Air Mekong – Hãng hàng không “đã chết” vẫn còn nợ xấu tại ACV

“Đã chết” 1 vàih đấy hơn 3 năm, nhưng công nợ của Air Mekong vẫn còn tồn lại ở Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chiếm tới 86% nợ xấu của đơn vị này.
Hãng hàng không Air Mekong.

Ngừng bay từ tháng 3/2013, chính thức bị thu hồi giấy phép từ năm 2015 nhưng đến nay 1 vài chủ nợ của hãng hàng không tư nhân thứ ba ở Việt Nam – Air Mekong vẫn chẳng thể thu hồi được 1 vài khoản nợ của đơn vị này, buộc phải đưa vào nhóm nợ xấu.

Theo Báo cáo Tài chính hợp nhất quý II/2017 của Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Air Mekong còn nợ đơn vị này 25,9 tỷ đồng. Khoản nợ này được đưa vào bảng nợ xấu của ACV và không có dấu hiệu 1 vàih tân so có con số đầu năm nay.

Tổng nợ xấu ở ACV tính đến thời điểm 30/6 là 30,2 tỷ đồng, trong đây nợ của Air Mekong đã chiếm gần 86%.

Ngoài ra, còn hai hãng hàng không khác cũng đang nợ ACV tổng cộng 3,3 tỷ đồng. Đó là hãng SW Italia Spa và Transaero Airlines. Hãng SW Italia Spa nợ 634 triệu đồng, đã giảm 1 nửa so có con số hồi đầu năm. Cũng tương tự Air Mekong, khoản nợ 2,6 tỷ đồng của Transaero Airlines không có dấu hiệu 1 vàih tân so có con số từ 1/1.

Hãng hàng không Air Mekong là hãng thư nhân thứ ba ở Việt Nam được cấp phép (sau Vietjet Air và hãng hàng không Tăng Tốc). Chủ có của Air Mekong là tập đoàn BIM do ông Đoàn Quốc Việt đứng đầu.

Hãng thành lập từ tháng 10/2008, chính thức bay chuyến Thứ nhất vào tháng 10/2010.

Đến cuối năm 2013, Air Mekong ra mắt ngừng bay do thua lỗ. Tuy nhiên, theo 1 vài chuyên gia, sứ mệnh của đội máy bay 4 chiếc Bombardier CRJ900 của Air Mekong ở Việt Nam thực ra đã kết thúc vào 0 giờ ngày 2/12/2012, khi Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được đưa vào vận hành.

Air Mekong được biết đến có lợi thế chọn dòng máy bay thân hẹp Bombardier CRJ900 có dưới 90 chỗ ngồi, khai thác 1 vài tuyến du lịch biển và đặt căn cứ ở sân bay Phú Quốc.

Khi sân bay quốc tế Phú Quốc đâyn được 1 vài loại máy bay B747-400 và tương đương trở xuống, Air Mekong đã đánh mất chút lợi thế cuối cùng trên các con phố bay thẳng dài nhất Việt Nam từ Hà Nội tới Phú Quốc.

Theo nguồn tin của Báo Đầu tư, chỉ trong trong hai năm vận hành, Air Mekong đã ngốn dao động 800 – 1.000 tỷ đồng, vượt quá sức chịu đựng của BIM, dù doanh nghiệp mẹ đã lên kế hoạch lỗ trong vòng 3 năm đầu vận hành.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *