BOT Cai Lậy: Thiếu minh bạch và bất hợp lý là nguyên nhân gây bức xúc

Bộ GTVT cho rằng việc đặt trạm BOT Cai Lậy trong phạm vi dự án, đúng địa điểm và đã giảm giá phí cho người dân. Nhưng theo 1 vài chuyên gia, sự thiếu minh bạch và bất hợp lý ở 1 vài trạm BOT này mới chính là điều khiến người dân bức xúc.
BOT Cai Lậy. Ảnh: Sỹ Đồng.

“Thứ trưởng Đông nói không sai nhưng chưa đúng”

Về quan điểm của Bộ Giao thông vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đưa ra cho rằng, địa điểm trạm BOT Cai Lậy đặt trong phạm vi dự án, đúng quy định, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội xe bốn bánh Việt Nam đưa ra bình luận: “Thứ trưởng Đông nói không sai nhưng chưa đúng”.

Theo ông Thanh, địa điểm của trạm BOT Cai Lậy nằm trong phạm vi dự án là không sai. Bộ Giao thông vận tải đã thỏa thuận đầy đủ có 1 vài bên, chính quyền địa phương cũng kí kết đầy đủ 1 vài văn bản. Mọi điểm đều hợp lý nhưng chưa đúng bản chất. Điểm chưa đúng là địa điểm đó không hợp lý, chưa đúng chỗ cần đặt.

Chủ tịch Hiệp hội xe bốn bánh Việt Nam đánh giá, nhà đầu tư bỏ ra 1.000 tỷ đồng các con phố tránh và hơn 300 tỷ cải tạo quốc lộ 1 nhưng lại gộp cả hai hạng mục để thu phí cộng trên 1 trạm BOT. Người dân chỉ có thể đi được 1 trong hai con các con phố nhưng phải chịu mức phí đầu tư gộp cả hai dự án.

“Bản chất có thể tách các con phố tránh và cải tạo Quốc lộ 1 thành hai dự án khác nhau. Khi thu hai mức phí khác nhau sẽ không ai phản đối”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, thực ở người dân không được tham dự vào quá trình dự toán dự án, đến khi trạm thu phí đã đi vào hoạt động, người dân được đặt vào sự đã rồi.

Cùng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội vận tải xe bốn bánh TP Hà Nội, ông Bùi Danh Liên cho rằng, chính sự thiếu tính minh bạch và bất hợp lý của dự án đã gây bức xúc cho dân.

“Điều diễn ra ở Cai Lậy không phải là duy nhất, đó là 1 trong các dự án điển hình của sự thiếu minh bạch, thiếu thống nhất và coi nhẹ cơ chế kiểm soát của đối tượng thủ hưởng là người dân, công ty”, ông Liên nêu quan điểm.

Tuy nhiên, ở cuộc họp báo chiều ngày 17/8, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, Bộ GTVT chẳng thể lấy ý kiến của từng người dân ở khu vực trạm BOT như phản ánh được.

“Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh là đại diện cho nhân dân, chứ nhà đầu tư hay Bộ GTVT cũng chẳng thể đi phát tờ rơi tới từng người dân để xin ý kiến”, Thứ trưởng nói.

Ngoài ra, sự thiếu minh bạch còn nằm ở con số thu chi ở 1 vài dự án BOT. Tuy rằng phần lớn 1 vài chủ đầu tư đều có hợp đồng vay tín dụng có ngân hàng nhưng cơ chế lãi suất không được công khai, minh bạch.

Hai vị chuyên gia đều cho rằng có 1 hình thức thu kín, trả bằng thẻ sẽ công bằng minh bạch và giải quyết được cả câu chuyện dùng tiền lẻ. Tuy nhiên, hình thức này đa số 1 vài công ty đều không muốn thực hiện vì họ thu được ít lợi ích hơn.

Vấn đề tranh chấp phải được giải quyết bằng Luật

Cũng trong chiều qua, đại diện chủ đầu tư trả lời trước báo chí sẽ trả lại dự án BOT cho Nhà nước nếu di dời trạm BOT Cai Lậy. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng khẳng định sẽ không di dời, không mua lại trạm BOT Cai Lậy.

Bình luận câu chuyện này, ông Nguyễn Văn Thanh cho rằng khi đặt trạm, cơ quan quản lý Nhà nước đã chấp nhận, tức là 1 vài bên tham dự đều phải chịu trách nhiệm.

“Đối có dự án Cai Lậy, trách nhiệm trước hết phải xét theo hợp đồng kinh tế đã ký kết, nếu có tranh chấp phải bị xử lý theo luật Dân sự, xử lý thực sự chứ không phải là đổ cho chính sách bán hàng, cho cơ chế…”, ông Thành nêu quan điểm.

Về việc nhà đầu tư dọa bỏ dự án, ông Thanh cho rằng: Vấn đề này cần tham khảo đến quyền của nhà đầu tư. Thực tế không dễ làm thế, nhà đầu tư cũng không dễ từ bỏ ích lợi của mình. Còn trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải tới đâu đề nghị Chính phủ cho ý kiến.

Còn ông Bùi Danh Liên cũng cho rằng Nhà nước phải chịu trách nhiệm theo 1 vài quy định về giới hạn, phạm vi đặt trạm thu phí.

Để giải quyết triệt để hiện trạng bất cập trong 1 vài dự án BOT, ông Nguyễn Văn Thanh cho rằng Nhà nước và chủ đầu tư cần phải tuân theo quy luật phân khúc. Hiện nay có hiện trạng Nhà nước đưa ra quy định ngặt nghèo không ai dám đấu thầu sau đó phải chỉ định thầu. Lúc này, nhà thầu lại đưa ra yêu sách 1 vàih tân 1 số hạng mục dự án mới đầu tư.

“Nhà nước chỉ cần nêu đề nghị kỹ thuật, đề nghị về chất lượng các con phố, sau đó đòi hỏi nhà đầu tư giải trình mức phí và thời gian thu phí. Các vấn đề khác như chuẩn bị đầu tư Nhà nước không cần can thiệp vào quá nhiều, không cần phải duyệt đến cả phí duy trì các con phố bộ”, ông Thanh nói.

Vị chuyên gia đánh giá, nhà nước chuẩn bị đầu tư 1.000 tỷ nhưng nếu nhà đầu tư muốn làm 1.200 tỷ cũng tùy họ, làm các con phố tốt hơn họ đỡ phải bảo trì trong thời hạn thu phí. Chỉ khi không chắc chắn chất lượng các con phố, Nhà nước mới cần can thiệp.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *