Bán tiếp vốn nhà nước tại Vinamilk, dự kiến thu về 7.000 tỷ đồng

SCIC cho biết chuẩn bị tháng 10 tới sẽ phân phối 48,33 triệu cổ phiếu, tương đương 3,33% vốn điều lệ của Vinamilk. Nhà nước sẽ chỉ còn nắm giữ 36% cổ phần ở đơn vị này.
Bán vốn ở Vinamilk. (Ảnh: Zing).

Thông tin được ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước SCIC cho biết ở buổi họp báo chiều nay (4/8).

Ông Chi cho biết, chuẩn bị tháng 10 này, SCIC sẽ tổ chức phân phối 1 phần vốn của Nhà nước ở Vinamilk. Số lượng cổ phần chào phân phối trong năm 2017 là 48,33 triệu cổ phiếu, tương đương 3,33% vốn điều lệ VNM.

Vị chủ tịch SCIC cho biết, nếu phân khúc thuận lợi SCIC chuẩn bị sẽ thu về 6.500 – 7.000 tỷ đồng.

Chủ tịch SCIC tài liệu số cổ phiếu này nằm trong số cổ phần chưa phân phối hết trong năm 2016. Năm 2016 SCIC lên kế hoạch phân phối 9% cổ phần của Nhà nước ở Vinamilk nhưng chỉ thành công 5,4% và còn lại 3,6% cổ phần.

Về con số 3,33% vốn điều lệ, ông Nguyễn Đức Chi lý giải, bởi sau khi phân phối xong Nhà nước sẽ còn lại còn lại tròn 36% vốn điều lệ. Con số 36% sẽ có ý nghĩa trong vài trò quản trị công ty, chắc chắn Nhà nước vẫn là 1 cổ đông lớn.

Đại diện SCIC cho biết chuyển nhượng phân phối vốn này sẽ thực hiện trọn gói trong năm 2017.

“Sợ để vào cuối năm rơi đúng vào thời điểm không thuận lợi cho việc phân phối vốn nên SCIC mong muốn mở phân phối càng sớm càng tốt, chuẩn bị vào tháng 10. Tuy nhiên, phấn đấu làm sớm nhưng vẫn phải tuân thủ đầy đủ thủ tục chương trình”, ông Chi nói.

Đối tượng tham dự mua cổ phần lần này không giới hạn, SCIC mở rộng cho toàn bộ nhà đầu tư trong và ngoài nước và đủ điều kiện theo quy định tham dự. SCIC sẽ phối hợp nghiêm ngặt có Vinamilk để trình làng thời cơ đầu tư có nhà đầu tư trong và ngoài nước có nhu cầu tham dự.

Ông cho biết, những gặp khó, bất cập ảnh hưởng đến nhà đầu tư như quản lý ngoại hối, quản lý phân khúc chứng khoán, nhà đầu tư gián tiếp, mã chuyển nhượng… sẽ được khắc phục.

Trong quá trình thi công phương án phân phối vốn, SCIC cũng cân nhắc chọn lọc việc thực hiện roadshow ở những trọng điểm tài chính, đi quảng bá ở những đâu và làm ở phân khúc nào.

Trong đợt Thứ nhất SCIC áp dụng thoái 9% vốn, nhóm tổ chức thuộc Tập đoàn đồ uống F&N (Singapore) đã đấu giá thành công hơn 78 triệu cổ phiếu Vinamilk (tương đương 5,4% cổ phần) có mức giá 144.000 đồng/CP, bằng có mức giá sàn mà SCIC chào phân phối. Nhà nước đã thu về 11.286,5 tỷ đồng từ việc phân phối vốn đợt 1 ở Vinamilk.

Liên danh giải đáp cho đợt thoái vốn đây là gồm Công ty Morgan Stanley Asia (Singapore) Limited (Morgan Stanley), CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), VinaCapital.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *