ASEAN 50 tuổi, trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 của thế giới

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa tròn 50 năm thành lập và đang ngày 1 có vai trò lớn mạnh trong nền kinh tế địa cầu. Trong đây, Việt Nam đang vươn lên trở thành điểm sáng của khu vực.

Một trong 3 trụ cột chính của ASEAN là hợp tác kinh tế, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành từ 31/12/2015 đã cụ thể hóa quyết tâm của các quốc gia thành viên biến ASEAN trở thành 1 phân khúc chung, 1 khu vực có nền móng sản xuất chung.

10 năm trước, năm 2007 dòng vốn FDI của địa cầu chủ yếu đổ về Trung Quốc khi nước này vừa gia nhập WTO. Nhưng đến năm 2014, FDI vào ASEAN đã đạt ngưỡng ngang bằng có dòng vốn đổ vào Trung Quốc. Theo GS. Hidetoshi Nishimura, Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA), việc ASEAN vươn lên trở thành trọng điểm lôi kéo nguồn lực FDI là do chiến lược hình thành cùng đồng kinh tế ASEAN đã lôi kéo sự quan tâm của địa cầu, trong đây Việt Nam chính là ngôi sao đang lên của ASEAN.

Các tập đoàn lớn như Canon, Sam Sung đã có mặt ở Việt Nam để tận dụng lợi thế về logistic. Việt Nam cũng đang tận dụng và phát huy các lợi thế tranh giành để tham dự sâu Bên cạnh đây vào chuỗi tranh giành toàn cầu. GS. Hidetoshi Nishimura cho rằng để chắc chắn cho sự phát triển lẽ thường, ASEAN cần phải chắc chắn kết nối hạ tầng, kết nối giữa người dân, và kết nối về thể chế.

Theo Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, không chỉ là điểm đến quyến rũ của các nhà đầu tư nước ngoài, ASEAN đã trở thành 1 thị trọng điểm thương mại toàn cầu và đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 của địa cầu và thứ 3 ở châu Á có 640 triệu dân, trong đây có 1 nửa dân số ở độ tuổi dưới 30. Nếu đạt được đà tăng trưởng, đến năm 2050 ASEAN sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 của toàn cầu.

AEC ra đời là minh chứng hùng hồn cho quyết tâm của các nước trong việc thúc đẩy hợp tác ASEAN, nhất là hợp tác kinh tế. Đó chính là biến ASEAN thành 1 mái nhà chung của người dân, ASEAN trở đô phân khúc chung và mở cửa cho hàng hóa, dịch vụ của các nước lưu chuyển thuận lợi, an toàn, và độc đáo hơn là doanh nghiệp các nước trong khu vực có thể mở rộng và phát triển kinh doanh ở toàn bộ các nước thành viên.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn quan chức cao cấp (SOM) của Việt Nam ở ASEAN, trong suốt 22 năm gia nhập ASEAN, kinh tế Việt Nam đã từng bước gắn kết nghiêm ngặt có nền kinh tế ASEAN; ASEAN cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam; kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 19 tỷ USD vào năm 2006 lên 41,86 tỷ USD vào năm 2016.

ASEAN cũng là nguồn cung FDI quan trọng của Việt Nam có tổng vốn đăng ký dao động 64 tỷ USD, đồng thời là cầu nối cho nhiều khoản đầu tư của các doanh nghiệp đa quốc gia. Các dự án của doanh nghiệp ASEAN đầu tư vào Việt Nam tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp sản xuất, chế biến, chế tạo.

“ASEAN đã trở thành 1 trong các động lực quan trọng giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững thời gian qua,” Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, để ASEAN duy trì sự quyến rũ đối có các nhà đầu tư quốc tế, hiện thực hóa AEC chính là nhiệm vụ của các nước thành viên và cùng đồng doanh nghiệp. Thu hẹp dao động cách phát triển trong nội khối ASEAN, giữa ASEAN có các khu vực khác, thúc đẩy hội nhập kinh tế để nâng cao năng lực tranh giành của ASEAN, tăng cường kết nối hạ tầng có người dân là các việc mà Chính phủ cần thúc đẩy.

Theo bà Nguyễn Quỳnh Nga – Vụ phó Vụ Thương mại đa biên, Bộ Công thương, Trưởng SEOM Việt Nam ở ASEAN việc thành lập AEC khẳng định quyết tâm và nỗ lực tự do hóa thuế quan, xóa bỏ các rào cản đối có thương mại, đầu tư, thi công môi trường kinh doanh tranh giành, minh bạch, làm tiền đề cho việc thi công 1 AEC thật sự đầy đủ theo đúng ý nghĩa của 1 cùng đồng kinh tế.

Bà Quỳnh Nga cho biết, mặc dù có trình độ phát triển thấp hơn nhiều so có các nước thành viên khác, Việt Nam vẫn là 1 trong các nước ASEAN có mật độ đã đi vào hoạt động các phương pháp thi công AEC ở mức cao.

“Tính đến tháng 1/2017, Việt Nam đã đã đi vào hoạt động 91% phương pháp trong công đoạn tổng thể thi công AEC 2015, đứng thứ hai sau Singapore. Về thuế quan, tới thời điểm này Việt Nam đã xóa bỏ 91% tống số dòng thuế và tới ngày 01/01/2018, Việt Nam sẽ đã đi vào hoạt động xóa bỏ thuế quan đối có 98,1% số dòng thuế. Việt Nam cũng là nước rất tích cực trong việc xóa bỏ các rào cản phi thuế quan trong ASEAN”.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *