Các hộ dân tại dự án 8B Lê Trực yêu cầu chủ đầu tư phải trả nhà

Ngày 16/8, rất đông người đã tập trung trước cửa công trình 8B Lê Trực đề nghị chủ đầu tư trả nhà.

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân, đại diện 1 vài người dân mua nhà ở đây hối hận chia sẻ: “Gia đình tôi đã phân phối căn nhà cũ cộng có số tiền dành dụm cả đời để mua căn hộ ở dự án 8B Lê Trực. Đến nay, tiền tôi đã đâyng hết, nhà tôi cũng đã đã đi vào hoạt động xong nhưng lại không được về để ở mà vẫn phải đi thuê nhà ngoại khu”.

Đơn kiến nghị của bà Xuân

Bà Xuân nêu tiếp quan điểm:” Người dân chúng tôi đề nghị chủ đầu tư khắc phục dứt điểm 1 vài sai phạm để bàn giao nhà cho cư dân, đồng thời xin 1 vài cấp, ban, ngành thúc đẩy nhanh quá trình phá dỡ phần vi phạm tạo điều kiện cho người dân nhận nhà ở an toàn và sớm nhất”.

Trong khi đây, ông Hải Đường- chủ căn hộ 1006 bức xúc: ” Vợ chồng tôi gặp khó lắm mới vay mượn được ngân hàng để mua nhà. Việc phá dỡ GĐ 1 đã đã đi vào hoạt động 1 vàih đây gần 1 năm nhưng chúng tôi vẫn chưa được vào ở trong chính ngôi nhà của mình “.

Các hộ dân căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư trả nhà hoặc phải trả tiền

Đồng quan điểm trên, ông Trịnh Bá Linh – thương binh hạng 2/4 bày tỏ: Tiền bạc công sức chúng tôi để ở đây gần 2 năm trời mà không được sinh lời và không biết đến khi nào chúng tôi mới được dọn về để ở. Nếu tính bài toán kinh thế bởi thế là người dân chúng tôi bị thiệt hại rất nhiều, đây là chưa kể đến việc hàng tháng tôi phải đi thuê nhà tạm bợ ngoại khu sinh sống”.

Ông Trịnh Bá Linh- Cư dân tòa nhà nhà 8B Lê Trực- Ba Đình- Hà Nội

Còn bà Dương Thu Nga – chủ căn hộ 1802 cũng không dấu nổi sự bức xúc lên tiếng: “Tôi đã đâyng tiền cho chủ đầu tư hơn 90% giá trị căn hộ có cam đoan nhận và vào cuối năm, thế nhưng xảy ra sự việc vào tháng 3/2016 thì tòa nhà bị phá dỡ phần sai phạm vì thi công sai phép. Ai sai thì xử lý người đây chứ đừng bắt 1 vài người dân chúng tôi phải chịu.”

Nói về vấn đề này, ông Chu Quốc Thái – Trưởng ban quản lý tòa nhà 8B Lê Trực cho hay: “Chúng tôi đã bàn giao nhà cho dân từ năm 2015 và cũng rất mong muốn chính quyền tạo điều kiện cho dân được vào ở. Ai sai thì xử lý người đây, chứ dân hoàn toàn vô tội.”.

Trước đây, sáng cộng ngày, ở phiên chất vấn bộ trưởng Bộ Xây dựng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lên tiếng nhận trách nhiệm cá nhân trong việc chậm xử lý sai phạm ở nhà 8B Lê Trực.

Theo Chủ tịch Hà Nội, việc chậm trễ xử lý là do liên quan đến độ an toàn của công trình này.

Ông Chung tài liệu hiện thành phố đang trình Bộ Xây dựng thẩm định phương án kỹ thuật để phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà nhưng vẫn chắc chắn an toàn cho người dân vào ở sau này.

– Theo quy định ở Nghị định số 121/2013 của Chính phủ về 1 số quy định xử phạt vi phạm hành chính đối có công trình thi công sai phép, không phép thì: hành vi thi công sai phép mà không vi phạm chỉ giới thi công, không gây ảnh hưởng 1 vài công trình kế bên, không có tranh chấp, thi công trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 50% giá trị phần thi công sai phép, không phép, sai kiến trúc được phê duyệt hoặc sai quy hoạch thi công hoặc kiến trúc thành phố được duyệt đối có công trình thuộc dự án đầu tư thi công hoặc công trình chỉ đề nghị lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật thi công công trình.

Sau khi chủ đầu tư đã đi vào hoạt động việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép thi công hoặc điều chỉnh giấy phép thi công

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *