Cục thuế Hà Nội lên tiếng về nghi án trốn thuế tại dự án đại gia Lê Thanh Thản

Trả lời báo chí chiều 18/7 về thông tin “trốn thuế ở 1 vài dự án của đại gia “điếu cày” Lê Thanh Thản”, Cục phó Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết: Hiện Cục thuế Hà Nội chưa áp dụng thanh tra kiểm tra trực tiếp công ty này.
Cục phó Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn ở cuộc họp báo

Theo ông Sơn cho biết, ông Lê Thanh Thản có 2 công ty thực hiện 13 dự án trên địa bàn TP. Trong đây, Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên đầu tư và hợp tác đầu tư 9 dự án, Công ty Cổ phần giải đáp và thi công CKX thực hiện 4 dự án.

“Đối có 2 DN này, lần lượt Thanh tra Chính phủ, thanh tra Xây dựng đã áp dụng kiểm tra và thanh tra. Chính vì vậy, để tránh chồng chéo trong thanh tra kiểm tra ở công ty, giai đoạn này Cục thuế Hà Nội chưa áp dụng thanh tra kiểm tra trực tiếp 2 công ty này”- ông Mai Sơn cho biết.

Vấn đề vi phạm của DN này, ông Mai Sơn cho biết, Cục thuế HN đã phối hợp có cơ quan công an, thanh tra Chính phủ (đơn vị trực tiếp thực hiện thanh tra) để cung cấp thông tin. Tuy nhiên, theo Cục phó Cục thuế, việc này đang trong quá trình xử lý của cơ quan điều tra, nên kết quả cụ thể được cơ quan điều tra ra mắt trong thời gian sau khi có kết luận cụ thể.

“Đối có Cục thuế HN, DN tư nhân thi công Điên Biên chỉ là công ty vãng lai nên các vấn đề liên quan Cục thuế Hà Nội cũng đã cung cấp cho cơ quan điểu tra”- ông Mai Sơn thông tin.

Trước đây, ở Kỳ họp thứ tư Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội sáng 5/7, Đại biểu Phạm Thanh Mai (Đông Anh) nêu hiện trạng, việc tái diễn vi phạm về trật tự thi công không chỉ xảy ra ở cơ sở, có 1 vài tổ chức, hộ gia đình mà còn tái diễn ở cả 1 vài đơn vị thi công nhà ở.

Một số toà nhà chung cư thi công sai so có giấy phép đã được chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ. Đại biểu hỏi Giám đốc Công an Thành phố về công đoạn xử lý và công khai kết quả điều tra.

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Phạm Thanh Mai, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công anh Thành phố cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017 và cả năm 2016, Thanh tra đô thị đã chuyển sang Công anh Thành phố để điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của 1 số đơn vị, trong đây điển hình là Doanh nghiệp tư nhân thi công số 1 tỉnh Điện Biên do ông Lê Thanh Thản làm chủ.

Đây là đơn vị triển khai nhiều dự án trên địa bàn đô thị Hà Nội (khoảng 12 dự án).

Qua điều tra, 1 vài dự án này có dấu hiệu vi phạm pháp luật. “Chúng tôi nhận được chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố về tiếp nhận kết luận của Thanh tra đô thị. Bộ Công an cũng nhận được kết luận của thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh, thành trên cả nước.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra của Thành phố cũng đã phối hợp có Cục C46 – Bộ Công an làm rõ 1 vài hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn Thành phố”, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết.

Về việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra đô thị Hà Nội đang chờ ý kiến chọn lọc của Bộ Công an vì vụ án liên quan đến nhiều dự án, nhiều địa bàn.

Nếu Bộ chọn lọc Cơ quan cảnh sát điều tra đô thị Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì sang tuần sau, Công an Thành phố sẽ triển khai việc này. Nếu Bộ chọn lọc để Cục C46 khởi tố chung thì Công an Thành phố sẽ chuyển tất cả hồ sơ thông tin.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *