Cái kết có hậu cho ngành sữa!

Những nhập nhèm trên phân khúc sữa nước sắp bị khai tử khi 1 số DN đều đi đến thống nhất việc thiết lập rõ quy chuẩn về sữa tươi, sữa hoàn nguyên/sữa hỗn hợp có mục đích tối thượng là tôn trọng người tiêu dùng.

Lâu nay các nhập nhèm trên phân khúc sữa nước khiến người tiêu dùng như bị rơi vào ma trận. Khi đứng trước hàng trăm nhãn sữa nước, không dễ phân biệt được đâu là sữa tươi, sữa bột pha lại, hay sữa pha trộn hỗn hợp. Các DN cũng từng có các mâu thuẫn tưởng chừng khó giải quyết khi trên kệ hàng, sữa tươi đặt bên cạnh 1 số sản phẩm sữa bột pha lại, gia giảm nguyên phụ liệu… đẩy mạnh quảng cáo, gắn đồ khuyến mãi, ghi nhãn không rõ ràng. Đây là điều gây bất lợi cho người tiêu dùng và gây bất đồng ngay trong giới kinh doanh sữa.

TH true MILK là nhãn hàng sữa tươi ghi rõ nguyên liệu sản xuất và mật độ sữa tươi trên bao bì

Yêu cầu công khai minh bạch để bạn có quyền chọn lọc đúng sản phẩm sữa có lợi cho sức khoẻ và phù hợp túi tiền phát triển thành cấp thiết, khi có các DN luôn quyết tâm, thậm chí có khi căng thẳng có cả cơ quan quản lý để bảo vệ đề xuất minh bạch phân khúc sữa. DN sản xuất sữa tươi đòi hỏi phải thống nhất lại quy chuẩn, làm rõ về nguyên liệu sản xuất đầu vào thông qua quy định thế nào là sữa tươi, phân biệt rõ có sữa hoàn nguyên, để người tiêu dùng có đủ tài liệu và chọn lọc.

Trong khi đây, vẫn còn 1 số ý kiến không ủng hộ, cho rằng không cần thiết phải làm điều này có 1 số nguyên nhân, trong đây có việc lo ngại 1 sốh tân nhãn mác bao bì gây tốn kém cho DN.

Quy chuẩn Việt Nam 5-1:2010/BYT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối có 1 số sản phẩm sữa dạng lỏng, quy định về sữa tiệt trùng gây tranh cãi nhiều năm giữa 1 số DN sữa. Theo quy định này, sữa tiệt trùng được Bộ Y tế định nghĩa là sản phẩm sữa được chế biến bằng 1 sốh bổ sung nước có 1 lượng cần thiết vài sữa dạng bột, sữa cô đặc hoặc sữa tươi để thiết lập lại tỉ lệ nước và chất khô phù hợp. Trong trường hợp có bổ sung 1 số thành phần khác như các con phố, nước quả, cacao, cà phê, phụ gia thực phẩm thì thành phần chính phải là sữa, đã qua tiệt trùng.

Ngay khi QCVN 5:1-2017/BYT có hiệu lực, 1 số nhãn hàng sữa dạng lỏng sẽ phải ghi đúng tên gọi, làm rõ thành phần nguyên liệu cấu thành sản phẩm.

Trên thực tại, tên gọi sữa tiệt trùng theo quy chuẩn 2010 dễ khiến người tiêu dùng gây nhầm lẫn giữa sữa bột pha lại (sữa hoàn nguyên) và sữa tươi khi đa số sản phẩm ghi nhãn “sữa tiệt trùng” tiêu thụ trên phân khúc giai đoạn này là sữa bột pha lại.

Do đây, 1 số DN làm sữa tươi đề nghị điều chỉnh định nghĩa này cho phù hợp có điều kiện mới. Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH nhấn mạnh: “Tiệt trùng” chỉ là 1 sốh thức công nghệ, không nói lên được bản chất sữa đây chế biến từ nguyên liệu sữa tươi hay sữa bột”

Theo đánh giá của 1 số chuyên gia ngành sữa, sự khác nhau căn bản giữa sữa tươi hay sữa bột pha lại biểu hiện ở chỗ sữa tươi ngay sau khi khai thác trực tiếp từ bò sữa, được ứng dụng 1 số 1 sốh thức công nghệ nhằm giữ được tối đa 1 số vi chất dinh dưỡng của sữa. Sữa bột đã phải dùng đến công nghệ gia nhiệt để biến sữa nước thành sữa bột để lưu trữ, sau đây đến thời điểm cần thiết lại phải dùng 1 sốh thức công nghệ để pha lại sữa bột thành sữa nước, trong quá trình đây 1 số vi chất dinh dưỡng đã hao hụt đi, phải dùng 1 sốh thức hóa học để bổ sung. Bản chất sữa pha lại chẳng thể so sánh về độ tươi ngon và dinh dưỡng nguyên chất như sữa tươi.

Một lãnh đạo Ban chỉ đạo 389 khẳng định, ông từng đi thăm 1 số trang trại bò sữa của 1 số thương hiệu lớn và cảm thấy rõ giá thành để có cốc sữa tươi tốn kém hơn rất nhiều lần so có việc DN nhập sữa bột về pha lại. Vì vậy, việc sửa đổi quy chuẩn Việt Nam đối có sữa dạng lỏng, trong đây đề nghị ghi nhãn rõ ràng sữa tươi hay sữa bột pha lại là đề nghị về 1 sốh làm sòng phẳng, minh bạch tài liệu có bạn.

Tranh cãi sữa tươi, sữa tiệt trùng cũng khiến nhiều đơn vị khác “đau đầu” theo. Hội Dinh dưỡng Việt Nam không ngừng nghỉ nhận đc câu hỏi sữa tiệt trùng có phải sữa tươi không? Sữa nào tốt cho trẻ em? Một đại diện Hội Dinh dưỡng Việt Nam chia sẻ “Tôi thấy quy định cụ thể về phân loại sữa theo Dự thảo QCVN 2017 rất rõ ràng, sữa tốt hay không thì ta nhìn vào thành phần là thấy ngay, sữa tươi thành phần dinh dưỡng bao nhiêu rất rõ. Việc thi công quy chuẩn bài bản, có cơ sở khoa học, tất 1 số DN đều có chung suy nghĩ vì sức khỏe cùng đồng, qua đây người tiêu dùng có tài liệu chính xác và khiến phân khúc sữa minh bạch hơn”.

Từ áp lực phân khúc, và 1 số DN đòi hỏi môi trường kinh doanh minh bạch, coi trọng ích lợi người tiêu dùng, Bộ Y tế đã ban hành Quy chuẩn QCVN 5-1:2017/BYT được thi công phù hợp có thông lệ quốc tế (Codex Stan) và Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11216:2015, theo đây có 1 số loại sau: nhóm sữa tươi, nhóm sữa hoàn nguyên/sữa hỗn hợp; nhóm sữa cô đặc.

Các nhãn hàng sữa dạng lỏng sẽ phải ghi đúng tên gọi, làm rõ thành phần nguyên liệu cấu thành sản phẩm theo quy chuẩn 2017

Nhiều DN bày tỏ ủng hộ ghi nhãn rõ ràng sữa tươi, sữa hoàn nguyên, bên cạnh đây cũng kiến nghị cần có thời hạn phù hợp để 1 số DN có thời gian dự tính, chuyển đổi bao bì theo quy định mới.

Và bởi thế, ngành sữa đã có 1 cái kết có hậu: tên gọi sữa rõ ràng, bảo vệ quyền được tài liệu của người tiêu dùng; thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển, đặc trưng là ngành chăn nuôi bò sữa trong nước.

Được biết, khi ban hành QCVN sửa đổi, Bộ Y tế phối hợp có Bộ KHCN nghiên cứu kỹ để mở phân phối làm rõ biện pháp quản lý phân biệt sữa tươi – sữa hoàn nguyên. Bên cạnh đây, Bộ Y tế ứng dụng biện pháp quản lý theo hệ thống, ví dụ DN sản xuất sữa mở phân phối sản lượng sữa tươi phân phối ra phân khúc là bao nhiêu thì con số đây cần được chứng minh trên thực tại về số lượng đàn bò và sản lượng sữa thế nào là hợp lý. Để từ đây kiểm soát tốt việc ghi nhãn sản phẩm.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *