​Hà Tĩnh: Nông dân “đau đầu” vì giá lợn tăng nhanh

Đến thời điểm này, khi giá lợn đã bắt đầu tăng nhanh thì người dân Hà Tĩnh lại không còn lợn để phân phối, và còn đấy nỗi hoang mang, lo lắng không dám tái đàn.

Lợn tăng giá, dân vẫn lo lắng

Từ dao động tháng 8 năm 2016, giá lợn trên cả nước nhìn chung và Hà Tĩnh nói riêng bắt đầu rớt giá thê thảm. Lợn rớt giá khiến người dân nuôi lợn nhỏ lẻ và nhất là 1 vài trang trại lâm vào tình cảnh lao đao, lỗ vốn.

Bắt đầu từ dao động đầu tháng 7/2017, giá lợn bắt đầu có dấu hiệu tăng dần và lên giá đột biến. Đến thời điểm này ở trong dao động từ 41 – 44 ngàn đồng/ kg giá lợn hơi. Tuy nhiên, giá lợn tăng bởi thế, nhưng người dân lại vừa mừng vừa lo.

Bà Trần Thị Cương bên đàn lợn

Bà Trần Thị Cương (52 tuổi, thôn Yên Thành, Cẩm Yên, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang ngồi trò chuyện có Phóng viên thì chỉ trong 1 dao động thời ngắn đã có hai người đi mua lợn hơi chạy qua nhà dừng lại hỏi mua lợn. Tuy nhiên, đáp lại chỉ là 1 vài lắc đầu “không có lợn phân phối nữa” của bà.

Hiện nay, bà Cương còn 50 con lợn trong chuồng có trọng lượng từ 15 – 30 kg. “Thời điểm giá xuống thấp thì có lợn nhưng phân phối không được, này mãi cũng không ai chịu mua cho. Khi đấy tôi đã phân phối 1 lần 20 con có giá 18 ngàn đồng/kg, 20 con có giá 20 ngàn đồng/kg, bị lỗ đến 40 triệu. Còn đến thời điểm này giá lợn tăng lên, đang ở mức 43 ngàn đồng/kg thì không còn lợn để mà phân phối”, bà Cương nói.

Theo bà, lợn không còn nhiều để phân phối do 1 thời gian dài giá lợn xuống quá thấp, người dân không dám nuôi. Lợn nái đẻ lứa nào đa số người dân đem đi “đổ” hoặc đi cho hết vì phân phối không được. Có các thời điểm giá lợn quá thấp, người dân trong làng thi nhau mổ thịt lợn nái phân phối để vớt vát chút vốn chứ không dám để nuôi. Vì vậy, giai đoạn này khi giá lợn tăng thì không mấy nhà còn có để phân phối, cũng không còn vốn để đầu tư tái đàn.

“Bây giờ bất ngờ giá lợn tăng, nếu tăng đàn mà giá lợn xuống tiếp thì biết làm thế nào? Người nông dân chỉ biết làm mấy sào ruộng và nuôi lợn, lợn đắt thì còn được, lợn rẻ thì bà con sẽ vất vả lắm”, bà Cương lo lắng.

Đối có 1 vài trang trại chăn nuôi lợn diện tích lớn, lợn tăng giá là 1 dấu hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, cũng như các hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ, hiện nhiều chủ trang trại chưa muốn tăng đàn.

Anh Nguyễn Văn Hiệu, chủ trang trại lợn ở thôn Minh Lạc (xã Cẩm Yên, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết thời điểm giá xuống thì đa số 1 vài trang trại đều gặp nhiều gặp khó như về tiền mua thức ăn, lương bổng công nhân, lãi suất ngân hàng… Bây giờ thời điểm giá lên, đã có 1 bộ phận người chăn nuôi tăng đàn có hi vọng ba bốn tháng tới giá lên đột biến.

Tuy nhiên, 1 số trại lớn trước đấy trung bình có từ 300 – 600 con thì thời điểm giá thấp đã giảm đàn hơn 50%. Bây giờ giá tăng thì lại không có lợn để phân phối. Vì vậy, dù giá đã tăng, về mặt tài chính 1 vài trang trại cũng đang gặp gặp khó chứ không phải đang được thuận lợi nên muốn tăng đàn cũng chưa tăng ngay được vì không có tiền.

Riêng trang trại của anh Hiệu, trước đấy khi giá lợn còn tốt, trang trại của anh có 50 lợn nái và 500 thịt, vào thời điểm gặp khó giảm xuống còn 30 nái và 300 lợn thịt.

Tuy nhiên, bây giờ anh cũng chưa muốn tăng đàn ngay. “Tôi chưa muốn tăng trong thời điểm này, vì nguyên nhân là thời điểm vừa rồi là khủng hoảng thừa, khi mình tăng thì cái thừa vẫn còn đấy. Thực tế bây giờ số lợn con nuôi lên được lợn thịt thì lợn vẫn đang thừa, chưa có thiếu nên bây giờ nếu tăng là “chết”. Hiện ở người hỏi mua nhiều nhưng 1 vài trại cũng đang găm lợn lại chưa phân phối chờ thêm giá lên. Hiện ở lợn siêu nạc đã phân phối 45 rồi”, anh Hiệu cho biết.

Khuyến khích người dân chưa tăng đàn ồ ạt

Thời điểm giai đoạn này lợn đã tăng giá nhưng người chăn nuôi vẫn đang không khỏi băn khoăn lo lắng trước câu hỏi nên tăng đàn, thả nuôi lại hay chưa. Nếu có thì cũng chưa dám nuôi nhiều trở lại mà vẫn cầm chừng, quan sát biến động phân khúc giá lợn.

Lợn tăng giá nhưng người dân không còn lợn để phân phối

Ông Trần Hùng, Chi cục trưởng chi cục chăn nuôi thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, giai đoạn này tổng đàn lợn của toàn tỉnh là hơn 400 ngàn con, trong khi đấy cộng kỳ năm ngoái là hơn 480 ngàn con. Đến đầu tháng 7/2017, giá lợn có xu hướng tăng và sau đấy tăng đột biến. Đến nay, giá lợn rơi vào dao động 41 – 44 ngàn đồng/kg giá lợn hơi. Với giá phân phối này, giai đoạn này người dân đã có thể lãi 700 ngàn đồng 1 con. Đây là 1 tín hiệu đáng mừng sau 1 thời gian người chăn nuôi lợn bị lỗ do lợn rớt giá kéo dài.

Theo ông Hùng, sở dĩ giá lợn tăng lại là do 1 vài cơ quan tính năng đã thực hiện nhiều phương pháp hỗ trợ người nuôi lợn trong thời gian qua, khuyến khích người dân giảm đàn và đặc thù là do phân khúc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, thời điểm này giá lợn tăng, nhưng chi cục chăn nuôi thú y tỉnh khuyến cáo người dân cần tiếp tục theo dõi biến động phân khúc, chưa nên ồ ạt tăng đàn để cắt giảm thiệt hại. Vì thực ở, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của phân khúc nội địa không tăng, số người tham dự sản xuất chăn nuôi lợn lớn, giá lợn vẫn tùy thuộc vào phân khúc Trung Quốc.

Trước hiện trạng giai đoạn này nhiều trang trại vẫn đang găm lợn chờ giá cao Bên cạnh đấy mới phân phối, ông Hùng cho rằng có giá cả giai đoạn này, người dân có lãi tầm 700 ngàn/ con và lợn đã đến thời điểm xuất chuồng thì nên phân phối. “Vì giá cả sẽ còn nhiều biến động, có khi tăng liên tục, đột ngột rồi lại giảm. Khi giá giảm thì rủi ro càng cao, nhất là khi đấy lợn càng to. Vìvậy, lợn đến thời điểm xuất chuồng thì không nên găm mà nên phân phối để tái đầu tư sản xuất”, ông Hùng chia sẻ.

Cũng theo ông Hùng, thực ở ngành nông nghiệp đã có các tiên đoán dao động tháng 8/2017, giá lợn sẽ tăng lên mức giá dao động 30 ngàn đồng/kg, đến tháng 9, tháng 10/2017 sẽ tăng lên trong dao động 40 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên bắt đầu từ tháng 7 giá lợn đã tăng 1 1 vàih bất ngờ.

“Để tăng lên lợn 50 ngàn đồng/kg và duy trì mức giá này ổn định trong thời gian dài là khó. Vì phân khúc lớn nhất và duy nhất vẫn là Trung Quốc. Vài năm trở lại đấy họ đã tổ chức lại sản xuất cung cấp được phần nào nhu cầu phân khúc của họ… nên để duy trì giá cao trong thời gian dài là khó. Tôi hi vọng sẽ duy trì được mức giá trên 40 ngàn đồng/kg là người dân có lãi. Còn việc giá lợn tăng cao đột biến thì cần cảnh giác…”, ông Hùng cho biết.

Tìm hiểu thêm https://canhotheedge.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *