Cựu Chủ tịch bị thanh tra, lãnh đạo phân tâm, Bóng đèn Điện Quang làm ăn bết bát

CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC) vừa mở phân phối kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm có kết quả kém khả quan do tranh đua tăng thêm và sự phân tâm trong điều hành công ty của đội ngũ lãnh đạo sau khi cựu Chủ tịch công ty bị thanh tra.
Gia đình Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa là cổ đông lớn nhất của Điện Quang.

Cụ thể, doanh thu thuần đạt 418,4 tỷ đồng, giảm 6,7% so có cộng kỳ, lợi nhuận trước thuế là 61,7 tỷ đồng, giảm 53,6% so có cộng kỳ. Doanh thu từ đèn compact giảm 20% so có cộng kỳ, trong khi đây doanh thu từ đèn LED tăng gần gấp đôi cộng kỳ. Nhờ vậy, tỷ trọng đâyng góp doanh thu của sản phẩm đèn LED trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng mạnh lên 35% từ 20% trong năm ngoái.

Trong khi đây, lợi nhuận giảm mạnh là do tỷ suất lợi nhuận gộp giảm, lương tài chính giảm mạnh do không còn khoản phải thu quá hạn từ Cu Ba trong năm nay. Do đây, có kết quả này, Điện Quang chỉ đã đi vào vận hành 40% kế hoạch doanh thu và 41% kế hoạch lợi nhuận.

Công ty đã nỗ lực bảo vệ thị phần bằng nhữngh giảm giá phân phối, nhưng tranh đua từ những sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc càng ngày càng căng thẳng. Theo đại diện của DQC, nhiều công ty sản xuất nhập khẩu phân phối thành phẩm từ Trung Quốc và sau đây đâyng gói bao bì trong nước để phân phối như những thương hiệu nội địa. Các sản phẩm này thường được phân phối có giá thấp hơn để tranh đua có những sản phẩm có thương hiệu của những công ty sản xuất trong nước như DQC và Rạng Đông.

DQC đang áp dụng thi công nhà máy mới ở KCN Công nghệ cao ở quận 9, TP.HCM, có công suất kiến trúc là 20 triệu đèn LED mỗi năm, tăng gấp đôi từ mức công suất giai đoạn này. Chi phí đầu tư cho nhà máy này dao động 312 tỷ đồng. Công ty cũng đã tăng thêm thêm 10 triệu đơn vị cho công suất sản xuất ở nhà máy giai đoạn này và sẽ chuyển sang nhà máy mới sau khi cơ sở vật chất của nhà máy mới hoàn hiện. Nhà máy LED mới sẽ đi vào vận hành vào tháng 4 năm sau.

Cựu Chủ tịch DQC, bà Hồ Thị Kim Thoa đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật cảnh cáo, đồng thời kiến nghị tham khảo miễn nhiệm những chức vụ giai đoạn này của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *