Chuyên gia dự đoán diễn biến của đất nền Sài Gòn nếu csbh mới được ban hành

Canhotheedge.com – “khi một số quy định mới được ban hành, chắc chắn một số công trình đất nền chính quy, thủ tục pháp lý đầy đủ hoặc những khu đất nhỏ lẻ có giấy phép xây dựng sẽ xác lập một mặt bằng giá mới”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TPHCM nhận định.

Theo quan sát, cơn sốt đất nền tại TPHCM chỉ thuộc ở một vài vùng ven và huyện ngoại thành, đặc biệt không nằm trong một vài quần thể chính quy của nhiều chủ đầu tư sở hữu thương hiệu. hiện tại , tại khu Đông (Quận 9 và Thủ Đức), phía Bắc (quận 12, Củ Chi) một vài huyện sở hữu (Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh) là mhững khu vực thuộc vùng ven, tình trạng sốt đất đang diễn ra khá mạnh mẽ.

Theo bà Vũ Thị Khuyên, Trưởng Văn phòng csbh nhà ở và Thị trường nhà đất TP.HCM, thời gian qua cơn sốt đất trên địa bàn đang lan rộng. Không chỉ mhững quận, huyện vùng ven mà mhững quận trung tâm cũng đang bị làm giá.

Một yếu tố quan trọng được cho là mang liên quan đến tình trạng phân lô, Bán nền tại mhững quận, huyện vùng ven là chọn lọc 33/2014 quy định về qui mô tối thiểu được tách thửa. Theo bà Khuyên, chính sách bán hàng này rất tốt để tạo điều kiện về nhà ở cho người dân nhưng cũng đang bị đầu nậu lợi dụng để phân lô, Bán nền tràn lan.

Bà Khuyên phân tích, những lô đất phân lô, tách thửa theo quyết định 33 chỉ là do một số cá nhân thực hiện chứ chẳng thể nào là tổ chức. Vì nếu là tổ chức thì phải làm mhững thủ tục lập quần thể theo quy định của pháp luật. Với thực tế tại TP.HCM, hiện tại nhiều đầu nậu đã đứng ra, gom đất phân lô, theo quy định của Luật kinh doanh BĐS , cá nhân đứng ra Phân phối đất thì không phải đăng ký kinh doanh bất động sản . Nhưng Luật cũng chưa quy định rõ, nếu Bán nhiều lần thì có được xem như kinh doanh BĐS hay không.

“đó cũng là một kẽ hở của luật và chúng tôi sẽ báo cáo Bộ Xây dựng để xem xét thêm về việc này. Đồng thời trước sự tăng giá bất thường của thị trường BDS tại TP.HCM, Sở Xây dựng cũng đã được UBND TP chỉ đạo báo cáo Bộ Xây dựng để bộ tổng hợp báo cáo Thủ tướng”, bà Khuyên cho hay.

Để chặn đứng cơn sốt này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM cho rằng một lúc UBND TP.HCM đã với những chỉ đạo quyết liệt nhằm chặn đứng việc đầu nậu và cò đất “bơm thổi” giá đất tại một vài khu vực vùng ven, ngay tức thì thị trường đang bị hạ nhiệt. Sắp tới thành thị ban hành chọn lựa mới thay thế lựa chọn 33 sẽ giúp điều tiết thị trường đất nền đi vào sự ổn định trở lại, trong đó đất tại nhiều công trình chính quy của một số chủ đầu tư với thương hiệu sẽ với mặt bằng giá mới.

Theo đó, Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM hiện đang xây dựng và lấy ý kiến các quận huyện cho dự thảo chọn lựa 33 về qui mô tối thiểu được tách thửa, trong đó với nội dung đất quy hoạch là dân cư xây dựng mới không nên phép tách thửa, chỉ sở hữu đất ở nằm trong quy hoạch KĐT hoàn thiện chỉnh trang, khu đô thị hoàn thành chỉnh trang kết hợp xây dựng mới mới được phép tách thửa. Dự thảo cũng quy định phải lập tổ hợp nếu diện tích đất triển khai trên 2.000m2.

Để “bịt” kẽ hở này, với rất nhiều buổi họp diễn ra giữa Sở và mhững chuyên gia, sở ngành khác để đưa ra lựa chọn 33 sửa đổi. Trong đó, điểm mới đáng để ý nhất chính là quy định lập tổ hợp đối với diện tích đất hơn 2.000m2 khi tách thửa. Nếu xét về mặt kinh doanh chắc chắn quy định này sẽ khiến mhững “cò” phân lô bị lỗ và giúp ngăn chặn bớt hiện tượng phân lô, tách thửa phá vỡ quy hoạch.

Về phía doanh nghiệp, ông Trần Khánh Quang, TGĐ công ty BDS Việt An Hòa cho biết hoàn toàn đồng tình và ủng hộ việc sửa đổi chọn lựa 33 theo hướng siết việc phân lô, tách thửa ở khu vực dân cư. Ông Quang cho rằng, việc quy định quy mô đất trên 2.000m2 sau tách thửa phải lập quần thể là cần thiết vì sẽ tạo nên một số khu đô thị đông đúc với đầy đủ tiện ích, công viên, cây xanh, tuyến phố thoáng…Với những khu đất dưới 2.000m2 theo ông Quang không nên ép làm công viên…

Đồng tình với quan điểm trên, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BDS TPHCM nhận định thêm việc mua đất nền thay cho căn hộ chung cư cũng phù hợp hơn với thói quen sống, tính chất công việc của phần nhiều người dân sở hữu thu nhập trung bình. Chính do vậy , những động thái mạnh mẽ của chính quyền nhằm minh bạch hoá thị trường, độc đáo là các khu vực đang phát triển mạnh về hạ tầng là điều rất cần thiết.

Tuy nhiên, rất mong rằng những sửa đổi trong thời gian tới sẽ vừa bảo vệ ích lợi chính đáng cho người dân, vừa đảm bảo đúng quy hoạch chung của thành thị , tạo động lực cho những doanh nghiệp nhà đất danh tiếng phát triển những khu đô thị bài bản, đáp ứng hạ tầng kỹ thuật, phục vụ nhu cầu định cư cho một bộ phận không nhỏ người dân với thu nhập thấp.

“lúc một số quy định mới được ban hành, đảm bảo các quần thể đất nền chính quy, thủ tục pháp lý đầy đủ hoặc những khu đất nhỏ lẻ có giấy phép xây dựng sẽ xác lập một mặt bằng giá mới”, ông Châu nhấn mạnh thêm.

Cùng quan điểm với ông Châu, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng Giám đốc Him Lam Land cũng cho rằng thị trường đất nền TP.HCM đang với sự điều chỉnh với tính ổn định và tích cực hơn. Người mua thực đã với rất nhiều những thông tin chính thống để với thể xem xét và chọn lọc . bởi thế , việc tăng giá cục bộ tại những khu vực có giá trị bị đẩy giá lên đã dừng lại. Còn đối với một số sản phẩm của một số doanh nghiệp tạo lập thì giá cũng sẽ ổn định tuy nhiên mức độ tăng lên giá sẽ số đông phụ thuộc vào sự tạo lập và chất lượng của tổ hợp . Vì lúc đầu tư, KH nên xem xét lỹ về năng lực và danh tiếng của chủ đầu tư.

Cũng mang lời khuyên cho nhà đầu tư chọn những sản phẩm tốt, ông Phúc cho rằng: “hiện tại , tại TPHCM Khu Đông và khu Nam Sài Gòn được đánh giá là khu vực sở hữu xu hướng phát triển về hạ tầng tốt nhất, cho nên việc tăng giá BĐS trong thời gian qua là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, khi đầu tư khách hàng cần quan tâm đến pháp lý, quy hoạch, lưu thông hạ tầng, lượng cung-cầu … Nếu tất cả một số yếu tố trên được đáp ứng thì việc tăng giá là thật. Còn nếu một số yếu tố trên không đảm bảo việc tăng giá chỉ do tin đồn thì chắc chắn giá trị đây không phải là thật”, ông Phúc nói thêm.

tìm hiểu thêm Canhotheedge.com