Chủ đầu tư, người mua nhà, sàn chuyển nhượng … đang hiểu sai về quần thể Xanh

Canhotheedge.com – Sau 10 năm thâm nhập vào thị trường xây dựng Việt Nam, đến hiện giờ mới chỉ sở hữu 60 tổ hợp được nhận chứng chỉ xanh bền vững. đó là con số quá khiêm tốn so với tốc độ phát triển của một số tổ hợp xây dựng tại Việt Nam.

đây là tài liệu đáng lưu tâm tại hội thảo Khởi động chương trình phát triển dự án xanh do Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức mới đó tại Hà Nội.

Hiểu sai lệch về dự án xanh

Theo thống kê của Hội đồng dự án xanh Việt Nam (VGBC), tính đến tháng 10/2016 tại Việt Nam sở hữu khoảng 61 dự án xanh ở mhững giai đoạn khác nhau (trong đó với 36 dự án theo chứng nhận LEED (Hội đồng công trình Xanh Hoa Kỳ – USGBC), 13 dự án theo chứng nhận LOTUS (Hội đồng dự án Xanh Việt Nam – VGBC) và khoảng 12 công trình theo chứng nhận Green Mark (Bộ Xây dựng Singapore – BCA).

Trong khi ở Singapore con số này là hơn 2.100 công trình (theo chứng nhận Green Mark); ở Ôxtraylia là hơn 750 quần thể (theo chứng nhận Green Star).

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội nhà đất Việt Nam thừa nhận, phong trào phát triển dự án xanh ở Việt Nam mới đi những bước đầu tiên , chưa mang nhiều làm việc thực sự hiệu quả và chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của xã hội.

Theo ông Nam, việc phát triển dự án xanh sẽ có lại nhiều ích lợi to lớn của đối với kinh tế, xã hội và môi trường. Với riêng thị trường bất động sản , địa cầu cũng đã chứng minh, việc ứng dụng phát triển tổ hợp xanh sẽ với lại rất nhiều giá trị tăng lên và tạo nên sự phát triển bền vững cho ngành xây dựng và thị trường bất động sản . Vì vậy, mhững chủ đầu tư và người mua nhà cần với nhận thức đúng để thúc đẩy phát triển quần thể xanh.

Trong lĩnh vực nhà đất khái niệm về công trình xanh hay kiến trúc xanh cũng đang trở thành quen thuộc và được quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên khái niệm về công trình xanh vẫn tồn tại nhiều cách hiểu và quan điểm riêng khác nhau.

Ông Trịnh Tùng Bách – Quản lý phát triển tổ hợp Xanh Tập đoàn Capital House cho biết, tại Việt Nam, đại số đông chủ đầu tư, người mua nhà, mhững sàn chuyển nhượng BĐS …cũng hiểu khá sai lệch khái niệm tổ hợp Xanh.

Cách hiểu sai thứ nhất là hiểu công trình Xanh chỉ không khó là nhiều cây xanh. “Nhiều cây xanh không phải sai, nhưng nó chỉ là một trong những yếu tố góp phần Xanh hoá dự án . Cây xanh đem lại bóng mát và bầu không khí trong lành, vô cùng sở hữu tác dụng trong việc điều hoà không khí trong không gian quần thể . Tuy nhiên “Xanh” không chỉ không khó là vì thế ” – ông Bách cho biết.

Cách hiểu sai thứ nhì là tổ hợp Xanh vô cùng đắt đỏ và chỉ mang những toà nhà hạng sang mới với khả năng đạt chuẩn tổ hợp Xanh. Rất nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng tổ hợp Xanh sẽ có mức chi phí cao hơn 10-30% quần thể thường. Điều này là một rào cản không nhỏ cho việc Xanh hoá một vài công trình tại Việt Nam.

Ông Bách dẫn chứng, chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam đưa số liệu: quần thể xanh mang thể tiết kiệm 50% tiêu thụ năng lượng so với thiết kế ban đầu mà không làm tăng chi phí . ích lợi rõ ràng nhất của tổ hợp xanh là giảm chi phí vận hành (thường chiếm hơn 80% kinh phí đầu tư). Qua đó, làm tăng giá trị tài sản, mức hoàn vốn đầu tư nhanh, quyến rũ quý khách .

Còn nhiều rào cản

ngày nay , Chính phủ, một vài nhà đầu tư, một số cơ quan nghiên cứu kỹ khoa học đều đã quan tâm đến dự án xanh hướng tới mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả, bảo vệ môi trường, góp phần chống biến đổi khí hậu.

Cụ thể, Chính phủ đã cho thành lập Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (ECC) để trợ giúp , tư vấn về tiết kiệm năng lượng cho các công trình hiện hữu cũng như xây mới. Bộ Xây dựng đã ban hành một vài quy chuẩn xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm phát thải ra môi trường.

Bộ Tài nguyên Môi trường và các bộ ngành liên quan công bố tiêu chuẩn quốc gia về tăng trưởng xanh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, tập trung vào một vài vấn đề hạn chế và đi đến chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, gia tăng sử dụng năng lượng tái tạo.

Việt Nam đang tận dụng sự phong phú của một số nguồn năng lượng tái tạo bằng những cam kết phát triển công nghệ xanh. Năm 2011, Việt Nam đã hợp tác với Đan Mạch nhằm nâng cao kiến thức và phát triển công nghệ xanh để đối phó với biến đổi khí hậu.

“Tuy nhiên, cho đến lúc này vẫn chưa mang chính sách khuyến khích đầu tư quần thể xanh một phương pháp cụ thể tại thị trường Việt Nam. một số ban ngành công dụng cũng chưa hoàn thiện mhững tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng tương xứng với tiêu chí xanh thích hợp với điều kiện phát triển thực tiễn tại nước ta hiện nay . Điều này không tạo nên một tiền đề cho mhững Sở, Ban ngành địa phương sử dụng để đưa vào những csbh khuyến khích hợp lý.

đây thực sự rào cản đề các cơ quan nhà nước với mhững ưu đãi thích hợp với mhững công trình được thiết kế và xây dựng Xanh. Mặc dù vậy đội ngũ chuyên gia trong ngoài nước vẫn đang mang những nỗ lực to lớn cùng với Bộ Xây dựng kiện toàn việc này, sớm với nhữnng khuyến khích cho một vài chủ đầu tư về công trình Xanh” – ông Bách cho biết.

Để thúc đẩy phát triển những quần thể xanh trong phân khúc nhà ở giá bình dân và trung bình, ông Bách đề xuất Nhà nước cần kiến thiết những chương trình tư vấn ít nhất 20 năm, với một số nội dung cụ thể từ tín dụng, từ quỹ đất, từ ưu đãi cho nhà phát triển… Về dài hạn, cần thành lập Ủy ban hoặc Hội đồng nhà ở, theo mô hình doanh nghiệp , với sự tham gia của đại diện Ngân hàng csbh Xã hội, đại diện các bộ, ngành liên quan, doanh nghiệp và vận hành theo quy luật của thị trường.

Tại Hội thảo, một vài đại biểu là một số chuyên gia, một số nhà quản lý đều chung nhận định rằng, trong những năm qua, một số làm việc sản xuất phát triển kinh tế đã bộc lộ mặt trái làm cho môi trường ô nhiễm, thiên nhiên suy thoái, dẫn đến biến đổi khí hậu, đe dọa sự sinh tồn của nhân loại trên toàn cầu . các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu đã tăng hiệu quả sử dụng năng lượng trong quá trình sản xuất, xây dựng, khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo.

Đối với ngành xây dựng, phát triển tổ hợp Xanh được xem như là 1 biện pháp công nghệ góp phần giải quyết bài toán năng lượng, môi trường, tăng tính thẩm mỹ cho công trình . Không ngoài xu hướng đó, ở Việt Nam, dự án Xanh ngày càng phát triển mạnh mẽ, chủ đầu tư cũng nhận ra lợi ích lúc phát triển dự án Xanh, mang lại những giá trị tốt đẹp cho cả chủ đầu tư và người sử dụng.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo khởi động, VNREA cũng đã ký với một vài chủ đầu tư đăng ký tham gia vào chương trình, cam kết về một vài quần thể xanh của công ty trong 5 năm tới. Riêng Capital House đã cam kết tài trợ một triệu USD cho Chương trình trong vòng 5 năm và trở thành đơn vị tiên phong hướng dẫn thúc đẩy cho Chương trình./.

kinh phí thiết kế chưa đầy 1 , Việt Nam khó với công trình xanh đúng chuẩn

nghiên cứu thêm Canhotheedge.com