Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất thuế môi trường xăng dầu tối đa 8.000 đồng/lít

Bộ Tài chính vừa tiếp tục đưa ra dự thảo về Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật thuế Bảo vệ môi trường, trong đó, Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên đề xuất nâng khung thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối có xăng dầu lên 3.000 – 8.000 đồng/lít.
Bộ Tài chính vẫn giữ nguyên đề xuất nâng khung thuế BVMT đối có mặt hàng xăng dầu lên 3.000 – 8.000 đồng/lít.

Đồng thời, ở dự thảo lần này, Bộ Tài chính cũng đề xuất chọn phương án bổ sung quy định mức thuế bảo vệ môi trường nhằm khuyến khích việc sản xuất và sử dụng xăng, dầu sinh học E5, E10, B5, B10 và thống nhất có quy định của chính sách bán hàng thuế tiêu thụ đặc thù.

Cụ thể, dự thảo đã đưa ra một số mức thuế như sau: Đối có xăng E5 và dầu B5, mức thuế cụ thể bằng 80% mức thuế cụ thể của xăng gốc hóa thạch và dầu diesel tương ứng; Đối có xăng E10 và dầu diesel B10, mức thuế cụ thể bằng 70% mức thuế cụ thể của xăng gốc hóa thạch và dầu diesel tương ứng.

Trường hợp phát sinh xăng, dầu sinh học mới, Chính phủ căn cứ mức thuế đối có xăng, dầu gốc hóa thạch tương ứng và mật độ etanol trong xăng, dầu sinh học để quy định mức thuế cho thích hợp có công đoạn ứng dụng mật độ phối trộn nhiên liệu sinh học có nhiên liệu truyền thống.

Mặc dù gặp nhiều ý kiến phản đối trong việc nâng khung thuế BVMT đối có mặt hàng xăng dầu lên 3.000 – 8.000 đồng/lít, nhưng ở dự thảo về Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật thuế Bảo vệ môi trường mà Bộ Tài chính đưa ra lần này vẫn giữ nguyên mức đề xuất.

Mới đó nhất, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về đề xuất nâng khung thuế BVMT đối có mặt hàng xăng dầu của Bộ Tài chính lên 3.000 – 8.000 đồng/lít là quá cao.

Mặc dù Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đồng tình có phương án tăng thuế BVMT đối có mặt hàng xăng dầu của Bộ Tài chính, nhưng Hiệp hội cho rằng, biểu khung thuế chuẩn bị như trong tờ trình (nâng khung thuế bảo vệ môi trường từ 1.000- 4.000 đồng lên 3.000 – 8.000 đồng) là quá cao.

Hiệp hội kiến nghị, tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối có xăng từ 3.000 lên tối đa 5.000 đồng/lít.

Trước đó, ở cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2017 vừa qua, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết: Cơ chế chính sách bán hàng thuế BVMT là cái khung do Quốc hội ban hành còn mức cụ thể do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chọn lọc. Hiện nay khung từ 1.000-4.000 đồng/lít. Bộ Tài chính chuẩn bị báo cáo Chính phủ, Quốc hội tăng khung này lên khi tham khảo thuế bảo vệ môi trường. Đây là khoản thu làm tăng thu NSNN, khi thu khoản này giúp cơ cấu lại thu ngân sách, trong bối cảnh thuế NK xăng dầu về 0%.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, giai đoạn này, giá xăng dầu của chúng ta là thấp nhất so có một số nước có cộng đường biên có Việt Nam. Nên đó cũng là vấn đề góp phần cho việc quản lý xăng dầu và hạn chế hiện trạng buôn lậu qua biên giới.

Căn hộ D’Edge Thảo Điền hướng tới mục tiêu đem lại 1 trải nghiệm mới mẻ về sự thịnh vượng và tiên tiến thông qua một số chi tiết kiến trúc và đặt ra những nguyên tắc mới về kiến trúc và BĐS ở Thảo Điền. Dự án D’Edge Thảo Điền này là toàn bộ những gì quý khách cần cho 1 nét chấm phá trong phong một sốh. Tìm hiểu ngay https://canhotheedge.com/gia-ban-va-phuong-thuc-thanh-toan-du-an-can-ho-dedge-thao-dien/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/du-an-can-ho-the-edge-capitaland-thao-dien-quan-2/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *