Một cá nhân bán hàng qua mạng nộp thuế 8 tỷ đồng

Cá nhân ở TP.HCM kinh doanh trên mạng có doanh thu 500 tỷ đồng nhưng không kê khai thuế. Cơ quan tính năng đã phát hiện kịp thời và người này phải nộp thuế 8 tỷ đồng.

Nếu không phát hiện kịp thời, cá nhân này còn vi phạm trốn thuế có mức phạt gấp ba lần số tiền trên.

Phải nộp thuế mới công bằngTrên đấy là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội giải đáp thuế Việt Nam, đưa ra ở hội thảo góp ý cho dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 5/12.

Từ câu chuyện trên, bà Cúc cho rằng cá nhân kinh doanh qua mạng nên thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế. Đó cũng là 1 sốh chắc chắn bình đẳng trong kinh doanh.

“Các hộ kinh doanh phân phối hàng truyền thống đều phải nộp thuế thì cớ sao phân phối hàng qua mạng lại không nộp, dù doanh thu có thể nhiều hơn rất nhiều.

Việc thu thuế kinh doanh trên mạng hoàn toàn thực hiện được nếu có sự phối hợp của 1 số bộ, ngành, độc đáo là Bộ TT&TT”, bà Cúc nhấn mạnh.

Ngành thuế muốn có thêm tính năng điều tra

Cũng ở hội thảo, cơ quan soạn thảo yêu cầu bổ sung tính năng điều tra cho cơ quan thuế vào Luật Quản lý thuế.

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách – Tổng cục Thuế, cho rằng tính năng điều tra là cần thiết có ngành thuế.

Theo vị này, bí kíp quốc tế cho thấy nhiều nước đã giao tính năng điều tra thuế cho cơ quan quản lý thuế như điều tra tố tụng hình sự.

Khi có dấu hiệu tội phạm đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan quản lý thuế căn cứ vào kết quả điều tra để tiến hành 1 số giải pháp truy thu tối đa số thuế đã trốn, đã gian lận, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan tính năng để điều tra theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

Một số nước tổ chức lực lượng cảnh sát thuế, tòa án thuế như Mỹ, Nga…

“Việc bổ sung tính năng điều tra sẽ tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện chiến lược cải 1 sốh hệ thống thuế, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế”, ông Huy giải đáp.

Tuy nhiên, bà Phạm Thu Trang, Phó tổng Giám đốc Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam, lại nêu băn khoăn việc thêm tính năng cho ngành thuế, trong đây độc đáo là quyền khởi tố.

“Chúng tôi nghĩ giả dụ ngành thuế có tính năng điều tra, khởi tố thì quyền hạn rất lớn. Điều này sẽ tạo áp lực lên người nộp thuế và lên cả môi trường thực thi chính sách phân phối hàng thuế.

Hơn nữa là vẫn cộng bộ máy thì có chắc chắn độc lập và minh bạch hay không?”, vị này chia sẻ.

Đề xuất gộp thu thuế và thu tiền đâyng BHXH

Một đề xuất đáng chú tâm được đưa ra bàn thảo ở hội thảo là việc cơ quan thuế muốn thu bảo hiểm xã hội (BHXH).

Theo đây, ở dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi, cơ quan thuế sẽ thực hiện đồng thời thu thuế và thu tiền đâyng BHXH ép buộc của chủ sử dụng lao động. Mục tiêu đề xuất này, theo Bộ Tài chính, là nhằm cải 1 sốh mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và đâyng BHXH.

Tuy vậy, bà Hà Thị Tường Vy, Trưởng ban Quản lý nghề kế toán, Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA), nói bà không chấp nhận việc cơ quan thuế thực hiện nhiệm vụ thu 1 số khoản bảo hiểm có tính chất ép buộc đối có đơn vị sử dụng lao động.

“Hiện nay, 1 số khoản bảo hiểm ép buộc đang được cơ quan bảo hiểm theo dõi và có thông báo đối chiếu có công ty hàng tháng. Ngoài việc thu nộp, cơ quan bảo hiểm còn phải chi trả cho công ty 1 số khoản trợ cấp ốm đau, thai sản… Vì vậy, nếu để 1 đơn vị thu cũng cần tham khảo xem về lợi ích vì sẽ rất dễ có tranh chấp”, bà Vy nêu quan điểm.

Nguồn: Trà Phương/plo.vn

Bạn biết gì về dự án căn hộ d edge không ? giá phân phối can ho d edge như thế nào ? Tiện ích căn hộ d edge có cao cấp không ? khách mua nên click vào link này để xem tài liệu du an can ho d edge

Tìm hiểu thêm tài liệu giá cho thuê căn hộ vinhomes central park có hợp lý không ? vì nguyên nhân gì mà nên thuê vinhomes central park

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *