Chính phủ liên hồi đưa ra lưu ý đặc biệt cho thị trường bất động sản

Canhotheedge.com – Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng phải cảnh giác với bong bóng BĐS , kiểm soát và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, ổn định; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.

6 tháng đầu năm 2017 đã ghi nhận những diễn biến vô cùng phức tạp trên thị trường BĐS . Ngay từ những tháng đầu năm, mhững chuyên gia đã liên tiếp đưa ra những cảnh báo bội thực nguồn cung nhà đất cao cấp , bong bóng BDS . Mặc dù đã được cảnh báo trước nhưng thị trường vẫn tiếp tục tăng trưởng nóng, nguồn cung nhà đất không với xu hướng giảm mà tiếp tục tăng mạnh, đất nền sốt nóng.

Trước những diễn biến ngày dần phức tạp của thị trường BDS trong thời gian vừa qua, chính phủ đã liên tiếp phát đi cảnh báo đặc biệt về thị trường nhà đất với mật độ dày đặc.

Ngay trong tháng 1 /2017, tại hội nghị tổng kết của Bộ Xây dựng, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phát đi cảnh báo: “Vừa qua với tình trạng đầu tư rất mạnh vào thành thị , vì vậy phải vô cùng thận trọng vì nó gắn liền với bất động sản . Nếu không quản lý chặt chẽ sẽ sở hữu bong bóng nhà đất , dư thừa nguồn cung”.

Với thực tế đó, Phó thủ tướng chỉ đạo ngành xây dựng phải tập trung quản lý và hướng thị trường phát triển theo đúng nhu cầu của người dân, của nền kinh tế, không phải phát triển nhà đất với bất kỳ giá nào để tạo ra những sản phẩm không có người mua hoặc vượt quá xa khả năng thanh toán của người dân. Phải coi phát triển nhà ở xã hội là trung tâm .

Tiếp tục trong cuộc họp ngày 26/5 vừa qua, tại Hội nghị sơ kết việc thực hiện chính sách bán hàng tư vấn người sở hữu công với cách mạng về nhà ở được tổ chức tại Bộ Xây dựng với lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Sở Xây dựng mhững tỉnh, thành thị , Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục lưu ý đặc biệt về bong bóng trên thị trường nhà đất .

“Thị trường BĐS hiện đang phát triển thuận tiện , đóng góp tích cực vào phát triển chung sau một thời gian đóng băng. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước, mhững địa phương tuyệt đối không được chủ quan, cần rất là cảnh giác với bong bóng BĐS “, Phó Thủ tướng cho biết.

Chỉ sau cuộc họp cuối tháng 5 vài ngày, ngày 2/6 tại cuộc họp về các cách thức tháo gỡ gặp khó cho sản xuất, kinh doanh Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục yêu cầu cần sở hữu một vài cách thức đảm bảo thị trường BĐS phát triển bền vững, lành mạnh bởi đó là một yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo Phó Thủ tướng, tuy thị trường BĐS đang phát triển khá ổn định, nhưng tuyệt đối không được chủ quan. Muốn vậy phải tăng cường vai trò kiểm soát, quản lý nhà nước, gắn phát triển BDS với quy hoạch, kế hoạch; với việc thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội; gắn với phát triển đô thị , phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế, khu du lịch nhưng phải cân đối được cung-cầu của nền kinh tế và của người dân.

Sau những lưu ý đặc biệt từ Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/6 Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có Chỉ thị số 24/CT-TTg giao các bộ, ngành thực hiện một vài nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng một số ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng triển khai biện pháp theo dõi nghiêm ngặt diễn biến thị trường BDS ; chủ động, kịp thời đề xuất các phương án, cách thức nhằm kiểm soát và thúc đẩy thị trường BDS phát triển lành mạnh, ổn định; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường.

Mặc dù thường xuyên được chính phủ cảnh báo, tuy nhiên thị trường nhà đất vẫn còn nhiều vấn đề cần lời giải. Tình trạng lệch pha cung cầu vẫn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trên thị trường, cơn sốt đất nền Sài Gòn mới chỉ trong tình trạng kìm hãm và sở hữu thể sẽ bùng phát bất cứ lúc nào. Rất sở hữu thể, trong thời gian tới để thị trường phát triển ổn định hơn sẽ có thêm những chỉ đạo mạnh mẽ và một vài chính sách bán hàng quyết liệt hơn từ phía cơ quan nhà nước.

Tìm hiểu thêm Canhotheedge.com