Bộ GTVT: Có đối tượng lợi dụng sự bức xúc tại trạm BOT Cai Lậy nhằm kích động

Thừa nhận bức xúc của người dân đối có trạm BOT Cai Lậy do cơ chế chính sách bán hàng nhưng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cũng cho rằng có 1 số đối tượng lợi dụng việc này để kích động gây mất trật tự.
Trạm BOT Cai Lậy. Ảnh: Sỹ Đồng

Bộ GTVT vừa có báo cáo gửi Chính phủ về tình hình thu giá dịch vụ sử dụng các con phố bộ ở trạm thu phí BOT Cai Lậy, Tiền Giang.

Với những bất cập ở trạm Cai Lậy thời gian qua, Chính phủ đã có chỉ đạo, Bộ GTVT cho biết đã và đang tập trung xử lý chắc chắn lợi ích hài hòa giữa những bên.

Về việc xử lý trách nhiệm, trước những kết luận của những cơ quan thanh tra, kiểm toán, Bộ GTVT cho biết đã xác định cụ thể trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan, kiểm điểm 1 nhữngh nghiêm túc.

Tuy nhiên, Bộ cũng nêu quan điểm: “Bên cạnh phản đối của 1 bộ phận người dân sống gần BOT Cai Lậy, giai đoạn này 1 số phần tử kích động đang lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền, thu hút người dân gây bất ổn an ninh và an toàn xã hội”.

Bộ GTVT cho rằng bức xúc của người dân sử dụng các con phố bộ thời gian qua trong đây có trạm thu phí Cai Lậy do nguyên nhân chính là chính sách bán hàng còn bất cập.

Báo cáo có Chính phủ, Bộ GTVT thừa nhận sau khi trạm được đưa vào làm việc thì tình hình phức tạp khi 1 số tài xế đi qua trạm dùng tiền lẻ (mệnh giá 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng) vo tròn, nhét vào chai nhựa, thấm nước để trả phí nhằm gây gặp khó cho nhân viên thu phí gây ách tắc qua trạm. Việc làm của những tài xế là nhằm để phản đối “mức thu phí cao và địa điểm đặt trạm thu giá dịch vụ”.

Để phản đối mức thu phí, người dân đưa ra so sánh mức phí ở BOT Cai Lậy cao hơn các con phố xa lộ TP.HCM – Trung Lương. Bộ GTVT lý giải xa lộ TP.HCM – Trung Lương được đầu tư bằng tiền ngân sách, chi phí đầu tư không bao gồm phần lợi nhuận của nhà đầu tư và lãi vay ngân hàng.

Đặc biệt, dự án các con phố xa lộ này không khống chế thời gian hoàn vốn nên khác có những dự án đầu tư theo hình thức BOT bị những tổ chức tín dụng khống chế thời gian hoàn vốn.

Mức phí thu ở xa lộ TP.HCM – Trung Lương là 1.000 đồng/km thấp hơn giá thị trưởng. Bộ đưa ra ví dụ tuyến TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ đều đang thu 1.500 đồng/km – 2.000 đồng/km.

Bên cạnh đây, hình thức thu phí của tuyến xa lộ TP.HCM – Trung Lương là phí kín, đi bao nhiêu km tính tiền bấy nhiêu, khác có hình thức thu phí ở những tuyến BOT trên quốc lộ, mức phí không tùy thuộc vào quãng các con phố sử dụng.

Bộ cho rằng mức giá dịch vụ ở trạm BOT Cai Lậy được thi công trên cơ sở khung mức phí quy định ở Thông tư 159 của Bộ Tài chính. Mức phí này tương đồng có những trạm BOT khác trên quốc lộ 1 và các con phố Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.

Về địa điểm trạm đặt, Bộ GTVT cho biết đã áp dụng đánh giá so sánh hai địa điểm trạm đặt ở Quốc lộ 1 và tuyến tránh.

Bộ cho biết, nếu đặt ở Quốc lộ 1, phạm vi dự án bao gồm cả thi công tuyến tránh và cải tạo các con phố Quốc lộ đã đi vào làm việc mới đảm thời gian hoàn vốn và hiệu quả tài chính.

Với biện pháp đặt trạm trên tuyến tránh có thế mạnh chỉ thu phương tiện đi trên các con phố mới thi công, không thu phương tiện trên Quốc lộ vào nội thị Cai Lậy. “Tuy nhiên sẽ không hạn chế được phương tiện đi qua Quốc lộ 1 khi không đi qua trạm thu phí, trong điều kiện tuyến QL1 không được cải tạo tăng cường sẽ gây ùn tắc và tai nạn giao thông trên QL1; hiệu quả tài chính dự án thấp, không thu hút được nhà đầu tư”, Bộ GTVT nêu.

Trước đây, từ ngày 6/8, những tài xế đi qua trạm thu phí Cai Lậy, Tiền Giang đã “rủ nhau” cộng đổi tiền lẻ có mệnh giá 200 đồng, 500 đồng và bỏ vào chai nhựa để phản đối trạm thu phí này.

Các tài xế tiếp tục việc dùng tiền lẻ để trả phí đi qua trạm này khiến trạm Cai Lậy phải xả trạm trong nhiều ngày. Đến ngày 16/8, Bộ GTVT họp bàn cộng địa phương và chủ đầu tư ra chọn lọc giảm giá phí dao động gần 30% cho toàn bộ những phương tiện đi qua trạm thu phí này bắt đầu từ 21/8. Tuy nhiên, thời gian thu phí thay vì hơn 6 năm như trước đây, ước tính sẽ kéo dài từ 12 – 14 năm.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *