú tâm , với thể thấy nhu cầu mua để ở đang dần bị lấn lướt bởi nhu cầu đầu tư, đầu cơ trên thị trường.

Bài toán cung – cầu?

Thị trường đồng ý nhiều tin vui, tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng chỉ với cân đối cung – cầu mới đảm bảo được sự phát triển bền vững cho thị trường trong tương lai. Lượng hàng tồn kho đã giảm nhưng số hàng mới vào thị trường vẫn chưa thanh khoản hết.

vì vậy số liệu hàng tồn kho vẫn chỉ dựa trên số liệu cũ của một số năm trước mà chưa bổ sung nguồn hàng mới trong thời gian gần đây . Điều này cũng đồng nghĩa với việc 28.369 tỷ đồng của hàng tồn kho chưa phải là con số cuối cùng.

Condotel mặc dù đang là sản phẩm “hot”, với tính thanh khoản cao, nhưng số lượng phát triển quá nhanh, huy động nguồn vốn lớn cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong khi đó, nhà ở xã hội và nhà thương mại giá bình dân – sản phẩm luôn nhận được sự quan tâm của phần nhiều người dân sinh sống tại thành phố thì đến ngày nay vẫn chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn là khoảng 10%. Mặc dù một số đại gia trong ngành đã tuyên bố tham gia vào thị trường này nhưng để hiện thực hóa mhững tổ hợp cũng cần với thời gian để triển khai.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung sản phẩm cao cấp trên thị trường nhà đất hiện nay .

“Những nguy cơ giai đoạn này như là mất cân đối, thiếu vắng mhững sản phẩm trung bình, sản phẩm thấp, nhà ở xã hội bây giờ đã chậm lại, nếu không mang cảnh báo và điều chỉnh sớm rất có nguy cơ trong một vài năm tới, thị trường nhà đất sẽ lưu thông vết xe đổ cách đấy mấy năm, đó là thừa những cái không cần và thiếu những cái xã hội và người dân đang rất cần”. Ông Nam phân tích.

Với việc nhiều doanh nghiệp “ngoại đạo” lên kế hoạch đổ bộ vào lĩnh vực địa ốc trong thời gian gần đấy , cho thấy thị trường BĐS về lâu dài vẫn là một ngành hấp dẫn nhiều đại gia. Tuy nhiên, việc định vị loại hình sản phẩm và hướng đến nhu cầu của thị trường lại là một chiến lược rất quan trọng.

giả dụ không mang những bước đi đúng đắn, bởi rất khó dự đoán được diễn biến thị trường, trong lúc nhiều DN còn non trẻ còn thiếu mẹo vặt , thiếu chiến lược bài bản hay phải huy động nguồn vốn quá lớn…rất dễ sẽ “sa lầy” vào tổ hợp . Chỉ lúc đánh giá được nhu cầu của KH , cân bằng cung – cầu thì thị trường mới không bị rơi vào tình trạng sốt ảo hoặc đóng băng như trong thời gian trước đó .

xem thêm Canhotheedge.com