Chuyện doanh nghiệp “ngoại đạo” lấn sân địa ốc nhìn từ những phi vụ “thắng làm vua, thua làm giặc”

Canhotheedge.com – Xu hướng doanh nghiệp ngoài ngành đầu tư vào BĐS đang lan rộng, bởi sức hút từ lĩnh vực này. Từ những doanh nghiệp đơn thuần là kinh doanh thuỷ sản, chăn nuôi, cơ khí…cũng đang toan tính nhảy vào địa ốc.

Sức hút khó cưỡng của bất động sản

Trong những năm 2009 – 2010, làn sóng đầu tư bất động sản ngập tràn khắp thị trường. Nguồn cung khan hiếm khiến giá bất động sản lên cao, mang những quần thể chỉ mới vẽ trên giấy đã được đặt hết chỗ. Dường như cả thị trường đều có chung một suy nghĩ: cứ đầu tư vào bất động sản thì kiểu gì cũng thắng lớn.

một vài tập đoàn kinh tế Nhà nước là đối tượng lấn sân mạnh nhất vào BDS . Những cái tên tiêu biểu như EVN, PVL, VNPT, Vinalines,…xuất hiện ở khắp nơi với những dự án đầu tư hoành tráng. Vào thời điểm cao trào, Bộ Tài chính cho biết mhững tập đoàn nhà nước đầu tư ngoài ngành gần 22.000 tỷ đồng, trong đó với đến 5.379 tỷ đồng vào BĐS .

Xu thế doanh nghiệp ngoài ngành đầu tư BĐS càng ngày càng rầm rộ, một số DN chăn nuôi, du lịch, cơ khí, bảo hiểm… cũng lấn sân BDS . Năm 2013 ghi nhận các cái tên lạ xuất hiện trên thương trường nhà đất như: doanh nghiệp Cổ phần Lắp máy tại phường Phú Thượng, doanh nghiệp Cổ phần Chế biến sản phẩm chăn nuôi Hà Nội, doanh nghiệp Phát triển du lịch Long Biên…

Trong làn sóng đầu tư BDS gần đầy nhất là như doanh nghiệp CP Tập đoàn Hoa Sen, Tổng công ty xây dựng dự án giao thông 4 (Cienco 4), doanh nghiệp CP Tasco…cùng với đó là những cái tên hoàn toàn mới trên thị trường BDS như: Tập đoàn Đồng Lực, công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn, công ty cổ phần Thủy sản Hùng Vương, công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi)…

Những phi vụ “thắng làm vua, thua làm giặc”

Thị trường bước qua giai đoạn thăng trầm đã ghi dấu ấn của nhưng phi vụ “thắng làm vua, thua làm giặc” của nhiều doanh nghiệp. Trong đó mang nhiều câu chuyện vẫn chưa lưu thông hồi kết. Năm 2009, khi đang kinh doanh thuận buồm xuôi gió ở lĩnh vực tôn, thép, ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, tuyển lựa mở rộng lĩnh vực vận hành sang BĐS .

tổ hợp đầu tiên là KĐT Điền Phúc Thành ở quận 9 (TPHCM) của Hoa Sen với tổng mức đầu tư 180 tỷ đồng. Sau đó, tập đoàn này tiếp tục đầu tư thêm 2 tổ hợp căn hộ chung cư khác tại quận 9 là Hoa Sen Phước Long B và căn hộ cao tầng Hoa Sen Riverside. Tuy nhiên, rơi đúng thời điểm thị trường BDS khủng hoảng đã buộc Hoa Sen phải tính chuyện rút lui vào năm 2011.

Bẵng đi mấy năm, khi cảm thấy thị trường đang bắt đầu “nóng” trở lại, ông Lê Phước Vũ lại tuyển lựa quay lại chinh phục địa ốc một lần nữa. Tập đoàn Hoa Sen lần này không hướng đến nhà đất nội đô mà quay ra đổ vốn vào BDS du lịch – thị trường đang được coi là “mỏ vàng” của nhiều “ông lớn”.

Chỉ trong tháng 5-2016, Hoa Sen đã thành lập tới 4 công ty con chuyên đầu tư vào địa ốc gồm Hoa Sen Yên Bái, Hoa Sen Hội Vân, Hoa Sen Vân Hội và Hoa Sen Quy Nhơn. đặc biệt , tập đoàn này còn đang sở hữu kế hoạch đầu tư một khu du lịch tâm linh, sinh thái tổng diện tích tới một .000ha, trong đó với 400ha mặt nước ở đầm Vân Hội (Yên Bái).

Một “ông lớn” muốn “chen chân” vào BDS nữa là công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco). Kinh doanh lĩnh vực chính với sản lượng tiêu thụ xe cũng như doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp năm sau luôn cao hơn năm trước, nhưng Thaco vẫn không chịu “yên phận” với lĩnh vực kinh doanh của mình. Điển hình là dự án Khu thành phố Sala tại quận 2 với tổng mức đầu tư lên hàng chục ngàn tỷ đồng. Cái tên Đại Quang Minh hay Sala đã ghi dấu ấn với nhiều người bởi số lần xuất hiện trên truyền thông dày đặc trong thời gian gần đó .

Làn sóng đầu tư mới với hàng chục doanh nghiệp lấn sân BĐS chưa đến hồi kết nhưng những bài học từ thời gian trước vẫn còn đó. Bài học “thua làm giặc” được thị trường nhắc đến nhiều hơn cả là Tập đoàn Mai Linh. Vốn là doanh nghiệp vận tải lớn nhất cả nước và tham vọng vươn đến vị trí số 1 tại thị trường Đông Nam Á, nhưng sau thời gian dài lún sâu vào đầu tư ngoài ngành, đặc biệt là lĩnh vực đất đai, Mai Linh đã phải trả một cái giá rất đắt cho sự phiêu lưu của mình.

Vì nợ nần chồng chất, nên trước đấy Mai Linh đã phải Bán đi khá nhiều tài sản để trang trải một số khoản nợ cũng như trả lãi suất cho nhà đầu tư. đến nay câu chuyện đầu tư BDS của Mai Linh sẽ vẫn là bài học còn nguyên giá trị với bất kỳ nhà đầu tư nào trong thời gian tới.

Nhiều tập đoàn kinh tế nhà nước sau một thời kỳ đầu tiên tư BDS đã để lại “di chứng” là những món nợ lớn. Nhiều doanh nghiệp đã phải lấy doanh thu, lợi nhuận của ngành nghề kinh doanh chính bù lỗ vào nhà đất .

Kinh doanh dàn trải không hiệu quả, đến bây giờ thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ phần lớn một vài tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước đã phải rút khỏi thị trường BĐS và mhững ngành nghề trái ngành khác. đấy được coi là bài học đắt giá cho một số doanh nghiệp trong cả khối nhà nước và doanh nghiệp tư nhân trong quá trình chiếm lĩnh những thị trường mới ngoài ngành.

tìm hiểu thêm Canhotheedge.com